Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu một cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung có sắp xảy ra?

Phân tích

23/04/2024 08:07

Các ngành công nghiệp hứa hẹn nhất của Trung Quốc đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng về các hạn chế thương mại từ các chính phủ phương Tây, làm mờ đi triển vọng về các cổ phiếu có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng thị trường quốc gia.

Các lĩnh vực được châu Âu và Mỹ giám sát rất đa dạng như xe điện, dự án gió và mặt trời, thiết bị y tế và chip, nhưng có một điểm chung: chúng có tầm quan trọng chiến lược đối với nỗ lực lãnh đạo toàn cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình chạy đua hướng tới chuyển đổi xanh và phát triển công nghệ cao.

Căng thẳng gia tăng xảy ra vào thời điểm không thích hợp. Chứng khoán bắt đầu phục hồi sau đợt sụt giảm kéo dài nhiều năm khi các nhà đầu tư tin vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng động cơ tăng trưởng mới và đạt được khả năng tự cung tự cấp dọc theo các chuỗi cung ứng quan trọng. 

Việc hiện thực hóa những mối đe dọa đó có thể cản trở sự bành trướng toàn cầu của Trung Quốc, trong khi những phản ứng ăn miếng trả miếng từ Bắc Kinh có thể gây ra một cuộc chiến thương mại toàn diện, làm thay đổi mạnh mẽ bối cảnh đầu tư.

"Áp lực địa chính trị sẽ chỉ tăng lên - bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào cũng có thể trở thành mục tiêu vì nó không còn thực sự liên quan đến công bằng thương mại nữa" . "Nó làm giảm động lực tăng trưởng xuất khẩu của nền kinh tế Trung Quốc", ông Vey-Sern Ling, giám đốc điều hành tại Union Bancaire Privee cho biết.

Liệu một cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung có sắp xảy ra?- Ảnh 1.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng khoảng 3% trong năm nay, lấy lại được thăng bằng sau ba năm giảm điểm. Thành tích của các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp xanh và công nghệ cao không đồng nhất do rủi ro địa chính trị làm tăng thêm lo ngại về tình trạng dư cung và cạnh tranh về giá.

Công ty TNHH Công nghệ Amperex khổng lồ về pin đã tăng gần 17% trong năm nay trong khi BYD, công ty dẫn đầu về xe điện, đã tăng 6%. Công ty Công nghệ Năng lượng Xanh Longi và Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn đều mất khoảng 20%.

Các công ty lớn nhất của Trung Quốc có ít nhất 1/5 doanh thu từ xuất khẩu chiếm tỷ trọng hơn 14% trong CSI 300, với nhiều công ty trong số đó bao gồm CATL và BYD giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn so với mức chuẩn, theo theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Trong khi các tranh chấp thương mại đã trở thành một đặc điểm lâu dài trong quan hệ Trung Quốc-phương Tây dưới thời Tập Cận Bình, những tháng gần đây đã chứng kiến căng thẳng trở nên tồi tệ hơn. Liên minh châu Âu đã tham gia các động thái bảo hộ theo kiểu Mỹ khi có sự kết hợp phức tạp giữa các mối lo ngại về an ninh quốc gia, các cân nhắc về kinh tế và chính trị đang diễn ra.

Việc Tổng thống Joe Biden kêu gọi áp thuế cao tới 25% đối với một số sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc cho thấy việc chỉ trích Trung Quốc sẽ tăng lên như thế nào trong năm bầu cử tổng thống. 

Ở châu Âu, các nhà hoạch định chính sách đang phản ứng trước những lời phàn nàn ngày càng tăng từ các nhà sản xuất địa phương rằng tình trạng dư thừa năng lực công nghiệp của Trung Quốc đang khiến họ phải loại bỏ.

Phạm vi sản phẩm mục tiêu phần lớn trùng lặp với các ưu tiên công nghiệp của Tập Cận Bình được gắn nhãn "lực lượng sản xuất mới". Các nhà đầu tư đã săn lùng những cổ phiếu chiến thắng kể từ khi cụm từ này được đưa vào chương trình nghị sự hàng đầu của Bắc Kinh vào đầu tháng 3, gây ra một đợt tăng giá ngắn hạn về cổ phiếu từ các công ty chế tạo robot đến các nhà sản xuất chip.

Liệu một cuộc chiến thương mại toàn diện Mỹ - Trung có sắp xảy ra?- Ảnh 2.

Marvin Chen, chiến lược gia tại Bloomberg Intelligence, cho biết: "Mặc dù các lực lượng sản xuất mới có thể có những thuận lợi về chính sách, nhưng những điều này có thể được bù đắp phần nào bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng, đặc biệt là trong năm bầu cử mà tiếng ồn có thể sẽ gia tăng".

Trọng tâm bây giờ là lĩnh vực nào sẽ kết thúc tiếp theo trong tầm ngắm. Xe điện cho đến nay vẫn là mục tiêu chính, Gavekal Research chỉ ra cán cân thương mại ngày càng tồi tệ của EU với Trung Quốc trong ngành này.

Các nhà phân tích Cedric Gemehl và Thomas Gatley của Gavekal viết trong một báo cáo ngày 15 tháng 4: "Định vị theo chu kỳ của châu Âu và Trung Quốc cho thấy cán cân thương mại đang nghiêng về phía có lợi cho Trung Quốc". Họ cho biết xuất khẩu của EU sang Trung Quốc có khả năng đi ngang do nhu cầu yếu.

Shen Meng, giám đốc Chanson & Co. ở Bắc Kinh, dự đoán các nhà sản xuất pin lithium sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng. Ông cho biết, ngành này thuộc danh mục công nghệ sạch và là động lực hàng đầu cho tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong những năm qua. Các công ty chủ chốt bao gồm CATL, Eve Energy Co. và Gotion High-Tech Co.

Ở một khía cạnh nào đó, căng thẳng có mặt tích cực vì chúng có thể giúp đẩy nhanh quá trình nâng cấp công nghiệp của Trung Quốc. Một bước đột phá về mặt kỹ thuật của Huawei Technologies Co., công ty không được niêm yết và phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã thúc đẩy cổ phiếu của các nhà cung cấp của họ tăng vọt.

Tareck Horchani, người đứng đầu bộ phận môi giới chính tại Maybank Securities Pte, cho biết: "Mặc dù tác động tức thời của những căng thẳng địa chính trị như vậy có thể tạm thời hạn chế một số lĩnh vực nhất định, nhưng kết quả lâu dài có thể có lợi cho các công ty Trung Quốc đổi mới và thích ứng với những thay đổi về quy định và động lực thị trường".

Các hạn chế khác nhau được cân nhắc cũng sẽ mất thời gian để thực hiện. Một cuộc điều tra theo kế hoạch của châu Âu về việc mua sắm thiết bị y tế của Trung Quốc đã khiến các cổ phiếu như Công ty Điện tử Y tế Sinh học Mindray Thâm Quyến lao dốc sau báo cáo, nhưng hầu hết đã phục hồi được một phần khoản lỗ của mình.

Xét trên mọi khía cạnh, bản chất khó lường của căng thẳng địa chính trị làm tăng rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, một loại tài sản mà nhiều người đã tránh xa do những bất ổn về quy định và nền kinh tế đang chậm lại.

Han Piow Liew, nhà quản lý quỹ tại Maitri Asset Management Pte. "Tất cả những điều này có nghĩa là việc đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc trong một môi trường như vậy là một nỗ lực gian khổ đòi hỏi sự tập trung cao độ vào cổ phiếu".

(Nguồn: Oilprice)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement