Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nếu bị dọa giết trong metaverse thì sao?

Số hóa

25/05/2022 22:30

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), các luật mới nên được tạo ra để ngăn mọi người phạm tội như "giết người" trong metaverse.

Metaverse đề cập đến một thế giới ảo, nơi mọi người có thể sống, làm việc và giải trí thông qua hình đại diện. Nó chưa thực sự tồn tại, nhưng các công ty công nghệ đang đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, có một số lo ngại về an toàn liên quan đến sự phát triển của nó.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hôm thứ Tư, Omar Sultan Al Olama cho biết, bản chất thực tế của bất kỳ metaverse nào thành hiện thực đều có thể khiến mọi người bị khủng bố theo những cách mà hiện nay không thể thực hiện được.

"Nếu tôi gửi cho bạn một tin nhắn trên WhatsApp, đó là tin nhắn đúng không?", Al Olama nói. "Nó có thể khủng bố bạn nhưng ở một mức độ nhất định, nó sẽ không tạo ra ký ức rằng bạn sẽ mắc PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương) từ nó".

Nếu bị dọa giết trong metaverse thì sao? - Ảnh 1.

Một người phục vụ với tai nghe Meta Oculus Quest 2 trong chuyến tham quan thực tế ảo trong Mobile World Congress. Hàn Quốc đang đặt cược vào metaverse như một điều lớn tiếp theo nhưng vẫn còn đó những câu hỏi về định hình của ngành này trong những năm tới.

"Nhưng nếu tôi bước vào metaverse và đó là một thế giới siêu thực mà chúng ta đang nói đến trong tương lai và nói, tôi sẽ giết bạn, và bạn thấy điều đó ... Nó thực sự đưa bạn đến một thái cực khiến bạn phải hành động mạnh mẽ bởi vì tất cả mọi người đều đồng ý rằng không thể chấp nhận được", ông nói thêm.

Al Olama kêu gọi Liên minh Viễn thông Quốc tế, cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin và truyền thông của Liên hợp quốc, thảo luận về việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn quốc tế cho metaverse mà mọi người phải tuân thủ bất kể họ sống ở đâu. Ví dụ, có những tiêu chuẩn chung trên internet để ngăn chặn những thứ như buôn bán ma túy và nội dung khiêu dâm trẻ em.

Al Olama cho biết, việc chuyển từ nền tảng metaverse này sang nền tảng metaverse khác cũng cần phải khả thi. "Vì vậy, nếu Meta phát triển thứ gì đó và Magic Leap phát triển thứ khác ... thì phải có một số loại khả năng tương tác giữa chúng".

Phát biểu trong cùng một hội thảo, Chris Cox, giám đốc sản phẩm của Meta (trước đây là Facebook), cho biết thế giới cần các tiêu chuẩn quốc tế khi nói đến metaverse.

"Có thể sẽ có một cái gì đó giống như một hệ thống xếp hạng, chúng tôi có cho phim, chúng tôi cho âm nhạc, chúng tôi có các loại nội dung khác để phụ huynh hoặc thanh thiếu niên có thể hiểu được các quy tắc trong môi trường của họ", Cox nói.

Về chủ đề kiếm tiền từ metaverse, Cox cho biết ông hy vọng Meta sẽ tạo ra doanh thu từ metaverse thông qua quảng cáo. Ông nói: "Nếu bạn muốn có các dịch vụ miễn phí trên quy mô lớn, thì quảng cáo sẽ trở thành mô hình kinh doanh tự nhiên cho nó".

Nhưng Philip Rosedale, người sáng lập nền tảng thế giới ảo Second Life, nói rằng metaverse không nên có quảng cáo. "Nếu chúng tôi di chuyển những mô hình (quảng cáo) đó, dựa trên việc đưa ra dự đoán về những gì bạn muốn và gợi ý những điều cho bạn, và trong một số trường hợp, tôi nghĩ, điều khiển hành vi của bạn ... Tôi nghĩ đó là một rủi ro khủng khiếp", ông nói.

Rosedale nói thêm: "Mô hình phải hoạt động trong metaverse, theo ý kiến của tôi, là một mô hình giao dịch hoặc phí hơn là một mô hình quảng cáo".

Điều này sẽ liên quan đến việc mua hàng hóa kỹ thuật số và đăng ký.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement