Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng thế giới xu hướng tăng khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt

Ngân hàng

01/04/2024 08:24

Giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục khi quý 2/2024 bắt đầu, kéo dài đà tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thúc đẩy tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất và căng thẳng địa chính trị ngày càng sâu sắc.

Vàng thỏi đã tăng tới 1,2% lên 2.256,44 USD/ounce vào đầu ngày thứ Hai (1/4), sau khi thiết lập một loạt mức cao nhất mọi thời đại trong những phiên gần đây.

Dữ liệu cho thấy hôm 29/3, thước đo ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt vào tháng 2, khi nhiều thị trường đóng cửa. Điều đó làm tăng thêm khả năng giảm chi phí đi vay, mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ đã đưa ra quan điểm thận trọng. 

Thị trường hoán đổi đang định giá 61% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, tăng từ mức 57% vào 28/3. Lãi suất thấp hơn là điều tích cực đối với vàng vì vàng không mang lại bất kỳ lãi suất nào.

Cùng ngày 29/3, chính phủ Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - tháng 2 tăng 0,3% so với tháng 1 và tăng 2,5% so với cùng kỳ 2023, cao hơn mức tăng 2,4% của tháng đầu năm.

Giá vàng thế giới xu hướng tăng khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt- Ảnh 1.

Trong đó, giá năng lượng tăng vọt 2,3%, đẩy giá hàng hóa tổng thể tăng 0,5% trong tháng 2. Ngược lại, lạm phát dịch vụ, tính rổ hàng gồm đặt phòng khách sạn, bữa ăn tại nhà hàng, y tế và hòa nhạc - chậm lại ở mức 0,3%, từ 0,6% hồi tháng 1. 

Các cuộc khảo sát ý kiến vẫn cho thấy sự bất bình của công chúng khi giá cả cao đang đè nặng lên các hộ gia đình dù lương trung bình tăng mạnh.

Trong khi đó, giá kim loại quý này đã tăng hơn 8% trong quý đầu tiên nhờ triển vọng nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn và căng thẳng dai dẳng ở Trung Đông và Ukraina đã củng cố sức hấp dẫn của kim loại quý này. 

Các ngân hàng trung ương đang mua vào mạnh mẽ, đặc biệt là ở Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng cũng đổ xô mua vàng thỏi trong bối cảnh những vấn đề đang diễn ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Vàng giao ngay tăng 1% lên 2.252,15 USD/ounce vào lúc 8:50 sáng tại Singapore, sau khi tăng 3% vào tuần trước. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,1%, trong khi bạc, bạch kim và palađi đều giao dịch ở mức cao hơn.

Giá vàng thế giới xu hướng tăng khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt- Ảnh 2.

Triển vọng tích cực của vàng đã được nhiều ngân hàng hàng đầu xác nhận. Trong số đó, JPMorgan Chase & Co. cho biết vào tháng trước rằng kim loại này là lựa chọn số 1 trên thị trường hàng hóa và giá có thể đạt 2.500 USD/ounce trong năm nay. Goldman Sachs Group Inc. cho biết họ nhận thấy tiềm năng đạt mức 2.300 USD/ounce, nêu bật những lợi ích từ môi trường lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, sự đi lên của vàng vẫn chưa thu hút được sự đồng tình của các nhà đầu tư ủng hộ việc tiếp xúc với kim loại này thông qua các quỹ giao dịch trao đổi. 

Theo một thống kê của Bloomberg, lượng nắm giữ trên toàn thế giới trong các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng thỏi đã giảm hơn 100 tấn trong quý đầu tiên, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2019 vào giữa tháng 3, trước khi tăng nhẹ.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement