04/01/2024 08:40
Món ngon mỗi ngày: Tổng hợp 14 món bánh ngon 'khó cưỡng' làm từ bột năng
Món bánh làm bằng bột năng thơm ngon, hấp dẫn càng ăn càng nghiền mà lại vô cùng đơn giản.
1. Bánh bột lọc
Lá món bánh truyền thống mang đậm hương vị của vùng đất miền Trung. Bánh bột lọc dai dai, mềm mềm với nhiều cách biến tấu các loại nhân khác nhau như nhân tôm thịt, đậu xanh, thịt mộc nhĩ,...đậm đà, thơm ngon đầy hấp dẫn
Khi luộc bánh xong, bạn có thể rắc làm thêm ít mỡ hành, hành phi béo ngậy và chấm nước mắm chua ngọt để cảm nhận trọn vị ngon của món.
2. Bánh đúc
Bánh đúc mềm dẻo được làm từ bột năng vừa là món ăn sáng lý tưởng, vừa có thể dùng làm món ăn vặt để thưởng thức cùng bạn bè người thân. Có 2 loại bánh đó là bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương và bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa).
Bát bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo xúc cùng phần thịt xào nấm đậm đà, chan nước mắm chua ngọt, cay cay kích thích vị giác. Vào những ngày trời mưa, hay thời tiết se lạnh mà được thưởng thức thưởng thức món ăn này thì còn gì tuyệt vời bằng.
Còn đối với bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa) lại có mùi thơm nức của lá dứa, cốt bánh dai dẻo quyện cùng với phần nước chấm từ đường, gừng và nước cốt dừa béo ngậy, không quá ngọt làm cho thành phẩm thêm phần hấp dẫn hơn.
3. Bánh da lợn
Bánh da lợn là loại bánh đặc sản gắn liền với miền quê Nam Bộ Việt Nam, mang hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Chiếc bánh mềm mềm dai dai mang vị ngọt dịu hòa quyện với nhân đậu xanh bùi béo rất ngon miệng. Ngoài nhân đậu xạnh, bạn cũng có thể biến tấu với nhân khoai môn, khoai lang bùi bùi cùng các màu sắc đẹp mắt khác nhau.
4. Bánh in
Gợi ý tiếp theo dành cho bạn chính là món bánh in - một trong những loại bánh truyền thống của người Việt.
Những chiếc bánh in trắng tinh, thơm nức với hương vị bùi bùi từ bột và đậu xanh. Món này mà dùng để thưởng trà trong lúc trò chuyện cùng bạn bè, người thân thì vô cùng tuyệt vời.
5. Bánh xu xê
Bánh xu xê hay bánh phu thê là một trong những món bánh truyền thống thường xuất hiện trong ngày lễ cưới hỏi.
Bánh xu xê sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh bắt mắt và thơm mùi từ lá dứa. Vỏ bánh dai dai từ bột năng, nhân bánh giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh, bùi bùi của hạt sen. Ngoài bánh xu xê lá dứa theo kiểu truyền thống, bạn cũng có thể tạo màu bằng quả gấc hay hoa đậu biếc.
6. Bánh phục linh
Một món bánh làm từ bột năng khác, đã rất nổi tiếng từ thời ông bà ta khiến nhiều người khi có dịp thưởng thức thì khó lòng quên được đó chính là món bánh phục linh.
Bánh được tạo hình trong các khuôn đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cốt bánh tan ngay đầu lưỡi, bánh có vị ngọt nhẹ và vị béo của nước cốt dừa đầy hấp dẫn.
7. Bánh tằm
Ít ai biết bánh tằm được làm từ bột năng vì thế bánh mang trong mình một chút dẻo đặc trưng của loại bột này.
Dù là phiên bản nào bánh tằm bì, bánh tằm khoai mì hay bánh tằm lá mơ thì nhờ bột năng mà những sợi bánh càng dai ngon tuyệt vời kết hợp them các nguyên liệu khác như nước cốt dừa béo ngậy hay rau sống tươi mát sẽ tạo nên một món ăn khó quên.
8. Bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ với cách làm đơn giản chắc chắn sẽ là một trong những món ăn vặt yêu thích của gia đình.
Bánh sau khi chiên có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, giòn rụm. Phần nhân bên trong có màu tím đẹp mắt, dẻo thơm của bột năng, bột bắp, bùi bùi của khoai mỡ và thơm béo của sữa đặc rất hấp dẫn.
9. Bánh chuối hấp
Bột năng còn được sử dụng cho món bánh chuối hấp nhằm tạo độ kết dính và cốt bánh dai, dẻo. Bánh chuối hấp với nước cốt dừa khi hoàn thành có vị béo ngọt, thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn bạn hãy rưới thêm 1 ít nước cốt dừa và ít vừng rang để tăng thêm hương vị cho món ăn.
10. Bánh canh bột lọc
Ngoài những cách trên, bạn có thể thử tài để làm ra những sợi bánh canh bột lọc dẻo dai ngay tại nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho các thành viên.
Sợi bánh canh thành phẩm có độ deo dai, thơm ngon. Với sợi bánh canh này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món nước thơm ngon, hấp dẫn.
11. Bánh khoai lang
Bánh khoai lang tím
Món bánh khoai lang tím với bột báng và bột năng khá mới lá, độc đáo nhưng đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt của bạn bè.
Bánh có lớp vỏ ngoài dai dẻo, nhân khoai lang bùi bùi, thơm ngọt vừa phải, lại có màu tím đẹp mắt. Cuối tuần này, hãy thử trổ tài làm món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Bánh khoai lang chiên phồng
Ngoài cách làm ở trên, bạn cũng có thể thử tài thực hiện món bánh khoai lang chiên phồng nóng hổi, thơm ngon cho cả nhà.
Bánh khoai lang chiên phồng sau khi thành phẩm màu vàng ươm rất xinh xắn. Vỏ bánh bên ngoài giòn rụm thơm lừng mùi mè, tan ngay trong miệng, nhân khoai lang thơm ngọt, đầy hấp dẫn.
12. Bánh đuông
Cùng ôn lại tuổi thơ của mình với những chiếc bánh đuông cốt dừa xinh xắn đầy màu sắc. Những chiếc bánh đuông cốt dừa bé xinh đẹp mắt với đủ màu sắc khiến các thực khách đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ không thể cưỡng lại được.
Khi ăn vào lớp vỏ bánh giòn tan, cùng vị thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn.
13. Bánh bột báng
Món bánh bột báng với dai dai của vỏ bánh làm từ bột báng và bột năng kết hợp với một chút bùi bùi ngọt thơm của nhân đậu xanh cuốn hút.
Khi ăn bạn hãy rưới thêm nước cốt dừa và rắc thêm ít đậu phộng lên trên để tăng thêm vị thơm béo, hấp dẫn cho món ăn.
14. Bánh củ năng
Bánh có màu vàng nâu đẹp mắt cùng vị ngọt vừa phải của đường thốt nốt, bánh dẻo dai từ bột năng, cùng độ giòn ngọt tự nhiên của củ năng.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement