Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JPMorgan: Các trung tâm dữ liệu AI toàn cầu sẽ tiêu thụ một lượng lớn nước ngọt

Số hóa

24/05/2024 08:45

Bộ phận Nghiên cứu Vốn chủ sở hữu Châu Á Thái Bình Dương của JPMorgan là ngân hàng mới nhất nhảy vào giao dịch AI trong một ghi chú có tiêu đề "Đi sâu vào các tác động của Điện, Làm mát, Lưới điện và ESG".

Các ngân hàng ở Phố Wall đang phát cuồng vì "Giao dịch AI tiếp theo", tập trung vào các chủ đề đầu tư 'Tăng sức mạnh cho nước Mỹ', cho dù đó là các công ty lưới điện, hàng hóa như đồng, vàng, bạc và uranium cũng như các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo, để đáp ứng sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo tổng hợp được dự đoán trên toàn quốc cho đến cuối thập kỷ này và hơn thế nữa.

Việc tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu AI là quá lặp đi lặp lại vào thời điểm này, vì chúng tôi đã đặt tất cả trên đĩa bạc cho các chương trình phụ ZH cao cấp trong "Giao dịch AI tiếp theo" và "Giao dịch AI tiếp theo vừa đạt được thành công mọi thời đại".

Ngay cả Giám đốc điều hành Blackstone, Steve Schwarzman và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink cũng đã nhảy vào chủ đề đầu tư vào lưới điện và AI vì có rất nhiều triển vọng trong những năm tới, trừ khi nhu cầu về AI không tăng.

Quay lại ghi chú của JPM, do nhà phân tích William Yang và nhóm của ông viết, ở gần cuối giải thích: "Trong khi các trung tâm dữ liệu đã được xem xét kỹ lưỡng về việc sử dụng nhiều điện, tính chất sử dụng nhiều nước trong hoạt động của chúng đã bị bỏ qua một cách tương đối".

JPMorgan: Các trung tâm dữ liệu AI toàn cầu sẽ tiêu thụ một lượng lớn nước ngọt- Ảnh 1.

Một trung tâm dữ liệu ở Prineville, Oregon. Ảnh: Bloomberg

Trích dẫn dữ liệu từ Bluefield Research, Yang cho biết tổng lượng nước tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu toàn cầu (bao gồm cả làm mát tại chỗ và sản xuất điện ngoài cơ sở) đã tăng 6% mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2022. 

Ông cho biết đến năm 2030, lượng nước tiêu thụ có thể tăng lên 450 triệu gallon mỗi ngày . Để dễ hình dung, cần có 681 hồ nước ngọt có kích thước Olympic sẽ cần mỗi ngày để làm mát các trung tâm dữ liệu toàn cầu trong khoảng 4,5 năm.

"Đến năm 2027, cùng các tác giả cho rằng nhu cầu AI toàn cầu có thể chịu trách nhiệm cho việc rút 4,2 – 6,6 tỷ mét khối nước, nhiều hơn tổng lượng nước rút hàng năm của một nửa Vương quốc Anh khi tính đến phạm vi 1 và phạm vi 2 kết hợp hoạt động rút nước", ông Yang chỉ ra.

Ông cho biết nhu cầu nước to lớn từ các trung tâm dữ liệu ở những khu vực khan hiếm tài nguyên nước có thể gây ra "cạnh tranh gia tăng có thể gây căng thẳng cho nguồn nước, thậm chí khiến trung tâm dữ liệu phải đóng cửa".

Các nhà phân tích cho biết phần lớn lượng nước sử dụng tại các trung tâm dữ liệu là "do hàng triệu gallon nước mỗi ngày bị bốc hơi trong các hệ thống làm mát được thiết kế để giảm tải nhiệt cho máy chủ".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement