Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lượng trái phiếu dự trữ của BOJ sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2008

Ngân hàng

01/04/2024 07:15

Các nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản có thể không chỉ phải đối mặt với nguy cơ tăng lãi suất như một yếu tố giảm giá mà còn phải đối mặt với việc giảm lượng nắm giữ trái phiếu khổng lồ của ngân hàng trung ương ngay trong quý tới.

Theo phân tích của Bloomberg về bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương, tổng lượng mua hàng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ước tính sẽ giảm xuống dưới mức nợ đáo hạn trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 lần đầu tiên sau 16 năm. 

Khoản thâm hụt sẽ ở mức khiêm tốn 196 tỷ Yên (1,29 tỷ USD) nhưng sẽ tăng vào năm 2025 ngay cả khi ngân hàng trung ương duy trì việc mua nợ hàng tháng ở mức khoảng 6.000 tỷ yên như đã đề cập trong tuyên bố chính sách tháng 3.

Mặc dù lượng trái phiếu nắm giữ của BOJ thường giảm trong tháng cuối quý, nhưng mức giảm trong cả quý chưa hề xảy ra kể từ ba tháng cuối năm 2008. 

Điều đó sẽ đặt ra thách thức đối với thị trường trái phiếu trị giá 7.400 tỷ USD của quốc gia đã được sử dụng. đến lạm phát địa phương rất thấp hoặc thường âm và sự hỗ trợ dồi dào của ngân hàng trung ương - những đặc điểm đang nhanh chóng trở thành quá khứ.

Lượng trái phiếu dự trữ của BOJ sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2008- Ảnh 1.

Một biển báo bên ngoài trụ sở Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: Bloomberg

"Nếu thị trường trái phiếu vẫn mạnh, suy đoán sẽ gia tăng rằng BOJ bắt đầu giảm mua nợ vào tháng 4". "Lợi suất sẽ tăng khi BOJ giảm tốc độ mua trái phiếu", ông Kazuhiko Sano , chiến lược gia trưởng tại Tokai Tokyo Securities Co, cho biết.

Bên cạnh sự suy giảm dự kiến này, các dấu hiệu thay đổi quan điểm của BOJ có nghĩa là mức giảm nắm giữ có thể còn lớn hơn dự kiến. Thống đốc Kazuo Ueda tháng trước cho biết ông sẽ cân nhắc việc ngừng mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó và nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của BOJ sẽ là sử dụng lãi suất ngắn hạn làm công cụ chính sách, thay vì số nợ khổng lồ đang chồng chất.

Thgeo ông Naoya Hasegawa, chiến lược gia trái phiếu cấp cao tại Okasan Securities, nếu số tiền mua vào của BOJ ở tất cả các kỳ hạn đều ở mức thấp hơn trong phạm vi dự kiến, thì lượng mua trái phiếu hàng tháng sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ yên, ý kiến từ cuộc họp tháng 3 của BOJ.

Giám đốc ngân hàng trung ương Ueda tỏ ra mơ hồ về tác động của quyền sở hữu BOJ đối với thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản – ngân hàng này hiện nắm giữ 54% dư nợ. 

Đối với các nhà giao dịch, ký ức vẫn còn mới mẻ về báo cáo của BOJ từ tháng 3/2021, trong đó chỉ ra rằng bất kỳ sự cắt giảm nắm giữ nào chỉ 1% trên thị trường sẽ đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn lên 2 điểm cơ bản.

Mức giảm dự kiến có thể sẽ không đủ để làm giảm đáng kể lượng trái phiếu dự trữ của BOJ. Ngân hàng trung ương đang duy trì hoạt động mua trái phiếu với số lượng không giới hạn với lãi suất cố định và cung cấp các khoản vay giá rẻ để khuyến khích các ngân hàng mua nợ.

Việc giảm tỷ lệ sở hữu của BOJ có thể không có tác động tương tự lên thị trường như việc tăng tỷ lệ sở hữu. Các nhà đầu tư thường không thích thua lỗ, do đó, việc bán tháo khi giá giảm có thể mạnh hơn, cho thấy quyền sở hữu của BOJ giảm có thể gây áp lực tăng lợi suất lớn hơn.

Ngân hàng trung ương có thể sẽ đứng ngoài cuộc vì ông Ueda nói rằng lập trường của họ về cơ bản là để thị trường quyết định lợi suất trái phiếu. Tuy nhiên, do lợi suất của Nhật Bản vẫn thấp hơn lạm phát nên hầu hết các nhà đầu tư có thể sẽ ngần ngại trước mức bán ra.

"Cho dù lượng trái phiếu nắm giữ của BOJ lớn đến đâu, chúng sẽ không ngăn cản lợi suất tăng khi có nhiều luồng bán ra". "Lợi suất hiện tại quá thấp vì BOJ dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa", ông Sano tại Tokai Tokyo cho biết.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement