Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ nguy cơ mất quyền kiểm soát trật tự thế giới

Quân sự

14/08/2022 14:12

Báo Express của Anh ngày 13/8 đăng tải bài viết nhận định rằng Mỹ có thể đánh mất quyền kiểm soát trật tự thế giới vốn có xu hướng thay đổi nhanh chóng.

Tác giả James Lee của bài báo lưu ý rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ nhanh chóng trở thành bá chủ toàn cầu, gia tăng sức mạnh và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, cũng như thời Tổng thống Donald Trump, đã làm thay đổi thái độ của một số quốc gia đối với Washington. 

Tác giả chỉ ra rằng trong 3 năm qua, nhân loại đã bị chấn động bởi những sự kiện lớn, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraina, qua đó góp phần "làm thay đổi bộ mặt trật tự thế giới".

Tác giả bình luận: "Hơn nữa, những cuộc chiến tranh lạnh trước đây đang nóng lên ở mức báo động, và tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Biển Đông là một ví dụ về xung đột giữa các cường quốc đối thủ". Theo ông, Mỹ tiếp tục duy trì vị thế của mình, nhưng sự ổn định của vị thế đó lại là một vấn đề.

Trước đó, tờ The National Interest (NI) đã đăng tải một bài báo đánh giá rằng Chính phủ Mỹ không có tầm nhìn chiến lược rõ ràng về chính sách đối ngoại. Theo tác giả Axel de Vernou, sai lầm này của Nhà Trắng đang đe dọa Washington.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement