Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple từ chối tăng giá chip từ TSMC

Số hóa

29/09/2022 13:34

Theo tờ Economic Daily News của Trung Quốc, nhà máy đúc chip hàng đầu thế giới TSMC đang hy vọng sẽ tăng giá cho phiên bản chip tiên tiến tiếp theo của mình.

Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bắt đầu xuất xưởng các chip được sản xuất bằng quy trình 3nm vào cuối năm nay. Các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới có xu hướng đưa số nút quy trình trên chip về con số càng nhỏ càng tốt. Điều này rất quan trọng vì số nút quy trình càng nhỏ, thì số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao và chip càng mạnh, đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Cụ thể, chip A15 Bionic 5nm được sử dụng trên dòng iPhone 13 và iPhone 14 và iPhone 14 Plus có 15 tỷ bóng bán dẫn bên trong mỗi chip. Chip A16 Bionic 4nm mới cung cấp năng lượng cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có gần 16 tỷ bóng bán dẫn bên trong mỗi con chip, giúp phiên bản chip này mạnh hơn và ít hao pin hơn so với A15 Bionic.

Apple từ chối tăng giá chip từ TSMC - Ảnh 1.

Đối với A17 Bionic ra mắt vào năm sau, dự kiến sẽ được tích hợp cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra, TSMC sẽ sử dụng nút quy trình 3nm của mình. Báo cáo trên tờ Economic Daily News cho rằng, TSMC đang tìm cách tăng giá cho A17 Bionic lên 3%. 

Nhưng báo cáo trích dẫn các nguồn tiết lộ Apple không đồng ý trả giá cao hơn. Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC và theo một số nguồn tin, Táo "khuyết"chịu trách nhiệm tới 25% tổng doanh thu hàng năm của TSMC.

Khoảng một năm trước, các khách hàng của TSMC như AMD, Nvidia và MediaTek đã phải đối phó với việc TSMC tăng giá 20%. 

Giới chuyên môn cho rằng, Apple đã nhận được mức tăng giá 3% này là nhỏ hơn nhiều và có phần ưu ái. Sau đợt tăng giá năm ngoái, TSMC cho biết vào mùa Hè năm nay, công ty kỳ vọng tăng giá 8% các lô hàng vào năm 2023.

Apple từ chối tăng giá chip từ TSMC - Ảnh 2.

Vì chip do TSMC sản xuất là một linh kiện rất quan trọng và chỉ có Samsung Foundry mới có công nghệ cung cấp chip tiên tiến như TSMC nên hầu hết khách hàng của công ty đến từ Đài Loan này đều phải trả giá cao mà vẫn phải vui vẻ chấp nhận. Tuy nhiên, doanh thu hàng năm của TSMC có sự đóng góp rất lớn từ Apple, nên nhà Táo có quyền thương lượng và từ chối nếu cảm thấy không hợp lý.

Hiện vẫn chưa ai biết TSMC phản ứng như thế nào trước việc Apple từ chối chấp nhận tăng giá 3% cho chip A17 Bionic 3nm. Về công nghệ sản xuất chip, TSMC cũng có những lợi thế nhất định, chưa kể trên thế giới các xưởng đúc chip thực sự có năng lực lại không nhiều. Điều đáng nói ở đây, TSMC là công ty của Đài Loan mà Đài Loan lại thuộc Trung Quốc. 

Nếu Trung Quốc có ban hành các chính sách xuất nhập khẩu mới, thì TSMC cũng phải tuân thủ và điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác của công ty này với Apple – một thương hiệu lớn của Mỹ.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement