Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Quản trị

28/07/2022

15:38

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang hôm 27/7, FTC cho biết Meta có đủ nguồn lực để xây dựng các ứng dụng VR của riêng mình tương tự như các ứng dụng của Within. Thay vào đó, FTC tuyên bố, Meta ( FB ) đang cố gắng mua lại công ty mới nổi, điều này sẽ "làm giảm sự đổi mới trong tương lai và sự cạnh tranh của đối thủ".

Cơ quan chịu trách nhiệm thực thi luật chống độc quyền của Mỹ đã cáo buộc gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng mở rộng "đế chế thực tế ảo" của mình một cách bất hợp pháp.

Ứng dụng Supernatural là một ứng dụng thể dục thực tế ảo, cho phép người dùng tập luyện theo thói quen tại các địa điểm thực tế ảo. Meta muốn lấy thương vụ này làm trọng tâm để xây dựng triển vọng "vũ trụ ảo" cho tương lai của Internet và đã đặt cược rất nhiều vào thế giới ảo tương tác.

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Cục cạnh tranh của FTC John Newman cho rằng: "Thay vì cạnh tranh dựa trên thành tích, Meta đang tìm cách bỏ tiền ra để leo lên vị trí hàng đầu. Đây là một vụ mua lại bất hợp pháp và chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp thích hợp".

"Ý tưởng rằng việc mua lại này sẽ dẫn đến kết quả phản cạnh tranh trong một không gian năng động với nhiều sự gia nhập và tăng trưởng như thể dục trực tuyến và được kết nối đơn giản là không đáng tin cậy", Peters nói. "Bằng cách tấn công thỏa thuận này trong một cuộc bỏ phiếu 3-2, FTC đang gửi một thông điệp đến bất kỳ ai muốn đổi mới trong VR. Chúng tôi tin tưởng rằng việc mua lại Within sẽ tốt cho mọi người, nhà phát triển và không gian VR."

FTC cáo buộc trong đơn khiếu nại rằng thỏa thuận này sẽ làm giảm động lực của Meta để phát triển đối thủ cạnh tranh của riêng mình với Supernatural hoặc thêm các tính năng mới cho Beat Saber, một ứng dụng VR thuộc sở hữu của Meta mà FTC tuyên bố chiếm một không gian tương tự như một ứng dụng thể dục. Meta, trong một bài đăng trên blog phản hồi đơn khiếu nại, cho biết Supernatural không thể so sánh với Beat Saber và do đó, thỏa thuận này không có tác hại cạnh tranh.

"Beat Saber và Supernatural về cơ bản là các sản phẩm khác nhau với cơ sở người dùng khác nhau, trường hợp sử dụng khác nhau và động lực cạnh tranh khác nhau", Meta cho biết trong bài đăng trên blog. "Và đây không chỉ là việc của chúng tôi - Ban lãnh đạo của Within tin tưởng mạnh mẽ rằng các đối thủ cạnh tranh của họ là Pelotons và các thương hiệu thể dục lâu đời khác trên thế giới, không phải Beat Saber hay các trò chơi VR thông thường khác".

Meta hiện đang đấu tranh với một vụ kiện chống độc quyền khác của FTC nhằm tìm cách chia tay gã khổng lồ công nghệ, tập trung vào các thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp lâu năm của họ. Hành động của FTC cũng diễn ra khi các nhà lập pháp xem xét luật có thể kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn chi phối, bao gồm cả Meta.

Meta, khi đó là Facebook, bắt đầu với VR khi mua lại nhà sản xuất tai nghe Oculus vào năm 2014. Gần đây, nó đã thực hiện một loạt thương vụ mua lại liên quan đến VR, bao gồm nền tảng phát triển trò chơi Unit 2 Games và Beat Games, nhà phát triển đằng sau Beat Sabre. Meta đã công bố kế hoạch mua lại Within với số tiền không được tiết lộ vào tháng 10 năm 2021.

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo - Ảnh 3.

Theo CNBC, Meta Platforms hôm 27/7 cho biết đã mất 2,8 tỉ USD từ bộ phận thực tế ảo Reality Labs trong quý kết thúc vào tháng 6.2022, trong khi doanh thu của bộ phận là 452 triệu USD. Số tiền này là dấu hiệu mới nhất cho thấy CEO Mark Zuckerberg và Meta tiếp tục chi mạnh tay để phát triển các sản phẩm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và metaverse (vũ trụ ảo).

Trong, một nhà phát triển ứng dụng VR sáu tuổi, đã phát hành Supernatural vào tháng 4/2020. Không giống như một số ứng dụng VR khác, họ yêu cầu đăng ký; thay vì chỉ trả phí một lần cho ứng dụng, người dùng phải trả 19 USD/tháng hoặc 180 USD/năm để tiếp tục tập luyện trong không gian ảo.

Trong đơn khiếu nại của mình, FTC tuyên bố rằng Meta đã kiểm soát "thiết bị bán chạy nhất, cửa hàng ứng dụng hàng đầu, 7 trong số các nhà phát triển thành công nhất và một trong những ứng dụng bán chạy nhất mọi thời đại" trong không gian VR. Cơ quan này đã chỉ ra một email được báo cáo công khai mà Zuckerberg gửi cho các giám đốc điều hành Meta, trong đó ông được cho là đã nói với họ rằng điều quan trọng là công ty cũng phải 'hoàn toàn phổ biến trong các ứng dụng', đề cập đến các ứng dụng sẽ chứng minh điều cơ bản giá trị của công nghệ mới.

FTC cũng lưu ý rằng Meta đã cạnh tranh theo một số cách với Supernatural bằng ứng dụng Beat Sabre, nói thêm rằng "hai công ty hiện đang thúc đẩy lẫn nhau để tiếp tục bổ sung các tính năng mới và thu hút nhiều người dùng hơn, sự cạnh tranh sẽ mất đi nếu việc mua lại này được cho phép tiến hành".

Theo lập luận của cơ quan quản lý, Meta coi lĩnh vực luyện tập thể thao là "con át chủ bài" để thống trị thị trường VR, còn Within là đối thủ ngáng đường với Beat Saber, một studio VR khác mà công ty mẹ của Facebook đã thâu tóm vào năm 2019.

Do đó, khi Meta mua lại Supernatural đồng nghĩa với việc sở hữu 2 nhà sản xuất ứng dụng VR chủ chốt của thị trường, từ đó loại bỏ sự cạnh tranh giữa 2 ứng dụng.

(Nguồn: CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Quản trị

01/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022