icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lịch trình phát triển iPhone bị ảnh hưởng bởi các đợt phong toả của Trung Quốc

Doanh nghiệp

25/05/2022

14:13

Việc phát triển ít nhất một trong những chiếc iPhone hàng đầu mới của Apple trong năm nay đã bị chậm lại so với kế hoạch do sự gián đoạn từ việc phong toả do COVID kéo dài một tháng ở Trung Quốc, Nikkei Asia đưa tin.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng tốc nỗ lực phát triển sản phẩm để bù đắp khoảng thời gian đã mất, điều này trong trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và khối lượng sản xuất ban đầu của điện thoại mới, nhiều nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Việc phong toả ở và xung quanh Thượng Hải bắt đầu vào cuối tháng 3 như một phần của chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc và tác động lên chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục kéo dài bất chấp việc nới lỏng các hạn chế.

Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp của Apple cho biết: "Thật khó để bù lại khoảng thời gian đã mất... Apple và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để tăng tốc độ phát triển."

Apple đã cảnh báo rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn việc sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại và có thể ảnh hưởng đến doanh thu của hãng lên tới 8 tỷ USD trong quý này.

Công ty đang chuẩn bị 4 mẫu iPhone mới cho năm nay, dự kiến được gọi là iPhone 14, 14 Pro, 14 Max và 14 Pro Max. Các mẫu iPhone 14 và Pro sẽ có màn hình 6,1 inch, trong khi các mẫu Max và Pro Max sẽ được trang bị màn hình 6,7 inch. Nikkei Asia đưa tin vào tháng 7 năm ngoái rằng Apple sẽ ngừng cung cấp dòng iPhone mini 5,4 inch trong năm nay.

Lịch trình phát triển iPhone bị ảnh hưởng bởi các đợt phong toả của Trung Quốc - Ảnh 1.

Dòng iPhone 14 vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra xác minh kỹ thuật, tại đó các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận cơ khí và quy trình sản xuất. (Nguồn ảnh Ken Kobayashi và Reuters)

Các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm về một quy trình được gọi là giới thiệu sản phẩm mới, hoặc NPI. Trong quá trình này, Apple và các nhà cung cấp phác thảo quy trình sản xuất để biến những thiết kế mới nhất của hãng thành sản phẩm thực tế để sản xuất hàng loạt. NPI được theo sau bởi một loạt các quy trình xác minh được thực hiện theo một lịch trình chặt chẽ để đáp ứng thời gian mong muốn của Apple để sản xuất hàng loạt, từ khoảng cuối tháng 8 hàng năm.

Công nghiệp chính xác Luxshare của Trung Quốc, mặc dù không chịu trách nhiệm về NPI của iPhone mới, nhưng đã đảm bảo một số đơn đặt hàng để sản xuất hai trong số bốn mẫu trong năm nay, theo Nikkei Asia.

Các nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron ở Thượng Hải và Côn Sơn - trung tâm chính cho hoạt động kinh doanh liên quan đến Apple của công ty đã phải gián đoạn trong nhiều tuần do sự cố phong toả do COVID. Nhà máy ở Thượng Hải đã được cấp phép hoạt động trở lại dưới sự quản lý khép kín vào ngày 16/5.

Apple đã hy vọng rằng việc phát triển iPhone mới sẽ diễn ra suôn sẻ trong năm nay, do tình hình COVID ở Trung Quốc đã được kiểm soát và các nhà cung cấp đã quen với việc hoạt động trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

Người dân cho biết, việc đột ngột áp đặt các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt sau một loạt các trường hợp được xác nhận trong nước, tiếp theo là các vụ phong toả kéo dài hàng tháng tại các cụm thiết bị điện tử quan trọng nhất của Apple, khiến gã khổng lồ công nghệ mất cảnh giác.

Hiện tại, 4 điện thoại mới đang trong quá trình kiểm tra xác minh kỹ thuật, hoặc EVT, giai đoạn phát triển, các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết. Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận cơ khí và quy trình sản xuất cho iPhone mới và lập hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) để tính toán chi phí sản xuất. 

Tuy nhiên, một trong những mẫu xe này đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với lịch trình thông thường do bị phong toả ở Thượng Hải. Thành phố lớn nhất Trung Quốc ngày 17/5 cuối cùng cũng thông báo đã đạt trạng thái "zero-COVID". Thượng Hải đã mất 6 tuần để đến đó.

Thông thường, tất cả các mẫu iPhone mới đều hoàn thành EVT và chuyển sang giai đoạn xác minh vào cuối tháng 6. Điều này cho phép thời gian để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 8 hoặc tuần đầu tiên của tháng 9.

"Nếu quá trình phát triển có thể được đẩy nhanh và tiến tới cấp độ tiếp theo vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, thì vẫn có thể đáp ứng thời hạn sản xuất hàng loạt vào đầu tháng 9", một người khác quen thuộc với vấn đề này cho biết. "Nhưng nó thực sự phụ thuộc vào việc liệu quá trình có thể tăng tốc sớm hay không."

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research cho biết, những hạn chế kéo dài gây trở ngại cho việc phát triển trở lại đúng hướng.

"Việc nối lại sản xuất không tiến triển tốt vì vẫn còn nhiều hạn chế về sinh hoạt và đi lại ở khu vực lớn hơn Thượng Hải, ngay cả khi các địa điểm sản xuất này có thể hoạt động khép kín", Han nói. "Hiện tại, chúng tôi không nghĩ rằng sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng ngay đến lịch trình ra mắt sản phẩm, nhưng chúng tôi cần theo dõi chặt chẽ xem liệu có một số tác động tiềm ẩn và lâu dài hơn hay không."

Chiu Shih-fang, một nhà phân tích chuỗi cung ứng kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cũng thận trọng tương tự.

Chiu cho biết: "Hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn chưa trở lại bình thường mặc dù Thượng Hải và các khu vực lân cận đã mở cửa". Có thể hiểu rằng điều này sẽ "không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn cả việc phát triển sản phẩm mới . Phải mất ít nhất một đến hai tháng nữa để chuỗi cung ứng phục hồi."

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội, sau khi hãng này đã đổ lỗi cho một vụ tai nạn kỳ lạ tại trụ sở chính ở Thượng Hải khiến hai người thiệt mạng khi một trong những chiếc xe của họ lao xuống từ tầng 3 của tòa nhà.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix đang cắt giảm khoảng 300 nhân sự tại nhiều phòng ban kinh doanh trong công ty, với phần lớn việc làm bị mất ở Mỹ, vì gã khổng lồ phát trực tuyến đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Hai công ty Mỹ Cisco Systems và Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga hôm 23/6, khi tốc độ rời bỏ của các công ty phương Tây tăng nhanh, theo Reuters.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "mất hàng tỷ USD" do vì thiếu pin và các vấn đề liên quan đến cảng ở Trung Quốc.

Doanh nghiệp

23/06/2022

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung được tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên không “ăn cắp” công nghệ OLED của LG sau khi bị hãng này kiện từ năm 2015.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản, nơi các dịch vụ đám mây dành cho trò chơi trực tuyến và hệ thống phát trực tiếp đang có nhu cầu mạnh mẽ.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

Doanh nghiệp

20/06/2022

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Công ty sẽ giữ một số dịch vụ miễn phí, như YouTube và tìm kiếm, miễn phí cho người dùng Nga.

Doanh nghiệp

18/06/2022