Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hồ sơ doanh nhân: Tim Cook là ai, ông đã đưa Apple vào câu lạc bộ nghìn tỷ USD như thế nào?

Doanh nhân

31/08/2022 06:14

Là một doanh nhân người Mỹ, Tim Cook tạo ra di sản của Apple sau Steve Jobs. Một trong những người giàu nhất thế giới, Tim Cook là CEO thứ bảy của hãng điện thoại Apple.
news

Sự chăm chỉ và tận tâm của Tim Cook khiến ông trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, được công nhận trên toàn thế giới vì những đóng góp đáng kể trong việc đưa Apple trở thành một thương hiệu thành công. 

Kỹ năng quản lý và cách tiếp cận chiến lược của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân trẻ và mới khởi nghiệp. Kỹ năng của ông đã đưa ông vào danh sách CEO được trả lương cao nhất thế giới. Hãy cùng nhìn lại câu chuyện thành công của Tim Cook.

Tuổi thơ và giáo dục

Tim Cook sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Alabama, vào ngày 1/11/1960. Mẹ ông làm dược sĩ và cha ông, Donald Cook là công nhân xưởng đóng tàu. Tim Cook đã hoàn thành bằng tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Công nghiệp tại Đại học Auburn ở Alabama và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Duke.

Trong thời gian đầu của Tim Cook tại Trường Kinh doanh Fuqua, ông đã được phong danh hiệu Học giả Fuqua. Danh hiệu này được trao duy nhất cho 10% các sinh viên tốt nghiệp hàng đầu tại các trường kinh doanh.

Tim Cook cũng đã hợp tác với IBM và làm việc ở đó 12 năm và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong ngành. Ông tin rằng lý tưởng thành công của mình rất đơn giản: "Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ đến tôi như một người đàn ông tốt và tử tế. Và nếu làm được, thì đó là một thành công". Những triết lý của ông rất đơn giản và hiệu quả đến mức truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Câu chuyện thành công của Tim Cook: Người đàn ông có tầm nhìn - Ảnh 2.

Tim Cook và Steve Jobs.

Sự nghiệp của Tim Cook tại Apple

Khi Apple đối mặt với giai đoạn khó khăn, Steve Jobs đã tiếp cận Tim Cook và mời ông gia nhập công ty. Năm 1998, quyết định gia nhập Apple của Cook hoàn toàn dựa trên bản năng của ông. Ông ấy đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Trực giác của tôi đã biết rằng gia nhập Apple là cơ hội một lần trong đời để làm việc cho một thiên tài sáng tạo". 

Và trực giác của ông đã đúng. Ông đã nắm lấy cơ hội đó và bây giờ là một trong những nhà lãnh đạo thành công và truyền cảm hứng nhất trên toàn cầu.

Trước khi trở thành CEO của Apple vào năm 2011, Tim Cook đã từng làm CEO ở một doanh nghiệp khác, nơi mà trách nhiệm của ông bao gồm quản lý toàn doanh nghiệp. Ông cũng từng là trưởng bộ phận Macintosh của Apple. Những vai trò quan trọng khác nhau mà ông đảm nhận với tư cách là COO, đã giúp Apple định hình thành một thương hiệu uy tín trên toàn thế giới.

Với tư cách là CEO của công ty, sự làm việc chăm chỉ, những ý tưởng công nghệ và sự sáng tạo vượt bậc đang đưa Apple lên những tầm cao vô hạn.

Cách mạng thiết bị và công nghệ

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple đã cho ra đời nhiều sản phẩm tạo nên cuộc cách mạng trong thế giới công nghệ. Ngoài điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay, đây là danh sách một số sản phẩm khác do Apple tung ra và đã trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Đồng hồ thông minh

Tim Cook đã trình làng chiếc đồng hồ Apple vào năm 2015, và kể từ đó sản phẩm này đã trở nên nổi tiếng. Thiết bị theo dõi thể dục và sức khỏe đã trở thành một cú hit ngay lập tức đối với người dùng. Apple hiện là thương hiệu bán nhiều đồng hồ thông minh nhất.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt

Apple đã giới thiệu Face ID (nhận dạng khuôn mặt) vào năm 2017 với sự ra mắt của iPhone X. Nhận dạng khuôn mặt sử dụng các tính năng trên khuôn mặt để mở khóa điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào được Face ID bảo vệ. Công ty đã mang đến cuộc cách mạng cho thế giới công nghệ và sau đó nhiều công ty di động đã đưa hệ thống Face ID vào các sản phẩm của họ.

Apple AirTag

Năm 2021, một sản phẩm mang tính cách mạng khác của Apple đã được Tim ra mắt, đó là AirTag. Sản phẩm này được sử dụng để theo dõi những thứ có giá trị của bạn như chìa khóa, hành lý, xe đạp hoặc bất kỳ vật phẩm quý giá nào khác mà bạn cần.

Hồ sơ doanh nhân: Tim Cook là ai, ông đã đưa Apple vào câu lạc bộ nghìn tỷ USD như thế nào? - Ảnh 2.

Tư tưởng về công nghệ và đo lường

Vị tỷ phú này coi công nghệ là cơ hội để mang lại những thay đổi trong thế giới kinh doanh. Theo Tim Cook, việc sử dụng công nghệ phải theo cách mà nó tác động tích cực đến xã hội. Với Apple News, Tim góp phần cung cấp tin tức dựa trên sự thật và không thiên vị. 

Ông ấy nói: "Tất cả chúng ta, các công ty công nghệ cần tạo ra một số công cụ giúp giảm thiểu khối lượng tin tức giả mạo. Chúng ta phải cố gắng siết chặt điều này mà không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và báo chí, nhưng chúng ta cũng phải giúp đỡ người đọc".

Ông cũng bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc tranh luận đang diễn ra về Metaverse. Ông ám chỉ rằng Metaverse là một nền tảng có rất nhiều tiềm năng và có thể làm nên điều kỳ diệu trong tương lai. Mối quan tâm của Cook đối với Metaverse cũng cho thấy rằng Apple có thể đầu tư vào nó.

Tim Cook nói rằng Apple là một công ty của sự đổi mới và hiện có 14.000 ứng dụng ARKit và đang có kế hoạch mở rộng nó thông qua các khoản đầu tư hơn nữa. Được biết Apple có thể sớm ra mắt tai nghe VR, nhưng không có thông báo chính thức từ Apple hoặc Tim Cook về điều này.

Phong cách quảng lý của Tim Cook

Lãnh đạo chuyển đổi

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook phụ thuộc đáng kể vào sự hợp tác và minh bạch. Với cách tiếp cận minh bạch này, ông tin rằng đó không chỉ là một từ thông dụng mà là một cách mà tất cả các công ty nên ủng hộ. Việc Tim Cook tiết lộ về hoạt động toàn cầu của Apple sau khi công ty nhận nhiều chỉ trích vì có môi trường làm việc không lành mạnh cho thấy mặt mạnh trong tính cách và kỹ năng lãnh đạo của ông.

Gắn kết mọi người

Tim Cook được cho là một người biết lắng nghe tích cực. Ông ấy luôn kiên nhẫn lắng nghe tất cả ý kiến, đề xuất và nhận thức của người khác và sau đó sẽ cân nhắc thực hiện. Ông ấy tin tưởng nhân viên của mình và tôn trọng ý kiến của họ ngay cả khi không cùng quan điểm. 

Tim Cook nói: "Chúng tôi là một tập thể, để hoàn thành công việc, phải làm việc cùng nhau như một đội. Bởi vì công việc thực sự diễn ra theo cách bình đẳng trong công ty của chúng tôi, không phải theo cấp bậc trên dưới."

Chấp nhận rủi ro

Người ta nói rằng rủi ro đi cùng với thành công. Người ta phải chấp nhận rủi ro để có được thành công. Tim Cook sẽ không thể có được thành công nếu ông không chấp nhận rủi ro trong cuộc sống của mình. Với những rủi ro được tính toán kĩ càng và quyết định táo bạo, một người có thể nhận được kết quả mong muốn.

Câu chuyện thành công của Tim Cook: Người đàn ông có tầm nhìn - Ảnh 4.

Cuộc sống và tài sản

Tổng tài sản ròng của Tim Cook ước tính khoảng 1,8 tỷ USD. Ông là CEO được trả lương cao thứ hai thế giới với tổng số tiền thù lao là 963,5 triệu USD. Được biết, thu nhập của ông tăng 500% sau năm 2020, đã khiến Tim Cook trở thành tỷ phú. Mặc dù là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng cuộc sống của Tim Cook lại khá giản dị.

Ông là một nhà từ thiện và tin tưởng vào việc làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Ông ấy dành một phần lớn tiền lương của mình cho các hoạt động từ thiện. Trong một cuộc phỏng vấn của mình, Cook nói rằng ngoại trừ tiền cho việc học đại học của cháu trai mình, ông sẽ quyên góp phần còn lại của tài sản cho một mục đích tốt. Lấy cảm hứng từ Cook, Apple cũng quyên góp tích cực cho các hoạt động nhân đạo.

Kết luận 

Ông ấy đang nỗ lực hết mình để làm cho xã hội công bằng và nhân văn hơn. Năm 2014, Tim Cook là người đầu tiên trong danh sách của Forbes công khai thừa nhận mình là người đồng tính. Ông không ngừng lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ. Trong một dòng tweet của mình, Tim Cook đã viết: "Sự phân biệt đối xử chống lại bất kỳ ai ngăn cản mọi người".

Nhiều người không tin rằng Tim Cook có thể điều hành một công ty lớn như Apple, nhưng với sự tận tâm, phong cách lãnh đạo và cách tiếp cận có tầm nhìn, ông đang tạo ra một con đường thành công mới cho Apple. 

Thật không dễ dàng để tạo ra di sản của công ty sau một nhà lãnh đạo vĩ đại như Steve Jobs nhưng Cook đang xử lý nó rất tốt. Apple đang phát triển đa dạng dưới sự lãnh đạo của Tim Cook. Câu chuyện thành công của Tim Cook là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu.

Mặc dù phải đối mặt với những thất bại toàn cầu, Apple đã đạt được nhiều cột mốc tích cực vào năm 2021. Sau khi nhiều nhà máy và nhà cung cấp của họ bị đóng cửa ở Trung Quốc do COVID-19, Apple đã buộc phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của mình.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu gây thêm áp lực, khiến Apple mất hàng tỷ USD doanh thu. Nhưng sau khi công ty chuyển sang thiết kế thêm các thành phần chip trong nhà, doanh số bán hàng đã tăng lên. Và Apple đã kết thúc năm với lợi nhuận khổng lồ 94 tỷ USD - vượt trội so với mọi công ty khác của Mỹ trên cùng mặt trận.

Apple cũng giành được thị phần đáng kể trên thị trường máy tính cá nhân của Mỹ với dòng máy Mac, mang về doanh thu kỷ lục 37,4 tỷ USD.

Trong lĩnh vực giải trí, công ty đã gây chú ý tại lễ trao giải Oscar sau khi Apple TV + trở thành dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên giành được giải Hình ảnh xuất sắc nhất, cho bộ phim truyền hình sắp ra mắt CODA.

Apple vẫn là ông lớn của Câu lạc bộ nghìn tỷ USD: Định giá thị trường của Apple nhanh chóng đạt mức 3.000 tỷ USD vào tháng 1/2022, mặc dù vào tháng 5, nó đã giảm xuống chỉ còn 2.700 tỷ USD- vẫn cao hơn bất kỳ công ty giao dịch công khai nào khác.

Không phải mọi thứ đều suôn sẻ đối với CEO Tim Cook: Vào đầu năm 2022, ông đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của nhân viên vì gói trả lương kếch xù 99 triệu USD vào năm 2021 và nhiều nhân viên Apple không hài lòng với kế hoạch trở lại văn phòng của công ty.

(Nguồn: The Global Hues)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement