Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và phương Tây đã thua Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ?

Số hóa

03/03/2023 10:55

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về 37 trong số 44 công nghệ quan trọng trước các nước phương Tây, một báo cáo của một tổ chức tư vấn Úc cho thấy.

Trung Quốc đang ở vị thế siêu cường công nghệ hàng đầu thế giới và sự thống trị của nước này đã mở rộng từ quốc phòng, không gian, robot, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử quan trọng, theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI).

Các lĩnh vực chính do Trung Quốc thống trị bao gồm: máy bay không người lái, máy tính, pin, năng lượng hạt nhân, quang điện, cảm biến lượng tử và khai thác khoáng sản quan trọng, theo Critical Technology Tracker công bố hôm thứ Năm (2/3).

Mỹ và phương Tây đã thua Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ?   - Ảnh 1.

Trung Quốc dẫn đầu trong hàng chục công nghệ quan trọng, bao gồm cả máy bay không người lái, theo báo cáo của một nhóm chuyên gia cố vấn Úc. [Aly Song/Reuters]

Theo ASPI, sự thống trị của Trung Quốc trong một số lĩnh vực vững chắc đến mức tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về một số công nghệ nhất định đều có trụ sở tại nước này.

Để so sánh, Hoa Kỳ chỉ dẫn đầu trong 7 công nghệ quan trọng, bao gồm các hệ thống phóng vào không gian và điện toán lượng tử.

Vương quốc Anh và Ấn Độ nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu khi có 29 trong số 44 công nghệ, trong khi Hàn Quốc và Đức lần lượt đứng ở vị trí thứ 5 khi có lần lượt là 20 và 17 trong số 44 công nghệ, báo cáo cho biết.

ASPI cho biết sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, điều mà tổ chức tư vấn này đã ghi nhận trong việc hoạch định chính sách dài hạn, nên là một "lời cảnh tỉnh cho các quốc gia phương Tây".

"Về lâu dài, vị trí hàng đầu của Trung Quốc có nghĩa là nước này đã tự thiết lập để vượt trội không chỉ về công nghệ hiện tại mà trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ tương lai", ASPI cho biết trong một bài bình luận kèm theo báo cáo.

"Nếu các quốc gia phương Tây không kiểm soát được, không chỉ công nghệ mà cả sức mạnh và ảnh hưởng toàn cầu sẽ chuyển sang Trung Quốc, nơi việc phát triển, thử nghiệm và ứng dụng các công nghệ quân sự mới nổi và quan trọng không được công khai, minh bạch và không thể được xem xét kỹ lưỡng bởi xã hội dân sự và truyền thông độc lập".

Nhóm chuyên gia đã đưa ra 23 khuyến nghị cho các nước phương Tây, các đối tác và đồng minh của họ. Chúng bao gồm thành lập các quỹ đầu tư quốc gia để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tạo thuận lợi cho thị thực công nghệ, tài trợ "kết bạn" và R&D giữa các quốc gia, đồng thời theo đuổi quan hệ đối tác công-tư mới.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh gay gắt về quyền lực và ảnh hưởng, điều này đã thúc đẩy các động thái chia rẻ trong lĩnh vực kinh tế. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã triển khai một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và ưu đãi thuế nhằm cản trở lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc và khôi phục hoạt động sản xuất trong nước.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm 37 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì một loạt hoạt động bị cáo buộc, bao gồm hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

(Al Jazeera)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement