Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận 2022 âm, sếp lớn Thế Giới Di Động mất thưởng hàng tỷ đồng

Doanh nghiệp

18/03/2023 11:09

HĐQT công ty Thế Giới Di Động không phát hành cổ phiếu thưởng cho đội ngũ điều hành, quản lý chủ chốt như mọi năm. Lý do lợi nhuận sau thuế năm 2022 của công ty không đạt mức tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm 2021.

Trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên sẽ diễn ra ngày 8/4, Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã đưa ra mục tiêu kinh doanh cho năm 2023.

Theo đó, doanh thu dự kiến đạt 135.000 tỷ đồng, tăng 1% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế dự kiến 4.200 tỷ đồng, tăng 2%.

Lợi nhuận 2022 âm, sếp lớn Thế Giới Di Động mất thưởng hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Thế Giới Di Động cho biết, kết quả ghi nhận sơ bộ trong những tháng đầu năm cho thấy sức mua điện thoại và điện máy đang giảm mạnh hơn dự kiến. Tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra ngay cả đối với nhóm khách hàng trung cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước những thách thức của nền kinh tế.

Trong khi đó, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc thu nhập thấp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức mua trả góp.

Đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm, xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng cũng diễn ra bằng việc mua các sản phẩm cùng công dụng với mức giá thấp hơn, theo TPO.

Theo lãnh đạo MWG, mục tiêu kinh doanh trên được đưa ra dựa trên tình hình thực tế giai đoạn hiện tại và giả định sức mua sẽ hồi phục tích cực từ quý III/2023.

"Công ty sẽ theo dõi sát sao diễn biến thị trường trong những tháng tới và có thể đưa ra những điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế trong nửa cuối năm", Thế Giới Di Động cho biết.

Với dự kiến chỉ tiêu kinh doanh trên, MWG sẽ trình ĐHCĐ thông qua tổng thù lao/thưởng cho các thành viên HĐQT không tham gia điều hành năm 2023 là 2,5 tỷ đồng.

Cũng tại ĐHCĐ lần này, HĐQT công ty sẽ báo cáo về việc không phát hành cổ phiếu ESOP cho ban điều hành và cán bộ quản lý chủ chốt của Thế Giới Di Động. Lý do lợi nhuận sau thuế năm 2022 của công ty không đạt mức tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm 2021.

Lợi nhuận 2022 âm, sếp lớn Thế Giới Di Động mất thưởng hàng tỷ đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài. Ảnh: Internet.

Năm ngoái, Thế Giới Di Động chỉ đạt lợi nhuận 4.102 tỷ đồng, thấp hơn 16% so với cùng kỳ 2021. So với kế hoạch kinh doanh được đại hội cổ đông thông qua, tập đoàn bán lẻ này chỉ hoàn thành 65% kế hoạch. Lần đầu tiên sau nhiều năm, đội ngũ điều hành, quản lý của Thế Giới Di Động không được nhận cổ phiếu ESOP, đồng nghĩa với việc mất đi một khoản thưởng lớn.

Tháng 4 năm ngoái, công ty phát hành 19,2 triệu cổ phiếu ESOP cho 567 nhân sự quản lý chủ chốt với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Trung bình, mỗi người nhận khoảng gần 34.000 cổ phiếu thưởng. So với thị giá hiện tại trên sàn chứng khoán, ước tính những quản lý của Thế Giới Di Động được nhận cổ phiếu ESOP hiện "lãi" hơn 1 tỷ đồng sau 1 năm.

Theo thuyết minh trên báo cáo tài chính hợp nhất, Tổng giám đốc các chuỗi Thế Giới Di Động - Điện Máy Xanh - An Khang Đoàn Văn Hiểu Em nhận thu nhập 1,8 tỷ đồng cho cả năm ngoái. Giám đốc Nhân sự Đặng Minh Lượm nhận 1,3 tỷ đồng. Với giá trị thưởng cổ phiếu ESOP tương đương hơn 1 tỷ đồng/người nói trên, chắc chắn khoản được nhận của các lãnh đạo cấp cao như ông Hiểu Em hay ông Lượm cao gấp nhiều lần thu nhập trong năm.

Chính Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài từng nhiều lần chia sẻ với cổ đông việc phát hành cổ phiếu ESOP với tỷ lệ tối đa 3% trên vốn điều lệ mỗi năm có thể khiến nhà đầu tư không hài lòng. Nhưng về dài hạn, họ sẽ được hưởng lợi lớn khi đội ngũ quản lý của công ty có động lực lớn để làm việc, qua đó tạo ra tăng trưởng cho doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo thời gian.

Song song đó, ông Tài cho biết cổ phiếu thưởng ESOP của Thế Giới Di Động bị hạn chế chuyển nhượng 4 năm cũng là một phương pháp giữ chân nhân tài. Sau mỗi năm, người lao động được nhận ESOP sẽ được quyền chuyển nhượng 25% tổng số cổ phiếu đã được thưởng, nếu nghỉ việc sẽ phải bán lại phần cổ phiếu ESOP còn trong thời gian hạn chế chuyển nhượng với giá 10.000 đồng, đúng bằng giá được mua, theo Dân trí.

Ngoài việc khoản thưởng có giá trị lớn, ông chủ Thế Giới Di Động còn cho rằng việc sở hữu cổ phiếu sẽ càng thúc đẩy đội ngũ quản lý của công ty làm việc hiệu quả bởi doanh nghiệp tăng trưởng tốt, giá cổ phiếu tăng càng cao, họ càng có lợi. Dù vậy, một số cổ đông thường xuyên phàn nàn về chính sách này. Vẫn được thông qua hàng năm, nhưng nội dung phát hành cổ phiếu ESOP của công ty thường nhận được tỷ lệ tán thành thấp nhất so với các tờ trình khác tại các phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên.

Năm nay, doanh nghiệp đưa ra mục tiêu doanh thu 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 1-2% so với 2022 dựa trên đánh giá sức mua của người tiêu dùng đang sụt giảm mạnh hơn cả dự báo trước đó, theo kết quả sơ bộ những tháng đầu năm. Công ty cho biết ngay cả với các mặt hàng thiết yếu, chuỗi Bách Hóa Xanh cũng ghi nhận hiện tượng người tiêu dùng tiết kiệm chi tiết bằng cách mua các sản phẩm cùng công dụng với giá thấp hơn.

Cùng với việc đặt kế hoạch kinh doanh thấp, HĐQT Thế Giới Di Động cũng không trình kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng ESOP cho năm 2023.

Kế hoạch này thể hiện đúng cam kết ông Nguyễn Đức Tài đã tuyên bố trong cuộc họp với nhà đầu tư hồi tháng 2. Chủ tịch Thế Giới Di Động khẳng định luôn giữ chính sách ESOP hài hòa với quyền lợi của nhà đầu tư, đồng nghĩa với việc đội ngũ quản lý chủ chốt của công ty sẽ không được nhận cổ phiếu thưởng khi lợi nhuận tăng trưởng dưới 10% so với cùng kỳ năm trước.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement