Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mẹo đầu tư số 1 của người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman

Tài chính cá nhân

12/06/2022 07:25

Lạm phát đang ở mức cao trong lịch sử, cao hơn cả những cuộc lạm phát mà nước Mỹ đã chứng kiến kể từ đầu những năm 1980.

Hôm 10/6, các nhà đầu tư và nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ thời điểm Cục Thống kê Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng mới nhất, đo lường sự thay đổi trung bình theo thời gian về giá mà người tiêu dùng phải trả cho hàng hóa và dịch vụ thông thường.

Lạm phát Mỹ cán mốc 8,6% trong tháng 5 vừa qua, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt.

Bộ Lao động Mỹ công bố các dữ liệu mới cho thấy lạm phát tăng mạnh do giá các loại nhiên liệu tăng 34,6% và giá thực phẩm thiết yếu tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.

Một số chuyên gia tin rằng lạm phát có thể có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng bà Suze Orman, nữ doanh nhân được mệnh danh "phù thủy" trong giới tài chính nước Mỹ, nằm trong danh sách 100 doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. 

Mẹo đầu tư số 1 của người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman - Ảnh 1.

Bà Suze Orman phát biểu trong Chuỗi diễn giả BUILD của AOL tại AOL Studios ở New York. Ảnh: Getty

Sắc sảo, quyết đoán và uy tín là những từ được sử dụng để hình dung về người phụ nữ này trong 11 năm sự nghiệp tư vấn tài chính. 

Ngoài ra bà còn là một biên tập viên, MC lừng danh của những chương trình truyền hình nổi tiếng trên kênh CNBC như The Suze Orman Show, có công cống hiến cho ngành truyền thông với 8 giải thưởng Gracie và 2 giải Emmy về truyền hình đã không đồng ý với vấn đề này.

Trong cuộc trò chuyện trên Twitter Space của CNBC ngày 2/6 vừa qua với Phóng viên Tài chính cao cấp Sharon Epperson của CNBC, Bà Orman chia sẻ quan điểm của mình : “Cá nhân tôi tin rằng lạm phát này sẽ còn tồn tại trong một thời gian nữa. Vì vậy, hãy cứ tự tin đầu tư: 'Sẵn sàng - chuẩn bị - phát triển'”.

Theo như Bà Orman gợi ý: “Khoản đầu tư số 1 mà mỗi người trong số các bạn nên có cho dù hiện tại là gì, là trái phiếu Series I của Kho bạc Mỹ”, thì chúng ta vẫn có thể tận dụng giai đoạn lạm phát cao này để đầu tư. 

Không có lý do gì để không đầu tư vào trái phiếu Series I

Khi thị trường biến động, nhiều nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn vì trái phiếu ít có khả năng bị lỗ nhiều như cổ phiếu, và lãi suất họ trả sẽ giúp bạn đối phó với lạm phát. Ngược lại, nếu bạn giữ tiền của mình bằng tiền mặt hoặc trong tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm thông thường, nó sẽ mất giá trị.

Bà Orman đề xuất trái phiếu Series I, được chính phủ Mỹ hậu thuẫn và không bị mất giá. Họ kiếm được lãi suất cố định và lãi suất thay đổi, thay đổi sáu tháng một lần. Tỷ lệ biến đổi dựa trên lạm phát và hiện là mức kỷ lục 9,6% cho đến tháng 10/2022. Tỷ lệ cố định là 0%.

Mẹo đầu tư số 1 của người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman - Ảnh 2.

Đầu tư vào trái phiếu Series I là cách để các nhà tư theo kịp lạm phát.

Và các nhà đầu tư không cần một khoản lớn để bắt đầu đầu tư vào trái phiếu Series I. “Chúng có giá từ 25 USD đến 10.000 USD, vì vậy không có lý do gì mà tất cả các bạn không đầu tư vào nó cả,” bà Orman nói.

Trái phiếu này phải được mua trực tiếp từ trang web của Kho bạc, và bạn có thể mua không quá 10.000 USD/người/ năm. Có một lưu ý: Trong vòng một năm, bạn không thể mua lại những trái phiếu này khi bạn đã mua chúng rồi.

Nếu bạn rút tiền bất kỳ lúc nào trong 5 năm đầu tiên sở hữu trái phiếu, thì bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt tương đương với ba tháng lãi suất. Tuy nhiên, “do lạm phát nên nó có thể sẽ tiếp tục duy trì trong một thời gian, ngay cả khi bị phạt lãi suất ba tháng từ năm thứ 2 đến năm thứ 5…. Nó vẫn đáng giá, tin hay không thì tùy ở các bạn” Bà Orman nói.

Các chuyên gia khác đồng ý và đề xuất sẽ suy nghĩ về trái phiếu Series I như một phương tiện đầu tư ngắn hạn, vì bạn có thể sử dụng chúng để giúp biến thu nhập thành của cải.

Chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ đã tăng hơn gấp 4 lần so với mức chuẩn 2% mà Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đặt ra để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, dù ngân hàng đã nỗ lực giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất 2 lần vào tháng 3 và tháng 5 vừa qua.

Với tình hình hiện nay, rất có thể Fed sẽ còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay để giải quyết bài toán giá cả tăng phi mã.

Tuy nhiên, tăng lãi suất quá nhiều sẽ khiến nước Mỹ đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái như các chuyên gia gần đây đã cảnh báo và đó mới là thách thức lớn nhất đối với nước Mỹ.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement