Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lý do CEO Apple và 3 công ty hàng đầu của Mỹ đến Trung Quốc?

Quản trị

25/03/2023 08:33

Tim Cook và một số giám đốc điều hành của công ty Mỹ sẽ tham dự hội nghị cấp cao do chính phủ Trung Quốc tổ chức cuối tuần này, nhằm thể hiện cam kết với thị trường quan trọng trong bối cảnh rủi ro tách rời hai nước và điều chỉnh chuỗi cung ứng.

Theo tờ báo nổi tiếng của Hồng Kông South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - SCMP), CEO Tim Cook sẽ cùng ông Jon Moeller (Giám đốc điều hành gã khổng lồ hàng tiêu dùng Procter & Gamble), Stephen Schwarzman (Giám đốc điều hành công ty đầu tư Blackstone) và Ray Dalio (người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates) tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF), theo trang web của sự kiện.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày này sẽ là cuộc họp ngoại tuyến đầu tiên của CDF sau 3 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, được coi là câu trả lời của Trung Quốc cho hội nghị thượng đỉnh thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thị trấn Davos (Thụy Sĩ) diễn ra hồi tháng 1/2023.

Các giám đốc điều hành đa quốc gia tham dự sự kiện, được tổ chức tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, sẽ gặp gỡ các bộ trưởng và quan chức hàng đầu Trung Quốc.

Theo SCMP, trong những năm qua, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài thường có cơ hội gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc. Sự kiện năm nay có thể chứng kiến Lý Cường, tân Thủ tướng Trung Quốc, lần đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo cấp cao các công ty nước ngoài kể từ khi ông đảm nhận công việc vào đầu tháng này.

Lý do CEO Apple và 3 công ty hàng đầu Mỹ đến Trung Quốc? - Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh tháng 3/2018. Ảnh: Xinhua

Hội nghị thượng đỉnh kín sẽ diễn ra khi các doanh nghiệp quốc tế đang đánh giá lại sự hiện diện và triển vọng của họ tại Trung Quốc sau ba năm phong tỏa hà khắc vì đại dịch và trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. 

Ví dụ, Apple và các nhà sản xuất theo hợp đồng của họ đã chuyển một số dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc đến Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Brock Silvers, giám đốc đầu tư của công ty cổ phần tư nhân Kaiyuan Capital, trong khi ông Cook có thể đang cố gắng giảm sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc và đã đạt được nhiều tiến bộ, thì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn là một thị trường quan trọng đối với công ty.

Ông Silvers cho biết: "Mặc dù đang cố gắng rời khỏi Trung Quốc, Apple vẫn duy trì mối quan hệ kinh doanh quan trọng ở đó và do đó, việc Cook tham gia CDF là hoàn toàn hợp lý. "Đây cũng có thể là một động thái tiếp thị mạnh mẽ, vì Cook thường được coi là một ngôi sao ở Trung Quốc".

Chiều 24/3, ông Tim Cook được bao quanh bởi đám đông khi đến thăm Apple Store ở khu vực Sanlitun thuộc Bắc Kinh, cửa hàng lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ ở châu Á, theo một số phương tiện truyền thông địa phương.

Bất chấp căng thẳng chính trị Mỹ-Trung, các sản phẩm của Apple vẫn được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Công ty là nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu tại quốc gia này trong quý IV, với cứ bốn điện thoại thông minh bán ra vào tháng 10 năm ngoái thì có một chiếc là iPhone, theo công ty tư vấn Counterpoint.

Lý do CEO Apple và 3 công ty hàng đầu Mỹ đến Trung Quốc? - Ảnh 2.

Ông Cook đến thăm Cửa hàng Apple Sanlitun ở Bắc Kinh vào thứ Sáu. Ảnh: Weibo

Ông Cook lần đầu tiên tham dự CDF vào năm 2017, chỉ vài tháng trước khi Apple vượt Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới thời điểm đó nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Quốc và các khu vực khác.

Từ năm 2018 đến 2021, ông Cook đã tham dự CDF, ngoại trừ 2020, lúc đỉnh điểm của đại dịch toàn cầu, theo trang web CDF.

Theo William Yuen Yee, trợ lý nghiên cứu tại Chương trình Thế giới và Trung Quốc Columbia-Harvard, ông Cook và các đồng nghiệp của ông tham dự CDF năm nay có hai mong muốn trái ngược nhau.

"Một mặt, các công ty Mỹ như Apple muốn giảm sự hiện diện của họ ở Trung Quốc để tránh bị cuốn vào cuộc chiến căng thẳng giữa hai nước đang leo thang. Mặt khác, thị trường tiêu dùng Trung Quốc vẫn rất quan trọng, quan hệ thương mại vẫn mạnh mẽ và các nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa tách rời nhau", William Yuen Yee nói.

Theo ông Duncan Clark, người sáng lập và Chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư BDA China, dù sự hiện diện tại sự kiện do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tổ chức sẽ giúp giám đốc điều hành các công ty hàng đầu Mỹ lấy lòng các nhà lãnh đạo quốc gia châu Á, nhưng họ sẽ phải chống lại áp lực chính trị ở Washington.

"Tim Cook tiếp tục ở một vị trí khó khăn, đứng giữa nhu cầu thể hiện cam kết với Trung Quốc và phải phản ứng trước sự thù địch ngày càng tăng của lưỡng đảng tại Mỹ với Trung Quốc", Duncan Clark nói.

Ông nói thêm: "Với các công ty Mỹ, việc tham dự CDF lúc này đặc biệt khó khăn. Lúc này, tốt nhất là các CEO Mỹ có sự hiện diện lớn ở Trung Quốc nên 'ẩn mình và chờ đợi', che giấu sự xuất hiện ở Trung Quốc càng nhiều càng tốt để khỏi bị soi mói trong nước, chờ đợi thời cơ để hy vọng một ngày nào đó quan hệ Mỹ-Trung Quốc được cải thiện".

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement