Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Meta sắp có đợt cắt giảm nhân sự lớn tiếp theo

Doanh nghiệp

23/02/2023 07:21

Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram đang lên kế hoạch cho một đợt cắt giảm nhân sự tiếp theo trong nỗ lực tổ chức lại và thu hẹp quy mô có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên, tờ Washington Post đưa tin hôm 22/2.

Sau đợt sa thải 11.000 nhân viên vào năm ngoái, Meta tiếp tục có những dấu hiệu cho thấy công ty đang chuẩn bị cho một làn sóng cắt giảm khác.

Theo đó, gã khổng lồ mạng xã hội đã đánh giá nhân viên của mình, trong đó có tới 10% bị xếp hạng có "hiệu suất dưới trung bình". Điều này làm dấy lên nỗi sợ hãi của hàng nghìn người lao động về đợt sa thải tiếp theo của Meta.

Những lo ngại đó xuất hiện sau khi Giám đốc điều hành và người sáng lập Mark Zuckerberg tuyên bố năm 2023 là "năm hiệu quả" tại công ty trong một cuộc họp vào đầu tháng Hai.

Các nhà quản lý đã xếp hạng khoảng 10% nhân viên của công ty có hiệu suất "dưới trung bình". Đây là sự quay trở lại của quy trình đánh giá nhân viên trước đại dịch của Meta. Được biết, những người ở hai mức thấp nhất sẽ được đưa vào "kế hoạch cải thiện hiệu suất".

Meta sắp có đợt cắt giảm nhân sự lớn tiếp theo - Ảnh 1.

Nguồn tin cũng tiết lộ ban lãnh đạo Meta mong muốn việc xếp hạng sẽ khiến các nhân viên chủ động rời đi trong những tuần tới. Trong trường hợp số lượng này không như kỳ vọng, họ có thể phải tiến hành sa thải. Thực tế, một số nhân viên bị xếp hạng thấp cũng tự nhận ra đây là dấu hiệu họ phải tìm việc làm mới.

Meta hiện có kế hoạch đẩy một số nhà lãnh đạo vào các vai trò cấp thấp hơn mà không có báo cáo trực tiếp, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này.

Meta đã từ chối yêu cầu bình luận của Reuters, nhưng người phát ngôn Andy Stone trong một loạt các tweet đã trích dẫn một số tuyên bố trước đây của Zuckerberg cho thấy rằng sẽ có nhiều đợt cắt giảm hơn nữa.

Ông Zuckerberg đã nói với các nhà đầu tư vào đầu tháng này rằng đợt sa thải nhân viên năm ngoái là "sự khởi đầu của việc chúng tôi tập trung vào hiệu quả chứ không phải là kết thúc". Ông nói rằng sẽ làm việc để "làm phẳng cấu trúc tổ chức của chúng tôi và loại bỏ một số lớp quản lý cấp trung".

Lần sa thải nhân viên năm ngoái là lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Meta. Các công ty công nghệ khác đã cắt giảm hàng nghìn việc làm, bao gồm công ty mẹ của Google là Alphabet, Microsoft và Snap.

Meta đã ráo riết tuyển dụng trong đại dịch COVID-19 để đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng của những người tiêu dùng mắc kẹt tại nhà. Nhưng hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng vào năm 2022 khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu khi lãi suất tăng nhanh.

Meta, từng trị giá hơn 1.000 tỷ USD, hiện được định giá 446 tỷ USD. Cổ phiếu Meta đã giảm khoảng 0,5% vào ngày 22/2.

Công ty cho biết họ cũng sẽ giảm diện tích văn phòng, giảm chi tiêu tùy ý và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng đến năm 2023 để kiềm chế chi phí.

Hơn 100.000 đợt sa thải đã được công bố tại các công ty Mỹ vào tháng 1, dẫn đầu là các công ty công nghệ, theo một báo cáo từ công ty việc làm Challenger, Grey & Christmas.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement