Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ thông qua gói ngân sách 1.200 tỷ USD, tránh việc đóng cửa chính phủ

Chính sách - Hạ tầng

25/03/2024 08:22

Tổng thống Joe Biden đã ký gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD của Quốc hội, hoàn thiện loạt dự luật còn lại trong ngân sách được chờ đợi từ lâu để duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 1/10.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD ngày 23/3 đã kết thúc vấn đề kéo dài nhiều tháng tại Quốc hội Mỹ liên quan tới nguồn ngân sách và ngăn nguy cơ đóng cửa Chính phủ. Nhận xét về gói chi tiêu trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là khoản đầu tư cho người Mỹ, giúp củng cố nền kinh tế và an ninh quốc gia.

"Dự luật tài trợ lưỡng đảng mà tôi vừa ký giúp chính phủ luôn cởi mở, đầu tư vào người dân Mỹ và củng cố nền kinh tế cũng như an ninh quốc gia của chúng ta", Biden nói trong một tuyên bố. "Thỏa thuận này thể hiện sự thỏa hiệp, có nghĩa là không bên nào đạt được mọi thứ mình muốn".

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã ký đạo luật tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware, nơi ông đang nghỉ cuối tuần. Gói ngân sách này đã vượt qua cửa Thượng viện với số phiếu 74-24, ngay trước hạn chót.

Gói chi tiêu mới nhất mà Tổng thống Biden vừa ký hôm 23/3 duyệt chi 1.200 tỷ USD cho các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính, An ninh Nội địa, Lao động, Y tế Dân sinh, và Giáo dục.

Mỹ thông qua gói ngân sách 1.200 tỷ USD, tránh việc đóng cửa chính phủ- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua dư luật chi tiêu mới trị giá 1.200 tỷ USD vào hôm 23/3. Ảnh: Nhà Trắng

Gộp cả hai gói chi tiêu trên, ngân sách được sử dụng trong năm tài khóa 2024 của chính phủ liên bang Mỹ là gần 1,66 nghìn tỷ USD, chưa bao gồm các chương trình như An sinh xã hội và Medicare, cũng không bao gồm các khoản thanh toán nợ chính phủ đang tăng cao.

Trong gói chi tiêu 1.200 tỷ USD, Bộ Quốc phòng sẽ nhận được 825 tỷ USD, tăng 27 tỷ USD so với ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2023.

108 tỷ USD sẽ được phân bổ cho hợp tác an ninh của Mỹ với Đài Loan và 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina, trong đó bao gồm huấn luyện, thiết bị và những hạng mục khác viện trợ cho Ukraina.

Tuy nhiên, khoản tiền trực tiếp hỗ trợ cho Ukraina và Đài Loan không có trong gói chi tiêu vừa được duyệt. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vẫn đang chặn dự luật viện trợ nước ngoài theo đề xuất của Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ, trong đó có khoảng 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Gói chi tiêu 1.200 tỷ USD cũng bao gồm 19,6 tỷ chi cho lực lượng Hải quan và Biên phòng, trong đó bao gồm cấp tiền cho 22.000 nhân viên của lực lượng Tuần tra Biên giới.

Bộ An ninh Nội địa sẽ nhận được 90 tỷ USD trong gói chi tiêu mới, cao hơn yêu cầu ban đầu của Tổng thống Biden.

Bộ Y tế và Dân sinh sẽ nhận được 116,8 tỷ USD, giảm 3,9 tỷ USD so với ngân sách y tế năm tài khóa 2023. Trong đó, Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được 48,6 tỷ USD, cao hơn 300 triệu USD so với năm ngoái.

Bộ Giáo dục sẽ nhận được 79,1 tỷ USD, giảm 500 triệu USD với với ngân sách giáo dục của năm tài khóa 2023.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ sẽ nhận được 11,8 tỷ USD, giảm 5,6 tỷ USD so với năm ngoái.

Gói chi tiêu mới cũng bao gồm 200 triệu USD duyệt chi xây trụ sở mới của FBI. Trụ sở FBI mới dự kiến được xây bên ngoài Washington D.C, tại Greenbelt, tiểu bang Maryland.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement