Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Meta lên kế hoạch phát triển mạng xã hội mới cạnh tranh với Twitter

Doanh nghiệp

12/03/2023 08:32

Meta Platforms Inc-chủ sở hữu mạng xã hội Facebook đang nghiên cứu kế hoạch tung ra một ứng dụng truyền thông xã hội mới nhằm thay thế Twitter và trở thành "quảng trường thành phố kỹ thuật số" của thế giới.

Bản tin công nghệ Platformer đã báo cáo rằng dự án có tên mã P92 sẽ được xây dựng như một ứng dụng độc lập nhưng người dùng sẽ đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Instagram của họ. 

Động thái này có thể giúp Meta thu hút một số người dùng Twitter đang tìm kiếm giải pháp thay thế sau khi Musk tiếp quản và thay đổi một số quy tắc của trang web .

"Chúng tôi đang nghiên cứu một mạng xã hội phi tập trung độc lập để chia sẻ các bản cập nhật văn bản", một phát ngôn viên của Meta nói với CNBC vào thứ Sáu. "Chúng tôi tin rằng có cơ hội cho một không gian riêng biệt, nơi những người sáng tạo và nhân vật của công chúng có thể chia sẻ thông tin cập nhật kịp thời về sở thích của họ".

Nỗ lực của Meta sẽ mở rộng các dịch vụ của nó ra ngoài Facebook, WhatsApp và Instagram, và vào một không gian đã bị Twitter của Elon Musk thống trị. Dự án đang được dẫn dắt bởi người đứng đầu Instagram Adam Mosseri, Platformer cho biết.

Meta lên kế hoạch phát triển mạng xã hội mới cạnh tranh với Twitter - Ảnh 1.

Các mạng xã hội phi tập trung, như Mastodon hoặc Bluesky do Jack Dorsey hậu thuẫn, dựa vào các máy chủ riêng lẻ sử dụng giao thức thống nhất, tránh kiểm soát tập trung nội dung và khả năng kiểm duyệt.

Không rõ Meta đã làm việc trên sản phẩm P92 được bao lâu hay liệu công ty đã chuyển sang quá trình phát triển hay chưa. Moneycontrol, người đầu tiên tiết lộ câu chuyện, đã trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này nói rằng ý tưởng này vẫn là một "công việc đang được tiến hành".

Meta cũng đang nghiên cứu khả năng tích hợp với các mạng xã hội hiện có như Twitter hoặc Mastodon, một phần dựa vào giao thức có tên là ActivityPub, Moneycontrol đưa tin.

Twitter đã gặp rất nhiều khó khăn để duy trì cơ sở khách hàng quảng cáo của mình kể từ khi ông Musk tiếp quản nền tảng này vào cuối năm ngoái. Các công ty đã giảm chi tiêu sau một loạt động thái của Twitter, bao gồm khôi phục các tài khoản bị đình chỉ và đưa ra dịch vụ xác minh tài khoản có trả phí, dẫn đến việc hàng loạt kẻ lừa đảo mạo danh các công ty.

Kế hoạch của Meta đến vào thời điểm nền tảng lớn nhất của họ là Facebook khó thu hút sự chú ý của nhóm người dùng trẻ tuổi, trong khi các khoản đầu tư khổng lồ vào metaverse (vũ trụ ảo) chưa có dấu hiệu được đền đáp trong thời gian tới.

Ứng dụng chia sẻ video Instagram của Meta cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, khi các nhà sản xuất nội dung hoặc những người có ảnh hưởng từ bỏ nền tảng này để chuyển sang ứng dụng đối thủ TikTok.

Ông Thomas Hayes, Chủ tịch công ty quản lý đầu tư Great Hill Capital có trụ sở tại New York cho biết Meta là một công ty giỏi việc mua bán – sáp nhập hơn là những nhà đổi mới sáng tạo hoặc nhà phát triển. Đối với việc sao chép hoạt động của Twitter, đây chỉ là một "động thái phòng thủ."

Theo ông, Meta chỉ đang thử mỗi thứ một chút. Ông còn nhận định Meta có thể bắt đầu kiếm tiền từ một nền tảng nhỏ có mô hình tương tự Twitter sớm hơn so với thời gian chờ đợi các khoản đầu tư metaverse sinh lời.

(Nguồn: CNBC/TTXVN)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement