Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

LHQ thông qua nghị quyết quan trọng về trí tuệ nhân tạo

Số hóa

22/03/2024 09:05

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm (21/3) đã thông qua nghị quyết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm đảm bảo công nghệ mới mạnh mẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, tôn trọng nhân quyền và “an toàn, bảo mật và đáng tin cậy”.

Nghị quyết, được 123 quốc gia đồng bảo trợ, được thông qua bằng sự đồng thuận và không có biểu quyết, nghĩa là nó nhận được sự ủng hộ của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên rằng nghị quyết "thúc đẩy hợp tác quốc tế để quản lý rủi ro của AI, bởi vì chúng tôi biết rằng trừ khi AI được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm, nó có thể dẫn đến tai nạn và có thể làm tăng thêm mối đe dọa từ các tác nhân độc hại".

Các quan chức cho biết thêm , nghị quyết này là kết quả của ba tháng đàm phán chuyên sâu, bao gồm việc xem xét hàng nghìn đề xuất chỉnh sửa và phản hồi từ hơn 120 quốc gia.

Khi được hỏi liệu có sự phản đối với nghị quyết từ Nga hay Trung Quốc , những nước cũng tán thành nó, các quan chức Mỹ thừa nhận đã có "rất nhiều cuộc trò chuyện sôi nổi" nhưng cho biết Washington "tích cực hợp tác với" Bắc Kinh và Moscow.

LHQ thông qua nghị quyết quan trọng về trí tuệ nhân tạo- Ảnh 1.

Các quan chức Mỹ cho biết nghị quyết được Liên hợp quốc nhất trí thông qua 'thúc đẩy hợp tác quốc tế để quản lý rủi ro của AI'. Ảnh: Reuters

Sau khi nghị quyết được thông qua, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói với các phóng viên ở New York rằng trong vài tháng qua, bà đã được hỏi tại sao Liên hợp quốc nên tham gia vào quy định về AI.

"Câu trả lời rất đơn giản", bà Thomas-Greenfield nói.

"AI đã được sử dụng để phát hiện bệnh tật và dự đoán thiên tai. Nó đang giúp nông dân trồng được nhiều lương thực hơn và các nhà giáo dục tiếp cận được nhiều học sinh hơn… nó đang giúp các nhà hoạt động và thành viên của xã hội dân sự bảo vệ nền dân chủ của chúng ta", bà nói.

Đại sứ Maroc tại Liên Hợp Quốc, Omar Hilale, cho biết AI mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho các nước đang phát triển trong nhiều lĩnh vực phát triển bền vững.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác với Mỹ ngay từ ngày đầu tiên trong quá trình quan trọng này, với mục đích tăng cường đối thoại mang tính xây dựng về AI giữa EU và các quốc gia thành viên, đồng thời giúp đảm bảo rằng công nghệ phát triển nhanh chóng này phục vụ lợi ích chung. của nhân loại", ông nói.

Nghị viện châu Âu tuần trước đã thông qua Đạo luật trí tuệ nhân tạo, được coi là khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên trên thế giới dành cho công nghệ.

Quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối cơ quan lập pháp vào tháng 5, sau khi hoàn thành các đánh giá cuối cùng và phê duyệt từ Hội đồng Châu Âu.

Mỹ đã thúc ép các chính trị gia áp dụng các biện pháp quản lý AI, nhưng Quốc hội phân cực đã đạt được rất ít tiến triển.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố sau khi nghị quyết được thông qua: "Hiện chúng tôi mong muốn tiếp tục phát huy thành tựu mang tính bước ngoặt này".

"Khi công nghệ này phát triển nhanh chóng, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế và ứng phó với những tác động sâu rộng của AI".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement