Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận kỷ lục mang lại 120 tỷ USD tiền mặt cho các nhà giao dịch hàng hóa

Báo cáo ngành hàng

20/03/2024 08:11

Báo cáo cho thấy kinh doanh khí đốt và điện đã vượt qua dầu mỏ để trở thành nguồn lợi nhuận lớn nhất trong ngành.


Ngành giao dịch hàng hóa đã tích lũy được tới 120 tỷ USD dự trữ tiền mặt sau 5 năm tăng trưởng kỷ lục, xây dựng một kho chiến tranh mà các nhà giao dịch lớn nhất sẵn sàng tái đầu tư để củng cố sự thống trị của họ.

Dự trữ của ngành, ước tính khoảng 70 tỷ USD đến 120 tỷ USD trong một nghiên cứu của nhà tư vấn Oliver Wyman , là kết quả của sự gia tăng lớn về lợi nhuận ở hầu hết các bộ phận của ngành.

Tổng lợi nhuận từ hoạt động giao dịch hàng hóa – bao gồm từ các ngân hàng, quỹ phòng hộ, nhà giao dịch độc lập và doanh nghiệp bảo đảm bằng tài sản như BP và Shell – đã tăng từ khoảng 36 tỷ USD năm 2018 lên mức kỷ lục 148 tỷ USD vào năm 2022, phần lớn là do hậu quả từ cuộc chiến ở Ukraina, nghiên cứu cho thấy. 

Vào năm 2023, Oliver Wyman ước tính lợi nhuận gộp hoặc tỷ suất lợi nhuận, số tiền kiếm được từ các giao dịch trước khi trừ các chi phí như thuế, tiền lương và tiền thưởng đạt 105 tỷ USD, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn gấp đôi mức lịch sử.

Lợi nhuận kỷ lục mang lại 120 tỷ USD tiền mặt cho các nhà giao dịch hàng hóa- Ảnh 1.

Vitol đạt lợi nhuận ròng kỷ lục 15,1 tỷ USD vào năm 2022, trả trung bình 785.000 USD tiền lương và tiền thưởng cho 3.311 nhân viên của mình. Ảnh: Bloomberg

Adam Perkins, một đối tác tại công ty tư vấn và là một trong những các tác giả của báo cáo. "Hậu quả của việc đó là mọi người đang ngồi trên đống thu nhập giữ lại cực kỳ khổng lồ và câu hỏi mà mọi người đang tự hỏi là chúng ta có thể làm gì với số tiền đó?"

Vitol, công ty kinh doanh năng lượng độc lập lớn nhất thế giới, đã đạt được lợi nhuận ròng kỷ lục 15,1 tỷ USD vào năm 2022 , trả trung bình 785.000 USD tiền lương và tiền thưởng cho 3.311 nhân viên của mình và gần như tăng gấp đôi vốn cổ đông lên 25,8 tỷ USD, theo các tài khoản nộp ở Hà Lan. 

Công ty có các giám đốc điều hành hàng đầu chủ yếu có trụ sở tại London, dự kiến sẽ chia sẻ tài khoản năm 2023 với các chủ ngân hàng trong tháng này.

Đối thủ Trafigura, đã báo cáo lợi nhuận ròng kỷ lục 7,4 tỷ USD trong năm tài chính gần đây nhất, kết thúc vào tháng 9, và tăng gấp ba lần cổ tức cho 1.200 nhân viên-cổ đông của công ty lên 5,9 tỷ USD.

Perkins cho biết, một hậu quả là "sự thay đổi người bảo vệ" dần dần với việc một số công ty kinh doanh sử dụng lợi nhuận kỷ lục để mua lại các giám đốc điều hành giàu có và thu hút những người khác.

Vào tháng 9, Trafigura đã tái cơ cấu đội ngũ cấp cao của mình trong cuộc cải tổ lớn nhất ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp kể từ khi người sáng lập Claude Dauphin qua đời vào năm 2015. Tại đối thủ Mercuria có trụ sở tại Geneva, giám đốc giao dịch toàn cầu Magid Shenouda sẽ nghỉ hưu ở công ty khi công ty chuẩn bị cho sự xuất hiện. của cựu giám đốc hàng hóa của Macquarie, Nick O'Kane , người từng là một trong những chủ ngân hàng được trả lương cao nhất thế giới vào năm ngoái.

Lợi nhuận kỷ lục cũng làm tăng lượng tiền mặt sẵn có để mua lại các doanh nghiệp chế biến và phân phối.

Tháng trước, Vitol đã đưa ra gói thầu trị giá 1,7 tỷ euro để mua lại Saras của Ý, công ty sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất Địa Trung Hải trên đảo Sardinia. Vào tháng 12/2023, Gunvor có trụ sở tại Thụy Sĩ, phần lớn thuộc sở hữu của tỷ phú Thụy Điển Torbjörn Törnqvist, đã đồng ý mua một nhà máy năng lượng chạy bằng khí đốt ở Tây Ban Nha từ BP.

Theo Oliver Wyman, giao dịch khí đốt và điện đã vượt qua dầu mỏ để trở thành nguồn lợi nhuận lớn nhất trong lĩnh vực này, đóng góp gần một nửa tổng thu nhập của ngành vào năm 2022.

Sự tăng trưởng nhanh chóng về thu nhập trong 5 năm qua có nghĩa là quy mô ngày càng quan trọng. Perkins cho biết, những nhà kinh doanh thành công nhất là những người lớn nhất hoặc chiếm ưu thế trong một khu vực cụ thể, trích dẫn sự thành công của các chuyên gia năng lượng tái tạo người Scandinavi, như Statkraft của Na Uy và Vattenfall của Thụy Điển.

"Đó là một trò chơi có quy mô nhưng quy mô tương đối cũng có tác dụng", ông nói. "Những gì chúng tôi thấy là những người khổng lồ hoặc những người chơi thích hợp".

(Nguồn: FT)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement