Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc mong muốn 'khởi đầu tốt' trong dịp Tết Nguyên đán

Kinh tế thế giới

05/02/2024 21:14

14 khu vực của Trung Quốc đã được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin giao nhiệm vụ ổn định hoạt động sản xuất và đảm bảo một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới, khi lĩnh vực này phải đối mặt với những khó khăn không ngừng nghỉ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại một cuộc họp do Bộ tổ chức dành cho các quan chức từ các trung tâm kinh tế lớn, các nỗ lực cũng được khuyến khích nhằm giảm thiểu sự gián đoạn do kỳ nghỉ lễ sắp tới và hỗ trợ các công ty khám phá thị trường bên ngoài.

"Các biện pháp khác nhau sẽ được thực hiện để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì sản xuất và việc làm ổn định, đảm bảo khởi đầu tốt đẹp và động lực tích cực trong nền kinh tế công nghiệp trong quý đầu tiên", Bộ này cho biết trong một bài đăng chính thức trên WeChat hôm 4/2.

"Các nỗ lực sẽ được dành hoàn toàn để mở rộng nhu cầu thị trường, thúc đẩy chi tiêu trong kỳ nghỉ [và] tạo ra các nguồn tăng trưởng tiêu dùng mới".

Cuộc họp nhấn mạnh hy vọng của Bắc Kinh sẽ bắt đầu năm mới một cách mạnh mẽ, sau khi nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 5,2% vào năm ngoái và các nhà kinh tế đã cảnh báo về một sự phục hồi không vững chắc sắp tới.

Trung Quốc mong muốn 'khởi đầu tốt' trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất ổn định đã được khuyến khích để duy trì tốc độ tăng trưởng cho năm 2024, khi Trung Quốc nỗ lực tiến tới phục hồi kinh tế bền vững. Ảnh: Getty Images

Do đó, ngành công nghiệp của Trung Quốc đã được theo dõi chặt chẽ. Khi các nhà sản xuất phải vật lộn với tình trạng suy giảm đơn đặt hàng ở nước ngoài và nhu cầu trong nước yếu kém, cuộc khủng hoảng nợ chính quyền địa phương kéo dài và sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản đã khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ở mức dưới 50, cho thấy sự sụt giảm trong bốn tháng liên tiếp, mặc dù PMI của tháng 1 đã phục hồi nhẹ lên 49,2 từ mức 49 trong tháng 12/2023.

Cuộc họp được tổ chức tại Tây An, tỉnh miền trung Thiểm Tây, bao gồm lãnh đạo của 13 tỉnh khác và thành phố Trùng Khánh. Những nơi đó đại diện cho một số khu vực phát triển nhất của đất nước, bao gồm Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông.

Hỗ trợ và dịch vụ đã được hứa hẹn dành cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn, đồng thời nguồn cung cấp được đảm bảo để xử lý thời tiết khắc nghiệt như bão tuyết, mưa đóng băng và lượng mưa lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến phần lớn đất nước trong kỳ nghỉ lễ, sẽ bắt đầu vào cuối tuần này, Bộ cho biết.

Capital Economics cho biết trong một báo cáo được công bố hôm nay (5/2): "Không rõ liệu mức tăng PMI mới nhất phản ánh sự cải thiện hơn nữa trong tháng 1 hay chỉ đơn giản là sự giảm bớt các tác động tâm lý đang đè nặng lên các cuộc khảo sát".

Trung Quốc mong muốn 'khởi đầu tốt' trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất ổn định đã được khuyến khích để duy trì tốc độ tăng trưởng cho năm 2024, khi Trung Quốc nỗ lực tiến tới phục hồi kinh tế bền vững. Ảnh: Bloomberg

"Dù thế nào đi nữa, nó bổ sung thêm bằng chứng cho thấy đà tăng trưởng ở Trung Quốc đang trong giai đoạn phục hồi mới, mặc dù nền tảng vẫn còn lung lay và khó có thể duy trì một khi hỗ trợ chính sách hiện tại bị cắt giảm".

Nhiều biện pháp hơn đã được khuyến khích để thúc đẩy nền kinh tế vì Bắc Kinh dự kiến sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, phù hợp với những dự báo hàng năm gần đây.

Một số khu vực đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng cho năm mới, trong đó sản xuất tiên tiến sẽ là chủ đề thường xuyên được nhắc đến.

Cả Thượng Hải và Bắc Kinh đều dành không gian để phát triển mạch tích hợp, trí tuệ nhân tạo và dược phẩm sinh học cũng như các ngành công nghiệp mới khác.

Quảng Đông, tỉnh giàu có nhất Trung Quốc, cam kết nghiên cứu tiềm năng của các ngành công nghiệp mới nổi như lưu trữ năng lượng mới, màn hình video độ phân giải cực cao, sản xuất sinh học và hàng không vũ trụ thương mại. Tỉnh cũng tuyên bố sẽ chủ động đặt nền móng cho các ngành tăng trưởng trong tương lai như 6G, công nghệ lượng tử và robot hình người.

Các nền kinh tế kỹ thuật số và tầm thấp, những ngành sau này đề cập đến các phương tiện bay dân dụng, có người lái và không người lái, hoạt động trong phạm vi 1.000 mét so với mặt đất cũng là những lĩnh vực mà các tỉnh cho biết họ sẽ xây dựng chiến lược.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement