Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia cân nhắc nới 'visa vàng' để thu hút người giàu châu Á

Lối sống

01/05/2023 08:29

Malaysia dường như sẵn sàng giảm bớt số tiền mà những người nước ngoài giàu có cần để có được thị thực dài hạn, sau đại dịch và các tiêu chí thu nhập quá nghiêm ngặt đã dẫn đến sự sụt giảm đơn xin chuyển đến quốc gia Đông Nam Á.
news

Theo South China Morning Post, các thay đổi chi tiết chưa được giới chức Malaysia công bố. Tuy nhiên, các công ty dịch vụ visa dự đoán chính phủ sẽ giảm yêu cầu chứng minh tài chính và số ngày tối thiểu mà người nộp đơn cần sống tại Malaysia.

Malaysia đang khao khát một phần chi tiêu của những người giàu có ở châu Á, từ Nhật Bản đến Trung Quốc và Hồng Kông, cũng như những người phương Tây đang tìm cách tái định cư, giống như các nước láng giềng Thái Lan và Indonesia đang cung cấp các ưu đãi "thị thực vàng" của riêng họ.

Đơn đăng ký tham gia chương trình Malaysia My Second Home (MM2H) đã giảm 90% từ các thị trường trọng điểm vào năm 2021, bao gồm cả Hồng Kông, khiến các quan chức phải cân nhắc các cách để thu hút sự quan tâm đến chương trình mà những năm đầu thành công đã thu hút hàng chục nghìn người chuyển đến sinh sống tại Malaysia.

Trong tuyên bố hôm 18/4, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Tiong King Sing cũng khẳng định quy trình xin visa sẽ "linh hoạt hơn".

Malaysia cân nhắc nới 'visa vàng' để thu hút người giàu châu Á - Ảnh 1.

Điều đó xảy ra sau các khiếu nại từ các đại lý thị thực và bất động sản trên khắp khu vực rằng các quy tắc mới được đưa ra vào năm 2021 – ngay khi đại dịch bùng phát, khiến việc đủ điều kiện tham gia chương trình MM2H trở nên quá khó khăn.

Để đăng ký, người nước ngoài phải chứng minh họ sở hữu tài sản lưu động trị giá 1,5 triệu ringgit (khoảng 354.000 USD) tài sản có tính thanh khoản cao. Con số này cao gấp ba lần yêu cầu trước đó.

Ngoài ra, người nộp đơn cũng phải chứng minh thu nhập hàng tháng từ nước ngoài ít nhất 40.000 ringgit (khoảng 9.400 USD) so với mức 10.000 ringgit trước đó. Họ cũng phải sống ở Malaysia ít nhất 90 ngày mỗi năm.

"Khi yêu cầu quá cao, nhiều người sẽ không còn hứng thú vì họ có thể nộp đơn ở các nước khác hoặc hoãn kế hoạch di cư, đặc biệt trong đại dịch", ông Anthony Liew, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn MM2H, nói.

Ông nói thêm rằng chương trình cần sửa đổi nhưng đã bị thắt chặt quá nhiều.

Nhưng chương trình này có những lợi thế, người nước ngoài có thể mua tài sản sở hữu toàn quyền và sống ở Malaysia trên cơ sở lâu dài. Nó đã giành được sự ủng hộ của những người tham gia Trung Quốc và Nhật Bản.

Thị thực 5 năm cũng miễn thuế đối với việc chuyển tiền từ nước ngoài vào Malaysia.

Từ khi bắt đầu kế hoạch vào năm 2002 đến năm 2019, đã có 48.471 đơn đăng ký từ 131 địa điểm được phê duyệt, theo dữ liệu từ Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa.

Gần 16.000 công dân Trung Quốc đã tham gia chương trình này vào thời điểm đó, 5.000 người Nhật Bản và khoảng 1.500 người từ Hồng Kông. Công dân Anh đứng thứ năm trong danh sách.

Malaysia cân nhắc nới 'visa vàng' để thu hút người giàu châu Á - Ảnh 2.

Nhưng những thay đổi được thực hiện trở lại vào năm 2021 bởi chính phủ Malaysia đã thu hút sự quan tâm.

Các đơn xin thị thực đã bị đình chỉ trong một năm vì đại dịch COVID-19 , làm đảo lộn kế hoạch của nhiều người tham gia đầy hy vọng đã chuẩn bị chuyển đến Malaysia.

Vào thời điểm đó, chính phủ cho biết những thay đổi này nhằm thu hút nhiều cá nhân có thu nhập cao hơn, những người có thể đóng góp cho nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và bất ổn chính trị đang diễn ra ở nước này.

Tuy nhiên, nó lại có tác dụng ngược lại, theo Charlene Ng, tổng giám đốc công ty bất động sản Jade Land ở Hong Kong.

"Tôi nghĩ đối với thị trường đại chúng, hầu hết những người có thể không đáp ứng được yêu cầu 2021 chắc chắn cảm thấy thất vọng", bà nói.

Bà Ng cho biết thêm, các khách hàng cũng trở nên khó chịu vì sự thiếu minh bạch trong khoảng thời gian các ứng dụng MM2H của họ bị đóng băng.

Tuy nhiên, một số khách hàng từ Hồng Kông – đặc biệt là những người đang tìm cách đa dạng hóa rủi ro khỏi thành phố trong thời kỳ căng thẳng chính trị và mua bất động sản với mức giá phải chăng hơn ở một quốc gia lân cận – đã có thể đáp ứng các yêu cầu mới và đăng ký. chương trình thị thực.

"Đối với họ, có thể họ có nền tảng tài chính vững chắc và họ có thể làm được," Ng nói. "Khả năng sở hữu đất đai và tài sản, thế chấp với lãi suất thấp và không phải lo lắng về chính sách thuế thừa kế là rất hấp dẫn".

Sự quan tâm từ Hồng Kông

Ông Vincent Fong, người sáng lập Câu lạc bộ MM2H ở Hồng Kông, cho biết từ năm 2018 đến 2020, cơ quan tư vấn của ông đã nhận được 2.000 đơn đăng ký tham gia chương trình này.

Nhưng kể từ khi các hạn chế mới được áp dụng vào năm 2021, ông cho biết tổng cộng chỉ có khoảng 300 đơn đăng ký.

"Malaysia vẫn là một nơi rất thích hợp để người Hồng Kông nghỉ hưu, tận hưởng như ngôi nhà thứ hai hoặc cho phép con cái theo đuổi nền giáo dục quốc tế chất lượng", ông Fong nói.

Malaysia cân nhắc nới 'visa vàng' để thu hút người giàu châu Á - Ảnh 3.

Ông nói thêm: "Nếu việc xem xét có khả năng đưa chính sách của MM2H trở lại thời huy hoàng là chương trình thị thực vàng hàng đầu thế giới vào năm 2019, thì đó sẽ là điều tuyệt vời cho những người Hồng Kông muốn chuyển đến Malaysia".

Chi tiết về những thay đổi có thể xảy ra vẫn chưa được công khai, nhưng các đại lý thị thực suy đoán rằng chính phủ sẽ hạ thấp các yêu cầu về tài chính và giảm bớt yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu đối với các chuyên gia đang làm việc.

Họ cũng hy vọng rằng sơ đồ MM2H sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn và quy trình đăng ký được đơn giản hóa.

"Tôi nghĩ những người tham gia MM2H tiềm năng có thể quay trở lại," David Chang, một đại lý bất động sản tại các đại lý bất động sản CiD ở Kuala Lumpur cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết cần phải sửa đổi vì khách hàng "đã mất niềm tin vào Malaysia khi đột nhiên một kế hoạch 10 năm tuổi bị thay đổi chỉ sau một đêm" vào năm 2021.

Sự lạc quan phía trước

Các đại lý bất động sản và Visa tự tin rằng MM2H có một tương lai đầy hứa hẹn nếu các yêu cầu được sắp xếp hợp lý.

Jessie Ong, giám đốc tư vấn thị thực Đời sống ở nước ngoài (MM2H) tại Penang, cho biết bà đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực kể từ khi có thông báo rằng các tiêu chí của thị thực sẽ được xem xét lại. Bà nói: " Điều này chắc chắn sẽ khơi dậy sự quan tâm đến chương trình này một lần nữa".

Cạnh tranh cho các chương trình tương tự đang ngày càng gay gắt trong khu vực, với việc Thái Lan cung cấp chương trình thị thực ưu tú dài hạn và Indonesia gần đây đã giới thiệu thị thực nhà thứ hai của riêng mình.

Kế hoạch của Thái Lan cho phép người nước ngoài sống ở nước này trong 5 năm với khoản thanh toán 600.000 baht Thái (17.500 USD), có thể kéo dài đến 20 năm.

Singapore nhắm đến các doanh nhân và nhà đầu tư giàu có thông qua chương trình 'Entrepass' và Indonesia gần đây đã bắt đầu chương trình ngôi nhà thứ hai tương tự như Malaysia, nhắm đến các nhà đầu tư, khách du lịch và người về hưu.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ