Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á sụt giảm khi các nhà giao dịch quay lại đặt cược cắt giảm lãi suất

Chứng khoán

05/02/2024 09:43

Cổ phiếu châu Á giảm vào nay (5/2) và đồng USD tăng giá sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ làm tiêu tan mọi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong khi chứng khoán ở Trung Quốc vẫn ở thế yếu.

Giá dầu lao dốc một phần bởi khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Việc tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande của Trung Quốc bị buộc phải phá sản đã khiến cuộc khủng hoảng bất động sản tại quốc gia Đông Á ngày càng thêm sâu sắc, đồng thời giáng một đòn mạnh vào niềm tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 1% vào đầu tuần. Chỉ số này đã giảm 4,5% từ đầu năm đến nay. Nikkei của Nhật Bản tăng 0,5%.

Chứng khoán châu Á sụt giảm khi các nhà giao dịch quay lại đặt cược cắt giảm lãi suất- Ảnh 1.

Một màn hình hiển thị thông tin chứng khoán được nhìn thấy trước các tòa nhà ở khu tài chính Lujiazui bị bao phủ trong sương mù giữa cảnh báo màu cam về sương mù dày đặc ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/1/2024. Ảnh: Reuters

Trọng tâm ở châu Á là sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc khi tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thấp nhất. Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc tuyên bố sẽ ngăn chặn biến động bất thường của thị trường vào Chủ nhật (4/2), nhưng không công bố biện pháp cụ thể nào.

Theo Reuters, cơ quan giám sát cũng cho biết họ sẽ trấn áp hoạt động bán khống có mục đích xấu, thu hút thêm đầu tư bằng vốn dài hạn và nghiêm túc lắng nghe tiếng nói của các nhà đầu tư.

Chỉ số blue-chip của Trung Quốc giảm 0,12% sau khi chạm mức thấp mới trong 5 năm vào tuần trước. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,5% vào đầu phiên giao dịch.

"Tần suất của những tuyên bố này có thể cho thấy sự ổn định thị trường đang trở nên quan trọng hơn đối với các nhà hoạch định chính sách", các nhà kinh tế của ING cho biết.

"Việc chính thức hóa một quỹ bình ổn thị trường tiềm năng có thể mang lại sự thúc đẩy ngắn hạn cho thị trường nhưng tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn lạc quan và chờ đợi sự cải thiện về các yếu tố cơ bản".

Dữ liệu hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng nhanh trong tháng 1 và tiền lương tăng mạnh nhất trong gần hai năm, dấu hiệu cho thấy sức mạnh bền bỉ trên thị trường lao động có thể thúc đẩy Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng muộn hơn trong năm so với dự đoán của thị trường.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với chương trình tin tức CBS "60 Minutes" rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể "thận trọng" trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất, với nền kinh tế mạnh mẽ cho phép các ngân hàng trung ương có thời gian để xây dựng niềm tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào tối 4/2: "Chúng tôi phải cân bằng rủi ro khi di chuyển quá sớm… hoặc quá muộn".

Công cụ CME FedWatch cho thấy các thị trường hiện đang định giá 80% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 3, so với 33% vào đầu năm. Các nhà giao dịch hiện đang định giá mức cắt giảm chỉ dưới 120 điểm cơ bản trong năm nay.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết ngay cả trước khi có dữ liệu về thị trường lao động, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tuần trước đã báo hiệu không mấy mong muốn cắt giảm sớm hoặc mạnh tay.

"Bảng lương như vậy làm tăng nguy cơ FOMC sẽ cần nhiều thời gian hơn để có đủ niềm tin rằng giảm phát là bền vững, có lẽ cho đến tháng 6, hoặc sẽ cắt giảm ít hơn trong thời gian còn lại của năm".

Báo cáo bảng lương mạnh mẽ đã đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 4,077% tính theo giờ châu Á. Lợi suất trái phiếu khu vực khác cũng tăng cao hơn vào thứ Hai, với lãi suất trái phiếu 10 năm của Úc và trái phiếu kho bạc 10 năm của Hàn Quốc tăng 11 điểm cơ bản.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement