Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vượt qua Trung Quốc nếu đi đúng hướng

Kinh tế thế giới

13/04/2024 07:27

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đang bùng nổ, vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt chảy vào và chính phủ nhiều nước đang chờ đợi để ký kết thoả thuận thương mại với thị trường trẻ trung có hơn 1,4 tỷ dân.

Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ có bao giờ vượt qua Trung Quốc? 

10 trước, không ai có thể suy nghĩ nhiều về câu hỏi này. Nhưng thời thế đang thay đổi. Nền kinh tế Trung Quốc hiện nay có thể lớn hơn Ấn Độ gấp 5 lần, nhưng Ấn Độ đang tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc rất nhiều và không ai mong đợi điều đó sẽ sớm thay đổi.

Kể từ năm 2010, nền kinh tế Ấn Độ đã vượt qua quy mô của Anh, Pháp, Ý và Brazil. Nhật Bản, quốc gia năm ngoái đã tụt hậu so với Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, sẽ trở thành quốc gia tiếp theo tụt hậu so với Ấn Độ trong vài năm tới.

Trừ khi có một cú sốc lớn, nền kinh tế Ấn Độ đang trên đà hội tụ về quy mô với Trung Quốc trong những thập kỷ tới. Khó có thể dự đoán sản lượng của Ấn Độ có thực sự vượt qua sản lượng của Trung Quốc hay không, vì điều đó sẽ phụ thuộc vào tốc độ giảm tốc của sản lượng Trung Quốc và thời gian Ấn Độ tiếp tục hưởng lợi từ các điều kiện thuận lợi cho đà tăng trưởng của mình, bao gồm dân số đô thị hóa, mở rộng và sự quan tâm đầu tư của phương Tây trong bao lâu. đất nước như một hàng rào chống lại sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vượt qua Trung Quốc nếu đi đúng hướng- Ảnh 1.

Người đi làm Ấn Độ bên ngoài New Delhi: Ngay cả với quá trình đô thị hóa gần đây, chỉ có khoảng 35% dân số cả nước sống ở các thành phố. Ảnh: Reuters

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm so với tốc độ hai con số trước đó kể từ năm 2010, với việc chính phủ năm nay chỉ đặt mục tiêu đơn giản là "khoảng 5%". 

Nhưng đối với một nền kinh tế có GDP bình quân đầu người trên 10.000 USD, mức tăng trưởng 5% sẽ là mức cực kỳ tốt. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất đạt được cột mốc thu nhập đó và sau đó duy trì mức tăng trưởng GDP trung bình trên 5% trong một thập kỷ nữa.

Tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ có những thăng trầm trong những năm tới, nhưng sự giảm tốc về cơ cấu của nó là một thực tế của cuộc sống. Mọi yếu tố đằng sau tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, bao gồm cả những đóng góp tiềm năng từ lao động, năng suất lao động và đầu tư. Lợi tức đầu tư đã giảm trong thập kỷ qua và hiện nay tương tự như ở các nền kinh tế phát triển.

Nếu không có những cải cách cơ cấu lớn, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn khoảng 2,4% vào năm 2035. Sau đó, tốc độ này sẽ tiếp tục chậm lại khi tốc độ đô thị hóa của Trung Quốc, hiện ở mức 60%, tiếp cận 75% các nền kinh tế phát triển. Khi dân số chung của đất nước giảm, tốc độ tăng trưởng hàng năm có thể dao động quanh mức 1%, giống như Nhật Bản ngày nay.

Ấn Độ đang ở một thời điểm rất khác trong quá trình phát triển của mình. Trong thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng trung bình của nước này là khoảng 7%, một con số bền vững vì ngay cả với quá trình đô thị hóa gần đây, chỉ có khoảng 35% dân số sống ở các thành phố.

Ấn Độ cũng có thể được kỳ vọng sẽ thu hút thêm đáng kể đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất của mình. Những dòng chảy như vậy đã mang lại động lực đáng kể cho Trung Quốc trong những thập kỷ qua, nhưng giờ đây các công ty và chính phủ nước ngoài đang tìm kiếm cơ sở sản xuất thay thế trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vượt qua Trung Quốc nếu đi đúng hướng- Ảnh 2.

Trung tâm Triển lãm Khu Trình diễn Đổi mới Quốc gia Zhongguancun ở Bắc Kinh: Động lực đổi mới của Trung Quốc không tạo ra mức tăng năng suất về mặt năng suất tổng yếu tố. Ảnh: Reuters

Vai trò trung tâm của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được neo giữ bởi dân số đông nhất thế giới và nền kinh tế đang phát triển của đất nước, sẽ thu hút sự quan tâm của Mỹ. Liên minh châu Âu cũng mong muốn Ấn Độ tiếp tục có động lực khi nước này tranh giành thị trường xuất khẩu với Trung Quốc.

Một điều không chắc chắn chính trong bức tranh này liên quan đến sự đổi mới của Trung Quốc. Trung Quốc đã tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức tương tự như ở các nền kinh tế phát triển, mặc dù số tiền này vẫn thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Khoản đầu tư này đã mang lại kết quả khi Trung Quốc nhanh chóng tiến lên trong nhiều ngành công nghiệp. tạo đột phá ở một số lĩnh vực khoa học.

Tuy nhiên, động lực đổi mới này dường như không tạo ra bất kỳ sự tăng năng suất nào xét theo năng suất nhân tố tổng hợp của Trung Quốc. Hiện tượng này báo hiệu không tốt cho việc phục hồi đà tăng trưởng của Trung Quốc, dường như liên quan đến việc thiếu cải cách kinh tế thực chất trong hai thập kỷ qua.

Nó cũng có thể bắt nguồn từ môi trường ngày càng khó khăn mà khu vực tư nhân, bộ phận sôi động nhất của nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt. Cộng thêm những trở ngại từ các biện pháp ngăn chặn công nghệ thắt chặt của Washington, thật khó để lạc quan về tăng trưởng của Trung Quốc.

Đồng thời, cần đặt câu hỏi liệu Ấn Độ có thể không duy trì được động lực hiện tại hay không. Đây không phải là lần đầu tiên. Đừng quên rằng nền kinh tế Ấn Độ không nhỏ hơn nhiều so với nền kinh tế Trung Quốc vào năm 1990. 

Nhưng kế hoạch hóa quá mức và các chính sách công nghiệp do chính phủ chỉ đạo, cùng việc thiếu cải cách nông nghiệp, đã kìm hãm Ấn Độ khi tăng trưởng của Trung Quốc bùng nổ.

Suy ngẫm về kinh nghiệm của Trung Quốc, Ấn Độ sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa trong chương trình nghị sự "cải cách và mở cửa" của riêng mình.

Những động thái cải cách của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi trong nhiệm kỳ thứ hai sắp kết thúc cho thấy ông đã nhận được thông điệp. Nhưng vẫn còn một câu hỏi mở về hướng đi của ông nếu giành được nhiệm kỳ thứ ba, như dự kiến, khi người dân Ấn Độ đi bỏ phiếu vào cuối tháng này.

Chương trình nghị sự "Ấn Độ trên hết" của ông Modi, với tinh thần tự lực rõ ràng, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, đang gây lo ngại. Chương trình nghị sự xã hội gây chia rẽ của ông cũng có thể mang lại những cơn gió ngược.

Tuy nhiên, nhìn chung, Ấn Độ dường như sẽ có nền kinh tế lớn như Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỷ này, cũng như dân số đông hơn nhiều. Điều quan trọng là liệu Ấn Độ có làm được thành tích này hay không sẽ nằm trong tay họ. Sự tự mãn về cải cách và cởi mở sẽ là vấn đề đối với New Delhi cũng như đối với Bắc Kinh hiện nay.

Tác giả, Alicia Garcia Herrero, ông nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis SA ở Hồng Kông và là giáo sư tại khoa kinh tế của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement