Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục lao dốc do nhu cầu giảm

Kinh tế thế giới

27/05/2023 11:10

Dữ liệu chính thức được công bố vào hôm nay (27/5), lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã giảm trong 4 tháng đầu năm 2023, khi các công ty tiếp tục phải vật lộn với áp lực ký quỹ và nhu cầu yếu trong bối cảnh phục hồi kinh tế đang chững lại.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận đã giảm 20,6% trong tháng 1 đến tháng 4 so với năm 2022, so với mức giảm 21,4% trong ba tháng đầu năm.

Chỉ riêng trong tháng 4, các công ty công nghiệp đã công bố lợi nhuận giảm 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo NBS, cơ quan chỉ thỉnh thoảng đưa ra số liệu hàng tháng. Lợi nhuận giảm 19,2% trong tháng 3.

"Nhìn chung, dữ liệu ngày hôm nay cho thấy các doanh nghiệp công nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn cổ phần, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố bất lợi như hiệu ứng cơ sở, áp lực phục hồi kinh tế trong ngắn hạn và xu hướng giảm của PPI (nhà sản xuất Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết.

Các công ty Trung Quốc đang phải vật lộn với cả nhu cầu yếu trong nước và nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chính của nước này. Giảm phát của nhà sản xuất ngày càng sâu vào tháng 4, với chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.

Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục lao dốc do nhu cầu giảm - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất đồ điện tử vào ngày 2/2/2023, tại một nhà máy ở Longyan, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Lenovo, nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới, cho biết trong tuần này rằng doanh thu và lợi nhuận trong quý 1 giảm đáng kể và Lenovo đã cắt giảm 8% đến 9% lực lượng lao động để giảm chi phí do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân (PC) tiếp tục giảm.

Các nhà sản xuất thép và kim loại công nghiệp khác cũng đang bị ảnh hưởng. Theo công ty tư vấn Mysteel, giá thép thanh gia cố được sử dụng trong xây dựng đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tuần này và chỉ 1/3 số nhà máy của nước này hiện đang hoạt động có lãi.

"Vẫn còn một số áp lực trong tháng 5 do chênh lệch giữa giá mua và giá bán, với giá thép giảm trong tháng do nhu cầu phục hồi chậm hơn dự kiến", Baosteel, công ty con của nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới-Trung Quốc Baowu Steel Group, cho biết trong một nền tảng tương tác với nhà đầu tư hôm 22/5.

Các công ty nước ngoài đã chứng kiến lợi nhuận của họ giảm 16,2% trong tháng 1 đến tháng 4 so với một năm trước đó, trong khi các công ty thuộc khu vực tư nhân ghi nhận mức giảm 22,5%, theo phân tích dữ liệu.

Lợi nhuận sụt giảm đối với 27 trong số 41 lĩnh vực công nghiệp chính trong giai đoạn này, trong đó ngành luyện và cán kim loại đen báo cáo mức sụt giảm lớn nhất ở mức 99,4%.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trung Quốc sẽ tập trung vào việc khôi phục và mở rộng nhu cầu, cải thiện hơn nữa mức độ sản xuất và tiếp thị cũng như thúc đẩy niềm tin kinh doanh, nhà thống kê Sun Xiao của NBS cho biết.

Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục lao dốc do nhu cầu giảm - Ảnh 2.

Một công nhân hàn vành thép xe đạp tại một nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 2/9/2019. Ảnh: China Daily

Số liệu lợi nhuận ảm đạm được đưa ra sau khi một loạt các chỉ số kinh tế tháng 4, bao gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư bất động sản, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất đà.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn khoảng 5% trong năm nay. Các dấu hiệu phục hồi nhanh chóng sau khi đất nước đột ngột kết thúc các biện pháp kiềm chế Covid vào cuối năm ngoái đã khiến nhiều tổ chức, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới, nâng ước tính tăng trưởng của Trung Quốc cho năm 2023.

Tuy nhiên, một số ngân hàng đầu tư gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc sau số liệu tháng 4 gây thất vọng, với Nomura giảm dự đoán xuống 5,5% từ 5,9% trước đó và Barclays điều chỉnh quan điểm của mình xuống 5,3% từ 5,6%.

Đầu tháng này, Thủ tướng Li Qiang tuyên bố các biện pháp có mục tiêu hơn để mở rộng nhu cầu trong nước và ổn định nhu cầu bên ngoài trong nỗ lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bền vững.

Số lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty có doanh thu hàng năm ít nhất 20 triệu nhân dân tệ (2,89 triệu USD) từ các hoạt động chính của họ.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement