Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chiếm gần một nửa vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu khi Trung Quốc chùn bước

Chứng khoán

07/02/2024 09:18

Khi các công ty công nghệ Trung Quốc phải vật lộn với suy thoái kinh tế và tụt hậu về trí tuệ nhân tạo, các tập đoàn Mỹ hiện chiếm gần một nửa giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu - tỷ lệ cao nhất trong hai thập kỷ.

Dữ liệu của QUICK FactSet cho thấy các công ty Trung Quốc và Hồng Kông đã mất đi giá trị tương đương 1.700 tỷ USD kể từ cuối năm 2023.

Thị phần vốn hóa thị trường toàn cầu của Trung Quốc tính theo đồng USD đã giảm xuống khoảng 10%, gần bằng một nửa mức đỉnh gần 20% đạt được vào năm 2015 khi các nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Tổng vốn của Mỹ đã tăng 1.400 tỷ USD trong cùng kỳ, lên 51.000 tỷ USD, đưa tỷ trọng của nước này lên 48,1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2003. Khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng cách xa hơn.

Sự khác biệt này phần lớn phản ánh vận mệnh khác nhau của các công ty công nghệ lớn nhất. Amazon và Meta đã cùng nhau đạt được 510 tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ cuối năm ngoái, nhờ thu nhập hàng quý mạnh mẽ được công bố vào tuần trước. 

Trong khi đó, công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba Group Holding và tập đoàn trò chơi và truyền thông xã hội Tencent Holdings đã mất tổng cộng 31 tỷ USD giá trị trong cùng kỳ.

Trong danh sách 500 công ty giá trị nhất thế giới, có 236 công ty từ Mỹ, tăng 15% so với 3 năm trước, trong khi số công ty của Trung Quốc giảm khoảng 60% xuống còn 35. Công ty tìm kiếm khổng lồ Trung Quốc Baidu, công ty thương mại điện tử lớn JD.com và nhà sản xuất xe điện Nio đều đã bị loại khỏi danh sách.

Mỹ chiếm gần một nửa vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu khi Trung Quốc chùn bước- Ảnh 1.

Vào cuối năm 2020, Tencent và Alibaba nằm trong top 10 và xếp sau các đối tác Mỹ. Họ đã tự khẳng định mình là nhà khai thác nền tảng hàng đầu tại thị trường 1,4 tỷ dân của Trung Quốc và kỳ vọng tăng trưởng cao đã khiến nhiều nhà đầu tư toàn cầu thêm họ vào danh mục đầu tư. Nhưng cả 2 công ty đã mất đà trong những năm gần đây.

Trong khi công ty mẹ của Google là Alphabet báo cáo doanh thu và lợi nhuận ròng hàng quý kỷ lục nhờ tăng trưởng kinh tế Mỹ thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ, thì sự phục hồi mờ nhạt của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 đã buộc các gã khổng lồ công nghệ của nước này phải suy nghĩ lại về kế hoạch mở rộng của họ. 

Alibaba được cho là đang xem xét việc bán một số hoạt động tiêu dùng, bao gồm các cửa hàng tạp hóa, đây sẽ là một sự thay đổi chiến lược lớn đối với một tập đoàn đang tìm cách mở rộng phạm vi mua sắm trực tuyến và truyền thống.

Lợi thế của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu cũng đã thu hút sự chú ý trở lại với công nghệ Mỹ.

Nhà sản xuất chip Nvidia, công ty có giá trị thứ sáu trên thế giới, nắm giữ gần như độc quyền về bộ vi xử lý mạnh mẽ được sử dụng cho AI sáng tạo. Các tập đoàn Trung Quốc như Tencent đã mất quyền truy cập vào các con chip này sau khi Washington ra lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc vì lo ngại công nghệ dân sự đang được quân đội sử dụng.

Mỹ chiếm gần một nửa vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu khi Trung Quốc chùn bước- Ảnh 2.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại về quy định và triển vọng tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng trong nước mờ mịt hơn. Ảnh:Reuters

Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang vật lộn với chiến dịch của Bắc Kinh nhằm kiềm chế ảnh hưởng của họ. 

Quý trước, công ty quản lý tài sản Baron Capital của Mỹ đã lần đầu tiên cắt giảm khoản đầu tư của Trung Quốc vào một quỹ cổ phiếu tăng trưởng toàn cầu xuống mức 0 kể từ khi quỹ này được thành lập vào năm 2012. Nhà quản lý danh mục đầu tư Alex Umansky đã trích dẫn các biện pháp thắt chặt quy định cũng như "căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng".

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các điểm đến khác để thay thế ở châu Á, chẳng hạn như Ấn Độ. Kỳ vọng cao về dân số và thu nhập ngày càng tăng của đất nước đã thúc đẩy việc mua các công ty tập trung vào nhu cầu trong nước như Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ của nhà nước.

Sự quan tâm trở lại đối với các công ty của Nhật Bản cũng góp phần làm chậm lại sự suy giảm thị phần vốn hóa thị trường toàn cầu của nước này. Định giá của Toyota Motor tính theo đồng USD gần ngang bằng với Tencent, giúp hãng này trở thành công ty châu Á có giá trị thứ 3 sau TSMC và Samsung Electronics.

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement