Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nancy Pelosi thăm châu Á: Mỹ nên cẩn thận với một đường dây 'điện áp cao' của Trung Quốc

Quân sự

31/07/2022 16:01

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan vào thứ Bảy khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi chuẩn bị đến châu Á.

Cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến đối diện với Đài Loan. Cảnh báo của cơ quan an toàn hàng hải địa phương cho biết các cuộc tập trận sẽ được tiến hành gần Pingtan, một quận cách thành phố Tân Trúc khoảng 81 dặm qua eo biển ở Tây Bắc Đài Loan. Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật đầu tiên được cơ quan này công bố trong ít nhất một năm qua.

Pelosi hôm thứ Sáu cho biết bà "rất vui mừng" về triển vọng của một chuyến đi sắp tới đến châu Á, trong khi từ chối xác nhận bất kỳ hành trình nào của mình — bao gồm cả việc liệu bà có đến thăm Đài Loan hay không. 

Các báo cáo rằng chuyến đi của bà Pelosi sẽ bao gồm một chặng dừng chân ở Đài Loan đã gây ra phản ứng dữ dội ở Trung Quốc.

Nancy Pelosi thăm châu Á: Mỹ nên cẩn thận với một đường dây 'điện áp cao' của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ có những hậu quả nếu Pelosi đến thăm Đài Loan, bao gồm một tuyên bố của Bộ Quốc phòng ám chỉ Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực quân sự để đáp trả. Theo những người quen thuộc với kế hoạch của Pelosi, bà đã được lên kế hoạch khởi hành vào thứ Sáu.

"Trung Quốc đại lục chắc chắn sẽ đấu tranh đến cùng để ngăn cản chuyến thăm Đài Loan của Pelosi mà không sợ bất kỳ sự leo thang nào", Hu Xijin, cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong một bài xã luận. Ông nói: "Mỹ và Đài Loan" phải hoàn toàn hiểu rằng đường dây màu đỏ là đường điện áp cao mà họ không thể bước vào.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về Đài Loan vào thứ Năm trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ. Hòn đảo này là điểm quan tâm lớn nhất trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Không bên nào nói trong các tuyên bố về việc liệu Pelosi có thể đến Đài Loan hay không. Nhưng một người quen thuộc với cuộc thảo luận cho biết ông Tập đã nói rõ với Biden rằng việc Pelosi đến thăm Đài Loan sẽ là vấn đề lớn như thế nào - và Biden đã nói rõ với ông Tập rằng Pelosi tự đưa ra quyết định với tư cách là diễn giả và ông không thể kiểm soát.

Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại rõ ràng về chuyến thăm tiềm năng của Pelosi tới Đài Loan.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Sáu cho biết Mỹ "không thấy có dấu hiệu hữu hình nào" rằng Trung Quốc đang chuẩn bị phản ứng quân sự cho chuyến thăm có thể có của Pelosi tới Đài Loan.

"Chúng tôi không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào về điều gì đó đang xảy ra từ góc độ quân sự từ phía Trung Quốc", Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Sáu trong một hội nghị. Ông cũng nói rằng không cần "lời lẽ hùng hồn" từ các quan chức Trung Quốc bởi vì "không có sự thay đổi nào đối với chính sách của Mỹ khi nói đến Đài Loan".

Chuyến đi của Pelosi dự kiến bao gồm các điểm dừng ở Nhật Bản, Indonesia và Singapore, cũng như có thể là Malaysia, theo một người quen thuộc với kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bà có đưa Đài Loan vào lịch trình của mình hay không.

Các thành viên khác của Quốc hội ở cả hai đảng đang khuyến khích Pelosi dừng chân ở Đài Loan, vì việc không đến hòn đảo này sau các cuộc phản đối của Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh tiến tới.

Pelosi cho biết hôm thứ Sáu rằng Biden đã nói về việc nhấn mạnh mạnh mẽ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương "và chúng tôi muốn Quốc hội Hoa Kỳ là một phần của sáng kiến đó".

Khoảng một phần ba dân số của quận San Francisco, nơi bà Pelosi ở, là người gốc Á, và bà nói rằng "là một người Bờ Tây, chúng tôi coi đó là nhà của mình, chúng tôi cũng là một phần của điều đó".

(Nguồn: Fortune)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement