12/11/2022 19:23
Món ngon mỗi ngày: Gà Birria
Công thức phù hợp với khẩu phần 4 người ăn, thực hiện trong 45 phút.
Birria, một món hầm cổ điển của Mexico từ Jalisco, theo truyền thống được làm với dê nhưng cũng được thưởng thức với thịt cừu hoặc thịt bò. Phiên bản này làm bằng đùi gà ngon ngọt để nấu nhanh hơn.
Nước sốt xay nhanh gồm ớt khô, tỏi và cà chua tạo nên hương vị khói và đậm đà cho món hầm, làm đậm đà hương vị khi gà ninh nhừ.
Ở đây, birria được thưởng thức như một món hầm: Chỉ cần nhúng bánh ngô vào nước dùng ấm, cho thịt gà xé nhỏ lên trên và rắc hành lá và ngò băm nhỏ, sau đó gấp đôi và áp chảo cho đến khi vàng giòn.
THÀNH PHẦN
3 ớt khô guajillo, bỏ cuống, bỏ hạt và xé thành từng miếng lớn
3 ớt khô, bỏ cuống, bỏ hạt và xé thành từng miếng lớn
3 chén nước luộc gà ít natri
1 lon cà chua xay
2 muỗng canh giấm trắng chưng cất
3 tép tỏi lớn, bóc vỏ
Muối Kosher và tiêu đen
3 muỗng canh dầu rum hoặc dầu hạt cải
1 cân đùi gà không xương không da
½ chén hành trắng thái nhỏ (từ ½ củ hành vừa), thêm nhiều hành khác để trang trí
2 muỗng cà phê oregano khô
2 thìa cà phê thì là xay
¼ thìa cà phê đinh hương xay
1 lá nguyệt quế khô
Ngò cắt nhỏ, để trang trí
Cơm, để phục vụ (tùy chọn)
THỰC HIỆN
Bước 1: Trong một cái chảo nhỏ trên lửa lớn, kết hợp ớt khô và 1 chén nước dùng, đun sôi, khuấy cho ngập ớt. Lấy ra để yên trong 3 phút. Trong máy xay sinh tố, kết hợp ớt và nước, cà chua và nước ép của chúng, giấm và tỏi, sau đó nêm muối và tiêu, xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Trong lò nướng, đun nóng 2 muỗng canh dầu ở nhiệt độ cao vừa. Nêm gà với muối và tiêu, cho một nửa vào nồi. Nấu, đảo một lần cho đến khi chín nhẹ và không còn màu hồng, khoảng 3 phút, sau đó chuyển ra đĩa. Lặp lại với phần gà còn lại.
Bước 3: Thêm 1 thìa dầu còn lại, hành tây, lá oregano, thìa là, đinh hương và lá nguyệt quế vào nấu, khuấy đều, cho đến khi có mùi thơm, trong 30 giây đến 1 phút. Khuấy 2 chén nước dùng còn lại và nước sốt đã nấu (cẩn thận, vì nó có thể bị bắn tung tóe), cạo các mảng nâu dưới đáy nồi. Thêm thịt gà và đun sôi. Đun nhỏ lửa trên mức trung bình, đậy vung một phần, cho đến khi nước sốt đặc lại và gà chín trong 25 phút. Nêm nếm và nêm muối.
Bước 4: Chia birria ra 4 bát, trên cùng với hành và ngò. Ăn kèm với chanh và cơm nếu dùng.
(Nguồn: NYT Cooking)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement