Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga

Báo cáo phân tích

26/03/2024 07:54

Ngày 25/3, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một loạt công ty fintech, chủ yếu ở Nga, bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc trốn tránh lệnh trừng phạt.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt 13 công ty – 5 trong số đó thuộc sở hữu của một người đã bị trừng phạt và 2 người đã giúp xây dựng hoặc vận hành các dịch vụ dựa trên blockchain hoặc cho phép thanh toán bằng tiền ảo trong lĩnh vực tài chính của Nga, "do đó tạo điều kiện cho việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt tiềm tàng", theo Bộ Tài chính Mỹ.

Bao gồm trong lệnh trừng phạt vào ngày 25/3 là một nhóm các công ty fintech có trụ sở tại Moscow và một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Nga và UAE, cùng nhiều công ty khác.

Các nhà lập pháp và quan chức chính quyền đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể sử dụng tiền điện tử để tránh tổn thất từ hàng loạt lệnh trừng phạt áp đặt lên các ngân hàng, trong đó, các nhân ật chính trị và ngành năng lượng nhằm đáp trả cuộc xung đột với Ukraina vào tháng 2/2022.

Mỹ trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga- Ảnh 1.

Một người đi bộ cầm ô đi bộ bên ngoài Đại sứ quán Liên bang Nga ở Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 22/2/2022. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho rằng sự phụ thuộc ngày càng tăng vào tiền điện tử sẽ là con đường tất yếu để Nga cố gắng thúc đẩy các giao dịch tài chính của mình, nhưng các quan chức Bộ Tài chính đã bác bỏ tuyên bố rằng tiền điện tử có thể là động lực chính cho việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.

"Nga đang ngày càng chuyển sang các cơ chế thanh toán thay thế để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến chống Ukraina", Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cgho biết.

"Khi Điện Kremlin tìm cách thúc đẩy các thực thể trong không gian công nghệ tài chính, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục vạch trần và ngăn cản các công ty tìm cách giúp các tổ chức tài chính Nga bị trừng phạt kết nối lại với hệ thống tài chính toàn cầu".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết hành động hôm 25/3: "tái khẳng định cam kết của G7 nhằm hạn chế việc Nga sử dụng hệ thống tài chính quốc tế để tiếp tục cuộc chiến chống lại Ukraina. Nó cũng phản ánh những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm vào các công ty phục vụ cơ sở hạ tầng tài chính cốt lõi của Nga".

(Nguồn: AP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement