Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu hàng hoá của Australia sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục

Báo cáo ngành hàng

04/05/2023 11:46

Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3 khi gã khổng lồ châu Á hút thêm sắt cho ngành thép của mình và hạ thấp các rào cản đối với các chuyến hàng than nhiệt khi các rào cản được nới lỏng.

Dữ liệu công bố hôm nay (4/5) cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Australia sang Trung Quốc đạt 19 tỷ AUD (12,71 tỷ USD) trong tháng 3, tăng 31% so với một năm trước đó và vượt qua mức cao nhất trước đó từ giữa năm 2021.

Bước nhảy vọt đã giúp nâng tổng thặng dư thương mại của Australia lên mức cao thứ hai được ghi nhận ở mức 15,3 tỷ AUD, một lợi ích cho lợi nhuận khai thác và biên lai thuế.

Khối lượng xuất khẩu quặng sắt cục và quặng sắt mịn sang Trung Quốc lần lượt tăng 24,3% và 17,7% so với một tháng trước đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Australia cho thấy.

Xuất khẩu hàng hoá của Australia sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục - Ảnh 1.

Những con tàu đang chờ chất quặng sắt tại bến bốc hàng Fortescue ở Port Hedland, thuộc vùng Pilbara của Tây Úc, ngày 3/12/2013. Ảnh: Reuters

Các lô hàng than nhiệt sang Trung Quốc đã tăng 125% về khối lượng trong tháng 3 so với tháng 2, bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu sang Nhật Bản.

Bắc Kinh đã chấm dứt hiệu quả lệnh cấm không chính thức đối với than của Australia vào tháng 1, cho phép thông quan lần đầu tiên kể từ năm 2020 khi họ đưa ra các biện pháp hạn chế thương mại đối với một loạt sản phẩm của Australia khi quan hệ đóng băng trong những ngày đầu của đại dịch COVID.

Sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo vào cuối năm ngoái, Trung Quốc và Australia đã đồng ý vào tháng trước để giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới về thuế lúa mạch của Trung Quốc trong vòng ba tháng.

Tuy nhiên, khôi phục thương mại đang tỏ ra khó khăn hơn là ngăn chặn nó ngay từ đầu, Reuters đưa tin.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement