Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Loạt ngân hàng đảo chiều tăng lãi suất huy động

Ngân hàng

05/04/2024 12:28

Thời gian gần đây, cuộc đua giảm lãi suất huy động của các ngân hàng có dấu hiệu chậm lại, thậm chí một số nhà băng bắt đầu đảo chiều tăng như MSB, HDBank, VPBank, Eximbank, SHB, Saigonbank.

Sáng nay 5/4, Ngân hàng MSB thông báo tăng lãi suất, với lãi suất huy động trực tuyến các kỳ hạn từ 12-36 tháng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm, lên 4,5%/năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất tại MSB theo cách gửi tiết kiệm trực tuyến thông thường.

Lãi suất huy động kỳ hạn từ 6-11 tháng cũng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm, lên mức 4,1%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cũng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm vào sáng 4/4. Theo đó, ngân hàng này điều chỉnh tăng 0,2 điểm % lãi suất tiết kiệm đối với các kỳ hạn từ 12-18 tháng và giữ nguyên lãi suất tại các kỳ hạn khác.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm online của HDBank tại kỳ hạn 12 tháng tăng lên 5%/năm, kỳ hạn 13 tháng tăng lên 5,2%/năm, kỳ hạn 15 tháng tăng lên 5,8%/năm, kỳ hạn 18 tháng tăng lên mức 5,9%/năm.

Loạt ngân hàng đảo chiều tăng lãi suất huy động- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lãi suất tiết kiệm tại quầy cũng được ngân hàng HDBank điều chỉnh ở kỳ hạn từ 15-18 tháng, tăng trung bình 0,2 điểm phần trăm. Ngân hàng này vẫn giữ lãi suất tiết kiệm đặc biệt ở kỳ hạn 12 tháng với 7,7%/năm cho khoản tiền tối thiểu từ 500 tỷ đồng. Mức lãi suất này tăng lên 8,1%/năm dành cho khách hàng gửi từ 13 tháng trở lên với số tiền tương tự, tối thiểu từ 500 tỷ đồng.

Trước đó, trong hai tuần giao dịch cuối cùng của tháng 3 đã có 4 ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Cụ thể, VPBank đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới mới từ ngày 27/3 với việc điều chỉnh tăng ở tất cả kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng tăng nhẹ 0,1 %/năm so với trước đó, trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 2 - 36 tháng đồng loạt tăng 0,2%/năm.

Từ ngày 22/3, Eximbank cũng tăng thêm 0,3 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn 1-3 tháng. Theo đó, kỳ hạn 1 tháng tăng lên 3,1%/năm, lãi suất kỳ hạn 2 tháng là 3,3%/năm và lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng là 3,4%/năm.

Tại SHB, biểu lãi suất tiết kiệm mới có hiệu lực từ 23/3/2024 và tăng ở khá nhiều kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng tăng thêm 0,2 điểm % lên 2,8%/năm. Đối với kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tiết kiệm tăng 0,1 điểm phần trăm lên 2,8%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm cũng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 4,9%/năm; kỳ hạn 13-15 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm, lên 5%/năm; kỳ hạn 18 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 5,2%/năm, theo An ninh Tiền tệ.

Saigonbank áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 18/3. Trong lần điều chỉnh này, ngân hàng đã điều chỉnh tăng 0,1-0,4 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn trên 12 tháng.

Những ngày qua, cuộc đua giảm lãi suất huy động của các ngân hàng có dấu hiệu chậm lại, thậm chí một số nơi bắt đầu đảo chiều tăng. Diễn biến này khiến nhiều người đặt câu hỏi lãi suất sẽ thế nào trong thời gian còn lại của năm 2024?

Trả lời VTC News, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có khả năng lãi suất sẽ tăng lên vào nửa cuối năm 2024 nhưng điều này chưa thực sự rõ rệt vì còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu về vốn trong nền.

Ông Thịnh nhận xét, gần đây, có khoảng 4 ngân hàng tăng lãi suất huy động nhưng chỉ là mức tăng nhẹ khoảng 0,1-0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn trung và dài hạn trên 13 đến 36 tháng. Động thái này nhằm mục đích tăng vốn trung và dài hạn. Đây là nguồn vốn có thể thay thế cho vốn chủ sở hữu doanh nghiệp trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn vốn. Điều này giúp tăng độ an toàn trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, ở các kỳ hạn ngắn, lãi suất đang trong chiều hướng giảm bởi nguồn vốn trong ngân hàng vẫn rất nhiều, do đó giảm lãi suất là để giảm huy động vốn. “Trong tương lai gần, với bối cảnh lạm phát ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định thì lãi suất ngân hàng còn dư địa giảm, lãi suất huy động giảm trước, sau đó lãi suất cho vay cũng theo đó hạ dần. Mức giảm là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào các chỉ tiêu an toàn vốn tại các ngân hàng", ông Thịnh nhận định.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập cũng đồng tình với quan điểm này. Trả lời trên VOV, ông Hiếu phân tích, Mỹ vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, giữ lãi suất ở mức cao nhằm kiểm soát lạm phát. Nguyên nhân của việc này là sau COVID-19, Chính phủ Mỹ đã bơm một lượng tiền rất lớn vào lưu thông nên tạo ra lạm phát. Đến 2022, lạm phát tại Mỹ có lúc lên đến 9%. Ở thời điểm này, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ có giảm nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ lạm phát mục tiêu là trên 2%.

“Theo tính toán của tôi, phải đến tháng 6/2024, Feb mới bắt đầu lộ trình giảm lãi suất, nếu lạm phát của Mỹ trong năm 2024 giảm xuống mức từ 2,5 - 2,8%. Mỗi lần giảm, lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh từ 0,25 - 0,5%".

Khi Fed giảm lãi suất, chênh lệch lãi suất giữa tiền USD và tiền Đồng giảm đi sẽ làm giảm áp lực tỷ giá, từ đó tạo ra sự ổn định cho nền kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ có nhiều dư địa hơn trong các chính sách tiền tệ.

Fed giảm lãi suất cũng sẽ tạo ra lực đẩy lãi suất ở Việt Nam tăng lên. Khi nền kinh tế Việt Nam được "hâm nóng" vào nửa cuối năm 2024, hoạt động nhập khẩu, sản xuất sẽ tăng lên. Nhu cầu vay tiền tại ngân hàng cũng sẽ tăng.

“Hiện tại, lãi suất ngân hàng đang còn ở mức tương đối thấp. Nhưng khi nền kinh tế được tác động bởi chính sách tiền tệ từ Mỹ, khiến hoạt động tín dụng nóng lên thì lãi suất sẽ tăng lên. Do đó, ở thời điểm này người gửi tiền nên gửi với kỳ hạn ngắn, để khi lãi suất tăng lên trong khoảng nửa cuối năm thì sẽ gửi tiết kiệm kỳ hạn mới với mức lãi suất cao hơn, theo VTC News.

Ngược lại, với những người đi vay mà vay được với mức lãi suất hiện tại thì nên vay với kỳ hạn càng dài hạn càng tốt bởi lãi suất trong tương lai sẽ tăng lên”, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement