Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế tiến thoái lưỡng nan của Jerome Powell: Nền kinh tế Mỹ quá mạnh để cắt giảm lãi suất

Kinh tế thế giới

03/05/2024 10:15

Lạm phát dai dẳng có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ít có khả năng giảm lãi suất trước cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng thống Joe Biden đã hy vọng vào sự nâng đỡ từ Fed trong năm nay. Nhưng Fed vừa giáng một đòn mạnh vào những hy vọng đó.

Jerome Powell, chủ tịch ngân hàng trung ương, đã xác nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu: việc cắt giảm lãi suất ở nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không xảy ra. Nền kinh tế vẫn còn quá nóng để bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ và sứ mệnh của Fed nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vẫn chưa hoàn thành.

Lãi suất cao mà cử tri Mỹ phàn nàn có thể sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Nó đánh dấu một tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với Biden và Powell. Nền kinh tế Mỹ rất mạnh: Phát triển với tốc độ cao hơn các nền kinh tế tiên tiến khác và thị trường lao động vẫn tăng trưởng ấn tượng. Nhưng sức mạnh đó là lý do chính khiến Fed có thể giữ lãi suất cao hơn mức cử tri hoặc tổng thống mong muốn.

Thế tiến thoái lưỡng nan của Jerome Powell: Nền kinh tế Mỹ quá mạnh để cắt giảm lãi suất- Ảnh 1.

Ông Powell cho biết lãi suất cao sẽ 'cần thêm thời gian để thực hiện công việc của mình'. Ảnh: Getty Images

Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã thừa nhận điều này vào thứ Tư tại Washington, lưu ý rằng họ đã đạt được rất ít tiến bộ trong những tháng gần đây trong việc đạt được mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương. Ngôn ngữ trong tuyên bố của mình gần như loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, khi Fed họp tiếp theo.

Powell cho biết, lãi suất cao sẽ "cần thêm thời gian để thực hiện công việc của mình" và sẽ "mất nhiều thời gian hơn" để những người ấn định lãi suất đủ tự tin bắt đầu cắt giảm lãi suất - những từ ngữ ngay lập tức gây nghi ngờ về việc cắt giảm vào tháng 7.

Nó khiến ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới rơi vào tình thế khó xử trước cuộc tranh cử giữa Biden và Donald Trump. Việc cắt giảm lãi suất vào cuối chiến dịch bầu cử có thể có lợi cho Biden. Không cắt giảm có thể giúp ích cho Trump.

Powell đã kiên quyết trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ không được ấn định theo lịch chính trị năm nay. Điều đó khiến việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp Fed vào tháng 9 đang diễn ra - mặc dù các nhà phân tích tin rằng động thái này sẽ tiến quá gần đến cuộc bỏ phiếu vào ngày 5/11.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus và Mellon, cho biết: "Nó sẽ diễn ra giữa hai cuộc tranh luận tổng thống". "FOMC, một cách thích hợp, quan tâm đến sự tiếp nhận của công chúng đối với các hành động của mình. Vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử, công chúng có thể nhầm lẫn về mục đích của nó. Bạn cần phải chọn một vị trí mà bạn chắc chắn rằng công chúng sẽ hiểu những việc bạn đang làm".

Tiến tới cuộc bầu cử với lãi suất cho vay chuẩn của Mỹ ở mức cao nhất trong 23 năm từ 5,2 -  5,5%, cùng với lãi suất thế chấp và mức lãi suất thẻ tín dụng cao hơn nhiều - sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Biden trong việc giành cử tri, những người nghĩ rằng nền kinh tế đã mạnh mẽ hơn dưới thời Trump.

Việc Fed hiện buộc phải duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn nữa là một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng, trong hầu hết nhiệm kỳ đầu tiên của Biden, lạm phát đã ở mức cao một cách khó chịu.

Áp lực giá cả đã ảnh hưởng sâu sắc đến chi phí thực phẩm, năng lượng và nhà ở – những hàng hóa mà Powell hôm thứ Tư gọi là "các nguyên tắc cơ bản của cuộc sống" – khiến lạm phát trở thành vấn đề kinh tế số một mà cử tri phải đối mặt cho đến nay.

Chủ tịch Fed cũng đặt ra nghi ngờ về việc liệu ngân hàng trung ương có thể hạ cánh nhẹ nhàng, đưa lạm phát xuống mức 2% mà không làm nền kinh tế sụp đổ hay gây ra tình trạng mất việc làm trên diện rộng hay không.

Ông Powell "không từ bỏ" kịch bản của Goldilocks, ông nói hôm thứ Tư. Ông lưu ý rằng, chẳng hạn, sự xuất hiện của nhiều công nhân hơn vào thị trường lao động - một lợi ích cho nền kinh tế hiện bị lu mờ bởi những luận điệu chính trị về vấn đề nhập cư - đã giúp giảm bớt áp lực giá cả vào năm 2023. Nó cũng có thể "có tác dụng làm giảm lạm phát" trong năm nay.

Chủ tịch Fed vẫn lạc quan, cho biết "dự báo cá nhân" của ông là ngân hàng trung ương sẽ đạt được một số tiến bộ hướng tới mức 2% trong năm nay, do chi phí thuê mặt bằng đã ngừng tăng quá nhanh. Mặc dù vậy, ông không biết việc hạ nhiệt sẽ "đủ" để cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Ông nói: "Chúng ta sẽ phải chờ dữ liệu để đưa ra quyết định".

Những thông báo đó từ Fed hôm thứ Tư đều trái ngược với những dự báo lạc quan hơn hồi đầu năm, báo hiệu rằng việc hạ cánh nhẹ nhàng là kịch bản cơ bản của họ.

Tuy nhiên, đối với cả Biden và các nhà đầu tư theo dõi mọi động thái của Fed, thực tế khó khăn hôm thứ Tư từ ngân hàng trung ương có thể còn tồi tệ hơn.

Một loạt dữ liệu công bố cho thấy lạm phát cao hơn dự kiến đã làm dấy lên mối lo ngại của một số người tham gia thị trường rằng động thái lãi suất tiếp theo có thể tăng. Powell đã xoa dịu những lo lắng đó vào thứ Tư, nói rằng việc tăng lãi suất để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát là "khó có thể xảy ra". Cổ phiếu niêm yết ở New York lúc đầu tăng nhưng sau đó lại giảm trong ngày.

Nhà kinh tế trưởng Diane Swonk của KPMG Mỹ cho biết: "Rõ ràng ngưỡng tăng cao hơn ngưỡng cắt giảm, nhưng cả hai đều cao".

Nhà kinh tế trưởng Steven Blitz của TS Lombard cho biết: "Fed không tự tin về việc có thể nhanh chóng đưa lạm phát xuống 2% như thế nào, nhưng họ tin rằng tỷ lệ này đủ cao".

Và Powell cũng nhanh chóng chỉ ra rằng quan điểm của Fed về lãi suất phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ – một tin tốt lành cho bất kỳ ai đang theo dõi tại Nhà Trắng.

Powell thừa nhận Fed sẽ theo sau các đối tác của mình ở bên kia Đại Tây Dương - chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương châu Âu, dự kiến cắt giảm lãi suất vào tháng 6 - nhưng chỉ vì nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh hơn nhiều so với các nước khác.

Ông nói: "Sự khác biệt giữa Mỹ và các quốc gia khác hiện đang xem xét cắt giảm lãi suất là họ không đạt được mức tăng trưởng như chúng ta đang có". "Lạm phát của họ đang diễn biến giống như của chúng ta, hoặc có thể tốt hơn một chút, nhưng họ không trải qua mức tăng trưởng như chúng ta đang trải qua".

Ông nói thêm: "Chúng tôi thực sự có được sự tăng trưởng mạnh mẽ và thị trường lao động mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, tạo việc làm cao và tất cả những điều đó". "Và chúng ta có thể kiên nhẫn, chúng ta sẽ cẩn thận và thận trọng khi đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement