Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ cấp kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD để xây lại cầu bị sập Francis Scott Key

Nóng trong ngày

29/03/2024 11:41

Ngày 29/3, Chính phủ Mỹ đã cấp cho bang Maryland khoản kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD để dọn các mảng sập từ cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore và bắt đầu xây dựng lại cầu. Động thái này đánh dấu việc giải ngân kinh phí đặc biệt nhanh sau một thảm họa như vậy.

Theo Reuters, vụ sập cầu xảy ra sáng sớm 26/3 theo giờ địa phương, khi tàu Dali dài 300m chất đầy container đang rời cảng để đến châu Á thì bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào trụ cầu Francis Scott Key

Gần như toàn bộ cây cầu thép này đã đổ sập chỉ trong vài giây, chặn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất nước Mỹ. 

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể công nhân xây dựng, trong khi 4 người khác vẫn mất tích. Vụ việc xảy ra khi các công nhân xây dựng đang tiến hành công việc sửa chữa cầu.

Thống đốc bang Maryland Wes Moore đã đề nghị Chính phủ Mỹ hỗ trợ 60 triệu USD để khắc phục hậu quả và xây dựng lại cây cầu. Chỉ vài giờ sau khi tiếp nhận đề nghị của Thống đốc Wes Moore, Cơ quan Quản lý đường cao tốc liên bang thuộc Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã phê duyệt.

Mỹ cấp kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD để xây lại cầu bị sập Francis Scott Key- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu chở hàng Dali, sau vụ sập Cầu Francis Scott Key, ở Baltimore, nhìn từ Bãi biển Riviera, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 28/3/2024. Ảnh: Reuters

Việc cấp kinh phí như vậy thường mất nhiều ngày. Tuy nhiên, ngày 26/3, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã chỉ đạo chính phủ liên bang nỗ lực hết sức để nhanh chóng xây dựng lại cây cầu.

Phát biểu họp báo cùng ngày, Thống đốc Moore nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm các công nhân xây dựng mất tích, sau đó hy vọng có thể dọn sạch những mảng cầu sập để hoạt động vận tải hàng hải sớm được nối lại cũng như hỗ trợ người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng do thảm kịch, tiếp đến là xây dựng lại cầu. 

Tuy nhiên, trước hết, một nhóm chuyên gia phải đánh giá cách đưa tàu Dali chở hàng nghìn container đang mắc kẹt ra khỏi trụ cầu và các mảng cầu sập.

Thống đốc Moore cho biết quân đội Mỹ đã cử lực lượng chuyên trách đưa cần cẩu lớn nhất tới để di dời những mảng cầu sập.

"Dali dài gần bằng Tháp Eiffel và Dali có Cầu Key ở trên. Chúng ta đang nói đến 3.000 hoặc 4.000 tấn thép đang nằm trên con tàu đó", ông Moore nói.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement