Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc ứng phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt dịp Tết Nguyên đán

Ngân hàng

05/02/2024 08:06

Các nhà giao dịch Trung Quốc có thể loại bỏ mối lo ngại về tình trạng thiếu tiền sắp xảy ra do các ngân hàng dường như có nhiều tiền để cho vay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Thị trường tiền tệ Trung Quốc thường có nguy cơ cạn kiệt nguồn vốn trước kỳ nghỉ một tuần hàng năm, do khách hàng của ngân hàng rút nhiều tiền hơn bình thường để mua quà tặng và đi du lịch. 

Nhưng cơ hội siết chặt trong năm nay sẽ nhỏ hơn, khi Bắc Kinh chuẩn bị bơm 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) vào hệ thống tài chính vào hôm nay (5/2) để giúp thúc đẩy nền kinh tế và người dân Trung Quốc chi tiêu ít hơn trong bối cảnh phục hồi yếu.

Theo ước tính từ Australia & New Zealand Banking Group Ltd, tình trạng thiếu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ, bắt đầu vào cuối tuần này và báo trước Năm Rồng, sẽ giảm 25% so với các năm trước xuống còn khoảng 1.500 tỷ nhân dân tệ, vốn có thể được bù đắp phần lớn bằng việc bơm tiền mặt của ngân hàng trung ương, được coi là không có khả năng gây ra sự gia tăng chi phí vay ngắn hạn, điều đã xảy ra khoảng 8 trong số 10 năm qua.

Trung Quốc ứng phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Ông Becky Liu, người đứng đầu chiến lược vĩ mô Trung Quốc tại Standard Chartered, cho biết: "Tôi ít lo ngại hơn về tính thanh khoản trong quý đầu tiên" do hoạt động cho vay dồn dập gần đây và lộ trình phát hành trái phiếu chính phủ yếu hơn trong vài tháng đầu năm nay. 

"Chúng tôi có thể trở nên lo ngại hơn trong quý 2 khi tốc độ tăng trưởng cho vay có thể sẽ tăng lên", cùng với việc phát hành.

Việc không còn lo ngại về thanh khoản sẽ được các nhà hoạch định chính sách hoan nghênh, những người đang nỗ lực khôi phục niềm tin thị trường trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm. Nhưng sự không phù hợp giữa việc nới lỏng tiền tệ nhỏ giọt của Bắc Kinh và hy vọng của nhà đầu tư về gói kích thích bazooka có thể tiếp tục làm suy giảm tâm lý sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong kỳ nghỉ lễ năm nay, sự u ám được cho là sẽ khiến quà tặng tiền mặt giảm sút, thường là những phong bì màu đỏ đựng đầy hóa đơn và tặng cho các thành viên trong gia đình để cầu may. Stone Zhang, một cư dân tự kinh doanh 32 tuổi ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc, là một trong những người sẽ không rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của mình.

Ông Zhang, người đã mất 90.000 nhân dân tệ khi đầu tư chứng khoán vào năm ngoái, cho biết: "Tôi thực sự không có tiền để chia. "Bây giờ tôi không có ý định đưa túi đỏ cho bố mẹ, mặc dù tôi từng đưa cho họ 3.000 đến 5.000 nhân dân tệ trong những dịp nghỉ Tết Nguyên đán trước đây".

Ngoài nhu cầu tiền mặt thấp hơn, các điều kiện huy động đã được thúc đẩy nhờ việc bơm thanh khoản của ngân hàng trung ương chỉ 5 ngày trước Tết Nguyên đán. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiếm khi thực hiện động thái nới lỏng rộng rãi như vậy gần thời điểm nghỉ lễ.

Trung Quốc ứng phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Và vào thứ Sáu tuần trước, PBOC đã bơm thanh khoản kỳ hạn 14 ngày vào hệ thống tài chính lần đầu tiên kể từ cuối tháng 12, một dấu hiệu khác cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang hướng tới việc xoa dịu mọi biến động về chi phí vốn trong kỳ nghỉ lễ.

Ngay sau Tết Nguyên đán, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào việc liệu Bắc Kinh có cắt giảm lãi suất đối với cái gọi là Cơ sở cho vay trung hạn hay không, sau khi ngân hàng trung ương khiến các nhà đầu tư thất vọng khi giữ ổn định vào tháng 1.

Và các nhà phân tích cho biết, các nhà chức trách dự kiến sẽ duy trì thanh khoản dồi dào bằng nhiều biện pháp nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng, với khả năng cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới và một tỷ lệ dự trữ bắt buộc khác sắp được cắt giảm.

Ông Louise Loo, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics Ltd, cho biết: "Việc duy trì các điều kiện thanh khoản lỏng lẻo sẽ hỗ trợ việc tạo tín dụng bất cứ khi nào nhu cầu tăng trở lại. "Nhưng các nhà chức trách cũng sẽ lo ngại rằng lãi suất quá thấp có thể làm tăng rủi ro tài chính. Chúng tôi chỉ mong đợi sự nới lỏng hoàn toàn vừa phải".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement