Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chi hơn 3 tỷ USD cho sản xuất pin xe điện

Xe mới

03/05/2022 07:30

Các quan chức Mỹ cho biết hôm 2/5, Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ phân bổ hơn 3 tỷ USD kinh phí cơ sở hạ tầng để tài trợ cho việc sản xuất pin xe điện (EV), theo Reuters.

Nguồn vốn sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ phân bổ từ dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 USD mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào năm ngoái. Cơ quan này cho biết, trong số các sáng kiến sẽ có chế biến khoáng sản để sử dụng trong các loại pin dung lượng lớn và tái chế các loại pin đó.

Ông Biden muốn một nửa số xe bán ra là chạy bằng điện vào năm 2030, mục tiêu mà ông hy vọng sẽ thúc đẩy công việc sản xuất liên hiệp ở các bang chiến trường bầu cử quan trọng, ngăn cản sự cạnh tranh của Trung Quốc trong một thị trường đang phát triển nhanh và giảm lượng khí thải carbon do biến đổi khí hậu.

Mỹ chi hơn 3 tỷ USD cho sản xuất pin xe điện - Ảnh 1.

Máy móc trên dây chuyền lắp ráp khay pin trong chuyến tham quan khai trương Nhà máy pin xe điện Mercedes-Benz, đánh dấu một trong bảy địa điểm sản xuất pin cho các mẫu xe Mercedes-EQ chạy hoàn toàn bằng điện của họ, ở Woodstock, Alabama, Mỹ, ngày 15/3/2022. Ảnh: Reuters

Chính quyền Mỹ cũng đang định vị các biện pháp này như một bước để đảm bảo độc lập về năng lượng và cắt giảm áp lực lạm phát dài hạn trở nên trầm trọng hơn khi xung đột Nga- Ukraina từ ngày 24/2.

"Khi chúng ta đối mặt với đợt tăng giá dầu và khí đốt này của Tổng thống Nga Putin, điều quan trọng cần lưu ý là xe điện sẽ rẻ hơn trong chặng đường dài đối với các gia đình Mỹ", Mitch Landrieu, điều phối viên cơ sở hạ tầng Nhà Trắng, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Khoản tài trợ mới nhất sẽ giúp thiết lập và trang bị thêm cho các nhà máy sản xuất pin. Luật cơ sở hạ tầng cũng phân bổ thêm hàng tỷ đô la cho chính phủ để mua xe buýt điện và lắp đặt bộ sạc EV.

Chính quyền đã hợp tác với các nhà sản xuất bao gồm Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra và Giám đốc điều hành Ford Motor Jim Farley.

Nhưng các quỹ mới sẽ không hướng tới việc phát triển các mỏ mới trong nước để sản xuất lithium, niken, coban và các khoáng chất có nhu cầu cao khác cần thiết để sản xuất các loại pin đó. Một số dự án gặp phải sự phản đối của địa phương và bị ràng buộc bởi các cuộc rà soát pháp lý và môi trường của chính quyền Tổng thống Biden.

Gina McCarthy, cố vấn khí hậu quốc gia của Biden cho biết: "Những nguồn tài nguyên này là về chuỗi cung ứng pin, bao gồm sản xuất, tái chế các khoáng chất quan trọng mà không cần khai thác hoặc khai thác mới". "Vì vậy, đó là lý do tại sao tất cả chúng tôi đều khá vui mừng về điều này."

Vào tháng 3, ông Biden đã viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng để hỗ trợ sản xuất và chế biến các khoáng sản đó. Ông đã yêu cầu tài trợ để hỗ trợ sáng kiến đó vào tuần trước như một phần của gói 33 tỷ USD về các sáng kiến liên quan đến Ukraina.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement