Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự thống trị về AI của Nvidia khiến Intel và AMD bị loại xuống vị trí số 2

Số hóa

23/05/2024 22:39

Nvidia đang trên đà phát triển, báo cáo rằng doanh thu đã tăng hơn gấp ba lần trong quý thứ ba liên tiếp và đưa ra triển vọng lạc quan trong thời gian còn lại của năm.

Nhưng các đối thủ đang tăng tốc nỗ lực hạ bệ - hoặc ít nhất là giành được chỗ đứng trên - nhà sản xuất chip của Mỹ vốn đã trở thành đồng nghĩa với sự bùng nổ AI.

Một loạt thông báo trong tuần này đã nhấn mạnh sự phát triển không ngừng của AI. OpenAI, Microsoft và Google đều đã tiết lộ - hoặc hứa hẹn - các mô hình AI mạnh mẽ hơn, tương tác giữa con người và AI tốt hơn và thậm chí cả trợ lý ảo đa năng có thể làm mọi thứ, từ chơi trò chơi điện tử đến xử lý việc mua sắm hàng tuần.

Khi các gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp chạy đua để xây dựng các sản phẩm AI tốt hơn, sự cạnh tranh về chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này cũng ngày càng nóng lên.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IoT Analytics, Nvidia có trụ sở tại California, khởi đầu là nhà thiết kế card đồ họa chơi game, hiện kiểm soát hơn 90% thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Vị trí dẫn đầu đó dự kiến sẽ tăng lên vào cuối năm nay khi công ty bắt đầu xuất xưởng chip Blackwell mới nhất của mình, được ra mắt vào tháng 3.

Sự thống trị về AI của Nvidia khiến Intel và AMD bị loại xuống vị trí số 2- Ảnh 1.

Intel cho biết chip Gaudi 3 có khả năng đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn cụ thể nhanh hơn 50% so với Nvidia H100 - Ảnh: Intel

Nvidia đã đạt doanh thu kỷ lục 47,5 tỷ USD cho hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2023, do nhu cầu về sức mạnh tính toán để đào tạo các mô hình AI. Sự tăng trưởng tiếp tục diễn ra trong năm nay, với doanh thu trung tâm dữ liệu là 22,6 tỷ USD chỉ trong quý gần nhất, mức tăng đáng kinh ngạc 427% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với các đối thủ, những con số như thế tượng trưng cho một ngọn núi lớn phải leo lên.

AMD, công ty nắm giữ khoảng 3% thị trường GPU trung tâm dữ liệu, đã ghi nhận 6,5 tỷ USD doanh thu trung tâm dữ liệu trong năm 2023 và 2,3 tỷ USD trong quý đầu tiên năm nay. Intel đã báo cáo doanh thu 15,5 tỷ USD cho trung tâm dữ liệu và phân khúc AI của mình vào năm ngoái và 3 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 gần đây nhất.

Andrew Dieckmann, phó chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc bộ phận kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD cho biết: "Chúng tôi không hề ảo tưởng ở đây. "Chúng tôi biết rằng Nvidia ngày nay là công ty dẫn đầu thị trường về mặt thị phần. Đó là một tuyên bố thực tế rằng họ có vị trí thống lĩnh thị phần".

Tuy nhiên, ông nói trên tờ Nikkei Asia: "Bạn phải bắt đầu từ việc trở thành người số 2 đáng tin cậy".

Sự thống trị của Nvidia trong không gian đào tạo AI có nghĩa là các nhà sản xuất chip khác đang tham gia cuộc chiến ở nơi khác, đặt cược vào AI cục bộ – trái ngược với AI dựa trên đám mây. Cụ thể hơn, họ đang tập trung vào những chiếc PC có khả năng AI.

Microsoft hôm thứ Hai đã tiết lộ các PC được hỗ trợ bởi nền tảng AI, Copilot và dự đoán nhu cầu mạnh mẽ đối với phân khúc mới nổi. Giám đốc Tiếp thị Người tiêu dùng Yusuf Mehdi cho biết tại sự kiện ra mắt: "Hơn 50 triệu PC AI sẽ được mua chỉ trong 12 tháng tới".

PC AI chứa phần cứng được thiết kế đặc biệt để thực thi mã AI. Trong khi các PC hiện tại cũng có thể thực hiện một số tác vụ AI nhất định, máy AI hứa hẹn xử lý nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng tốt hơn và bảo mật hơn.

Sự thống trị về AI của Nvidia khiến Intel và AMD bị loại xuống vị trí số 2- Ảnh 2.

Microsoft cho biết họ đang hợp tác với ba đối tác sản xuất chip - AMD, Intel và Qualcomm - nhưng chỉ những chipset của Qualcomm mới được sử dụng trong lô PC chạy Copilot đầu tiên.

Geoff Blaber, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu và tư vấn CCS Insight cho biết: "Đây là một cuộc đảo chính lớn đối với Qualcomm… và mang đến cho công ty cơ hội lớn để thâm nhập vào thị trường PC do Intel và AMD thống trị".

Cả AMD và Intel đều tuyên bố đã cho ra mắt chip PC AI đầu tiên và cả hai đều hợp tác với các nhà sản xuất lớn để phát triển PC hỗ trợ AI.

Robert Hallock, phó chủ tịch AI của nhóm máy tính khách hàng của Intel cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng đến năm 2028, toàn bộ 80% PC trên toàn cầu sẽ được tăng tốc AI".

Intel đã cam kết cung cấp chip cho hơn 100 triệu PC AI vào năm 2025, trong đó riêng năm 2024 là hơn 40 triệu.

"Chúng tôi là nhà cung cấp duy nhất cam kết giao hàng theo từng đơn vị," Hallock nói. "Vì vậy, có một sự cụ thể về những gì Intel đang làm mà các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không thể sánh kịp".

AMD từ chối cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào về khối lượng vận chuyển PC AI, nhưng Jason Banta, phó chủ tịch công ty kiêm tổng giám đốc OEM khách hàng (nhà sản xuất thiết bị gốc), nói với Nikkei Asia rằng điều này không có nghĩa là tham vọng của công ty đối với không gian này nhỏ hơn chút nào.

"Chúng tôi rất lạc quan về phân khúc này," Banta nói và cho biết thêm rằng AMD chưa chia sẻ ước tính về PC AI bởi vì "thay vì chỉ là một con số, chúng tôi sẽ nói về những gì đằng sau [sự lạc quan của chúng tôi], tại sao chúng tôi rất lạc quan về thị trường và các sản phẩm của mình".

Sự thống trị về AI của Nvidia khiến Intel và AMD bị loại xuống vị trí số 2- Ảnh 3.

Giám đốc điều hành Jensen Huang của Nvidia.

Với phân khúc PC AI vẫn đang ở giai đoạn đầu và Qualcomm đang tham gia vào cuộc cạnh tranh, vẫn chưa dễ để đánh giá ai mới là người dẫn đầu thực sự của không gian này. Cũng có sự hoài nghi về việc cuối cùng thị trường dành cho những chiếc PC như vậy sẽ lớn đến mức nào.

Akshara Bassi, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research cho biết: "Tôi nghĩ đây là một thị trường tuyệt vời cho [AMD và Intel]". "Nhưng cuối cùng, đó là một thị trường bão hòa. Không phải đột nhiên PC AI trở thành một thứ gì đó và nhu cầu về máy tính xách tay cũng tăng lên rất nhiều".

Bassi cho biết thị trường PC AI có thể sẽ bị phân mảnh và chậm phát triển.

"Tôi không nghĩ nó sẽ trở thành thị trường nghìn tỷ USD chỉ sau một đêm".

Tuy nhiên, có một lĩnh vực khác mà các nhà sản xuất chip nhìn thấy cơ hội thách thức Nvidia: suy luận.

"Trong đào tạo, rất khó để đánh bại Nvidia. Nhưng về mặt suy luận, tôi nghĩ đó là nơi bạn sẽ thấy nhiều sự phân mảnh hơn, bởi vì mọi người đang tối ưu hóa chi phí hoặc ... cho nhiều yếu tố khác nhau," cho biết Vivek Arya, nhà phân tích chất bán dẫn tại Bank of America.

Trong điện toán, suy luận từng đề cập đến quá trình truy xuất các tệp đã lưu, nhưng với sự phát triển của AI tổng hợp, giờ đây nó liên quan đến việc tạo ra "các câu trả lời thông minh, phù hợp với ngữ cảnh", như Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã giải thích với các nhà phân tích vào ngày 22/5.

So với việc đào tạo các mô hình AI, việc suy luận nhìn chung ít đòi hỏi hơn về sức mạnh và tài nguyên máy tính.

Các giám đốc điều hành của cả AMD và Intel đều nhấn mạnh các cơ hội thị trường mà việc suy luận mang lại cho các nhà sản xuất chip.

Sachin Katti, phó chủ tịch cấp cao kiêm tổng giám đốc nhóm mạng và biên của Intel, nói với Nikkei Asia: "Để AI có thể mở rộng quy mô, nó phải thâm nhập vào các sản phẩm thực sự có tác động kinh doanh". "Và đó sẽ là các doanh nghiệp, và đó sẽ là sự suy luận… nên Intel đang theo đuổi thị trường đó".

Ông cho biết, các khách hàng doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng AI để kiếm tiền - nói cách khác là suy luận - hơn là đào tạo các mô hình của riêng họ, tức là chỉ tiêu tiền. Katti cho biết thêm, Intel tập trung vào việc tối ưu hóa chip về chi phí, sức mạnh và hiệu suất để phục vụ các mô hình AI cỡ vừa và nhỏ.

Intel có kế hoạch bắt đầu xuất xưởng chip AI mới nhất của mình, Gaudi 3, trong năm nay.

Katti cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, Gaudi 3 sẽ mang lại TCO (tổng chi phí vận hành) tốt hơn bất kỳ hệ thống nào khác ở đó".

Dieckmann của AMD chia sẻ quan điểm rằng suy luận sẽ mang lại cơ hội lớn hơn đào tạo theo thời gian khi các công ty bắt đầu thương mại hóa AI.

Dieckmann cho biết: "Nói một cách tương đối, đề xuất giá trị của chúng tôi thực sự mạnh mẽ hơn trong khả năng suy luận nhờ những lợi thế của hệ thống con bộ nhớ mà chúng tôi có với MI300X và chúng tôi đang nhận được rất nhiều lực kéo ở đó".

MI300X là sản phẩm chip AI mới nhất của AMD. Công ty cho biết họ có thể cung cấp hiệu suất bộ nhớ tốt hơn mà không cần HBM3e, chip bộ nhớ băng thông cao tiên tiến nhất được sử dụng trong dòng H200 của Nvidia.

Dieckmann cho biết: "Nhờ cấu trúc chiplet của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa tổng số ngăn xếp bộ nhớ vào gói của mình nhiều hơn". "Khi chúng tôi đến HBM3e, chúng tôi sẽ lại tiến xa hơn".

Bassi của Counterpoint cho biết suy luận có lẽ mang lại cơ hội tốt nhất cho AMD và Intel cạnh tranh với Nvidia. Nhưng với việc Nvidia cũng đang nhắm đến thị trường suy luận, cuộc chiến sẽ không hề dễ dàng.

Nvidia từ chối bình luận về câu chuyện này, nhưng tại cuộc gọi báo cáo thu nhập hôm thứ Tư, công ty cho biết suy luận đã thúc đẩy khoảng 40% doanh thu trung tâm dữ liệu của họ trong bốn quý trước đó.

Và xét theo những bình luận gần đây, Huang cũng không quá lo lắng. Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại học Stanford vào tháng 3 năm nay, nhà sáng lập cho biết TCO của chip Nvidia tốt đến mức "ngay cả khi chip của đối thủ cạnh tranh được cung cấp miễn phí, nó cũng không đủ rẻ".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement