Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1%

Kinh tế thế giới

06/07/2024 08:29

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố mới đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã một lần nữa tạo thêm nhiều việc làm hơn so với dự kiến, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng.

Theo báo cáo, Mỹ có thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, tốt hơn mức dự báo 200.000 của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát. Mức tăng việc làm trong tháng 5 được điều chỉnh giảm từ 272.000 xuống 218.000.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của tháng 6 bất ngờ tăng lên 4,1%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2021. Các nhà kinh tế dự đoán thước đo này sẽ giữ nguyên ở mức 4% của tháng 5.

Báo cáo việc làm mới là một dấu hiệu mâu thuẫn đối với các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương quyền lực này sẽ tổ chức họp chính sách tiếp theo vào cuối tháng 7.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng là do tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nhích 0,1 điểm phần trăm lên 62,6%.

Số liệu việc làm tháng 6 cao vượt kỳ vọng phần lớn là do chính phủ tuyển dụng thêm 70.000 lao động. Bên cạnh đó, hai lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội cũng có đóng góp lớn, lần lượt tạo thêm 49.000 và 34.000 việc làm, (vốn đã được điều chỉnh giảm mạnh từ ước tính ban đầu là 272,000).

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1%- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Một số lĩnh vực chứng kiến sự suy giảm, bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (-17,000) và bán lẻ (-9,000).

Về tiền lương, thu nhập trung bình theo giờ tăng 0.3% trong tháng và tăng 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái, cả hai đều khớp với ước tính. Tuần làm việc trung bình giữ nguyên ở mức 34.3 giờ.

Ngoài việc điều chỉnh lớn trong số lượng bảng lương của tháng 5, Bộ Lao động cũng điều chỉnh giảm số lượng việc làm của tháng 4 xuống còn 108,000, giảm 57,000 so với ước tính trước đó.

Báo cáo này được đưa ra khi các quan chức Fed đang xem xét động thái tiếp theo về chính sách tiền tệ. Họ dự kiến sẽ họp chính sách vào cuối tháng 7 này.

Tại cuộc họp gần đây nhất, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ cần thấy thêm tiến triển về lạm phát trước khi hạ lãi suất, đồng thời lưu ý rằng một nền kinh tế mạnh và đặc biệt là một thị trường lao động vững chắc làm giảm sự khẩn cấp của việc giảm lãi suất.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1%- Ảnh 2.

"Thị trường việc làm đang uốn cong mà chưa bị phá vỡ, điều này thúc đẩy lập luận về việc cắt giảm lãi suất", David Russell, giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại TradeStation cho biết. "Mọi thứ không quá nóng và không quá lạnh. Goldilocks đã ở đây và tháng 9 đang diễn ra" để Fed cắt giảm lãi suất.

Ngoài điều chỉnh mức tăng việc làm của tháng 5, Bộ Lao động Mỹ cũng hạ số liệu của tháng 4 xuống còn 108.000, giảm 57.000 so với ước tính ban đầu.

Báo cáo được công bố vào thời điểm các quan chức Fed đang dự tính những động thái tiếp theo. Tại cuộc họp gần nhất, các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh họ cần thấy thêm tiến bộ trên mặt trận lạm phát trước khi bắt đầu giảm lãi suất.

Đồng thời, họ cũng lưu ý rằng nền kinh tế mạnh mẽ và đặc biệt là thị trường lao động vẫn ổn định khiến ngân hàng trung ương không cần phải vội hạ lãi suất, theo biên bản cuộc họp công bố vào đầu tuần này.

Bất chấp những tín hiệu trái ngược, các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm nay, mỗi lần 25 điểm cơ bản. Ở cuộc họp tháng 6, các quan chức Fed chỉ dự kiến hạ lãi suất một lần.

Lãi suất quỹ liên bang hiện đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong gần 23 năm. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất trong chu kỳ hiện tại là vào tháng 7 năm ngoái.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1%- Ảnh 3.

Hợp đồng tương lai gắn với chứng khoán Mỹ bật tăng sau báo cáo việc làm tháng 6, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc đi xuống.

Chia sẻ với CNBC, ông Robert Frick, nhà kinh tế cấp cao tại Navy Federal Credit Union, cho hay: "Thị trường lao động không rạn nứt đến mức Fed buộc phải vội vàng giải cứu bằng cách hạ lãi suất.

Nhìn chung, thị trường lao động đang yếu đi song song với xu hướng đi xuống của lạm phát. Tình hình hiện tại có thể dẫn đến một hoặc hai đợt giảm lãi suất trong năm nay".

Tuy vậy, gần đây, thị trường lao động đã xuất hiện một vài dấu hiệu rạn nứt. Các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động tuyển dụng ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều thu hẹp, theo CNBC.

Hơn nữa, tăng trưởng kinh tế cũng đang chững lại. GDP chỉ tăng 1,4% trong quý 1 (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) và Fed chi nhánh Atlanta dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,5% trong quý 2.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement