Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năm 2023, dự báo kinh tế thế giới đối mặt với không ít rủi ro

Kinh tế thế giới

06/01/2023 09:15

Chỉ số kinh tế toàn cầu quan trọng nhất trong năm nay là tăng trưởng tiền lương của Mỹ do tình trạng thiếu lao động và nhu cầu mạnh mẽ buộc người sử dụng lao động phải tăng lương.

Liệu các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát? Người ta có thể hy vọng như vậy với quy mô thiệt hại do lãi suất tăng mạnh vào năm ngoái để chống lại sự tăng giá, mà ban đầu bị coi là tạm thời chỉ để chứng tỏ rõ ràng và dai dẳng hơn nhiều so với dự kiến.

Kinh tế thế giới đã chậm lại một năm sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 2/2020, lạm phát toàn cầu đã đạt mức 10% vào năm ngoái do sự kết hợp của các chương trình kích thích lớn và cú sốc giá hàng hóa bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga-Ukraina.

Chi phí đi vay tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ đã góp phần vào sự sụt giảm đáng kinh ngạc về giá trị của cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu vào năm ngoái. Theo dữ liệu của Bloomberg, thị trường nợ đã bị tắc nghẽn, với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm trung bình ở G7 tăng từ 0,7% lên 3%.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, các dấu hiệu lạm phát có thể đã đạt đỉnh đã trở nên rõ ràng hơn. Việc giảm bớt áp lực đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, giá năng lượng và lương thực giảm và nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh đã khiến giá cả ở một số nền kinh tế lớn chậm lại.

Nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước những biến số khó lường - Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ đã bị áp lực bởi lạm phát cao trong nhiều thập kỷ, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất nhiều lần trong một chiến dịch tổng lực để giảm bớt nhu cầu và kiềm chế chi phí gia tăng. Ảnh: AFP

Lạm phát ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11, mức thấp nhất trong gần một năm, trong khi giá cả ở khu vực đồng euro giảm lần đầu tiên sau 17 tháng.

Tại các thị trường mới nổi, tỷ lệ lạm phát trung bình không bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc - giá cả thấp hơn so với bảng xếp hạng trước đây và chỉ là 1,6% ở Trung Quốc - đã giảm xuống 7,7%, giảm từ mức 8,7% trong tháng 6, theo JPMorgan.

Tuy nhiên, ngay sau khi nỗi lo lạm phát bắt đầu lắng xuống, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về suy thoái kinh tế, trầm trọng hơn bởi chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ. Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo rằng 1/3 nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy giảm trong năm nay, với châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt tăng trưởng chậm lại.

Một số nhà đầu tư tin rằng các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ sớm buộc phải bắt đầu cắt giảm lãi suất do mức độ nghiêm trọng của suy thoái và tình trạng hỗn loạn mới trên thị trường. 

Các nhà giao dịch trái phiếu đang định giá khả năng lãi suất thấp hơn đáng kể ở Mỹ trong nửa cuối năm 2023 bất chấp những gợi ý từ Fed rằng họ vẫn chưa gần kết thúc chiến dịch tăng lãi suất.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy một cuộc suy thoái toàn diện sắp xảy ra càng rõ ràng thì áp lực buộc các ngân hàng trung ương phải nhượng bộ càng lớn. Năm ngoái, thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là rất rõ ràng, tăng mạnh chi phí đi vay sau khi đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cú sốc lạm phát. Năm nay, công việc của các ngân hàng trung ương khó khăn hơn nhiều do suy thoái mạnh.

Nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước những biến số khó lường - Ảnh 2.

Người đi bộ gần tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang ở Washington. Fed đã ám chỉ rằng họ vẫn chưa kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. Ảnh:Bloomberg

Tăng trưởng giảm tốc nhanh chóng đã thay thế áp lực về giá thành mối đe dọa chính đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu. Những phát hiện trong cuộc khảo sát quản lý quỹ mới nhất của Bank of America cho thấy trong khi 90% số người được hỏi dự đoán giá sẽ giảm trong vòng 12 tháng tới, thì 68% tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra.

Tuy nhiên, chỉ vì tăng trưởng yếu hơn hiện là mối quan tâm chính không có nghĩa là lạm phát ít đe dọa hơn. Trong khi lạm phát tiêu đề đang giảm, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và lương thực dễ bay hơi vẫn ở mức cao. 

Chính những áp lực lạm phát cơ bản này, đặc biệt là giá dịch vụ, chịu ảnh hưởng của tăng trưởng tiền lương đang tỏ ra khó chế ngự và sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa để kiểm soát giá cả.

Như chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker đã lưu ý, lạm phát được biết là sẽ "tăng vọt như tên lửa và giảm xuống nhanh như lông hồng". Trong thị trường lao động chặt chẽ của Mỹ, tình trạng thiếu hụt nhân công và nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đã buộc người sử dụng lao động phải tăng lương, vốn đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 11. Con số này vượt xa mức cần thiết để giá giảm trở lại mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Không thể nói rằng chỉ số kinh tế toàn cầu quan trọng nhất trong năm nay là tăng trưởng tiền lương của Mỹ. Nếu thu nhập không chậm lại một cách có ý nghĩa, thì lạm phát cơ bản sẽ vẫn ở mức cao và Fed – cơ quan quyết định hiệu quả mức chi phí đi vay toàn cầu sẽ có rất ít sự lựa chọn ngoài việc giữ chính sách cực kỳ chặt chẽ.

Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như bất động sản và công nghệ. Mối lo lớn hiện nay là toàn bộ nền kinh tế - đặc biệt là những nền kinh tế dễ bị tổn thương và mắc nợ nhiều sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn so với dự đoán của thị trường trái phiếu.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một cú hạ cánh cứng hoặc mềm. Tuy nhiên, ngay cả một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng cũng có thể chứng minh là sai lầm nếu các ngân hàng trung ương tạm dừng các chiến dịch tăng lãi suất của họ chỉ để buộc phải tiếp tục thắt chặt để đối phó với áp lực lạm phát mới.

Điều rõ ràng là các nhà hoạch định chính sách đã làm điều đó tương đối dễ dàng vào năm ngoái. Năm nay, ngăn chặn suy thoái kinh tế sâu sắc cũng quan trọng như đè bẹp lạm phát. Nếu chỉ một trong những mục tiêu này có thể đạt được, thì đó đã là một điều gì đó rồi.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hầu hết các nhà kinh tế đều nhất trí rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống mức 2,7% vào năm 2023, so với mức 3,2% năm 2022. Tuy nhiên, khả năng xảy ra suy thoái lại là vấn đề đang gây tranh cãi.

Bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định: "Nền kinh tế thế giới của chúng ta giống như một con tàu trong vùng biển động. Chúng ta cần tập hợp tất cả sự khôn ngoan để ổn định con tàu và vượt qua những gì phía trước. Trong vòng chưa đầy 3 năm, chúng ta đã trải qua hết cú sốc này đến cú sốc khác".

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có ý nghĩa then chốt đối với triển vọng kinh tế của châu Á và toàn cầu. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), lạm phát của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ giảm xuống 5,5% vào năm 2023 và 2024. Đối với các nền kinh tế phát triển, lạm phát giảm xuống còn 6,6% năm 2023.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement