Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ tiêu tốn của Vương quốc Anh tới 125 triệu USD

Lối sống

05/05/2023 16:41

Con mắt của thế giới sẽ đổ dồn vào Vương quốc Anh vào cuối tuần này khi Vua Charles III đăng quang tại Tu viện Westminster trong một màn trình diễn hào hoa và lộng lẫy tinh túy của Vương quốc Anh.

Lễ đăng quang, sẽ được tiến hành bởi Tổng Giám mục Canterbury vào Thứ Bảy, ngày 6/5 bắt đầu ba ngày lễ kỷ niệm trên khắp London và Vương quốc Anh rộng lớn, với đỉnh điểm là một ngày nghỉ lễ vào ngày 8/5.

Buổi lễ này — đầu tiên thuộc loại này sau 70 năm — chủ yếu mang tính chất nghi lễ, sau khi vị vua 74 tuổi chính thức lên ngôi vào ngày 8/9/2022, ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Nhưng trong khi hàng triệu người dự kiến sẽ theo dõi sự kiện lịch sử này, thì nó lại rơi vào bối cảnh đầy thách thức đối với kinh tế Anh, nhiều người đặt câu hỏi về tính hợp lệ của sự kiện khi đất nước này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ tiêu tốn của Vương quốc Anh tới 125 triệu USD - Ảnh 1.

Ước tính chi phí cho lễ đăng quang của Vua Charles III vào khoảng từ 50 triệu đến 100 triệu bảng Anh (63-125 triệu USD).

Chi phí đăng quang sẽ là bao nhiêu?

Cung điện Buckingham không cung cấp con số chính xác về chi phí cho lễ đăng quang, cũng như không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Tuy nhiên, bản thân Vua Charles được cho là dự kiến tổ chức một lễ kỷ niệm quy mô, với một buổi lễ "ngắn hơn", "nhỏ hơn, ít tốn kém hơn và mang tính đại diện hơn" - một phần trong kế hoạch rộng lớn của ông nhằm thu gọn chế độ quân chủ.

Chẳng hạn, buổi lễ ở Tu viện Westminster sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 khách VIP - khoảng một phần tư số lượng có mặt tại lễ đăng quang của nữ hoàng quá cố - và quá trình này sẽ kéo dài khoảng một giờ chứ không phải vài giờ.

Tuy nhiên, chi phí cho các thủ tục tố tụng vào cuối tuần – bao gồm "đám rước của Nhà vua" và một buổi hòa nhạc quy tụ nhiều ngôi sao ở Công viên Windsor – dự kiến sẽ lên tới 50 triệu đến 100 triệu bảng Anh (63-125 triệu USD), theo ước tính được trích dẫn bởi BBC nhưng không phải từ một nguồn chính thức.

Con số đó có khả năng nhiều hơn số tiền xấp xỉ 50 triệu bảng ngày nay - sau đó là 1,5 triệu bảng - đã được chi khi nữ hoàng lên ngôi vào năm 1953.

Nó cũng cao hơn nhiều so với số tiền tương đương 24,8 triệu bảng - sau đó là 450.000 bảng - chi cho lễ đăng quang của George VI năm 1937.

Ai trả tiền cho sự kiện?

Sự kiện này, giống như hầu hết các sự kiện công cộng, được tài trợ bởi chính phủ Vương quốc Anh và cuối cùng là người nộp thuế ở Anh, với Cung điện Buckingham cũng đóng góp một phần không được tiết lộ.

Điều đó đã khiến một số người Anh bất bình, với 51% cho rằng lễ đăng quang không nên được chính phủ tài trợ, theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, trong khi 18% chưa quyết định.

Trong khi đó, ngày lễ được gọi để đánh dấu sự kiện vào ngày 8/5 ước tính khiến nền kinh tế Vương quốc Anh phải trả thêm 1,36 tỷ bảng Anh do mất năng suất.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ tiêu tốn của Vương quốc Anh tới 125 triệu USD - Ảnh 2.

Lễ đăng quang diễn ra khi nền kinh tế Vương quốc Anh vẫn trong tình trạng trì trệ và nhiều người Anh phải vật lộn với chi phí hàng ngày trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của đất nước.

Hiện tại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh thấp hơn khoảng 0,6% so với mức cuối năm 2019 và đây là nền kinh tế G7 duy nhất chưa phục hồi sau đợt suy thoái do Covid-19 gây ra. 

Trong khi đó, lạm phát vẫn ở mức cao, với tỷ lệ chung tăng 10,1% hàng năm vào tháng 3 và chi phí thực phẩm và đồ uống tăng ở mức cao nhất trong 45 năm.

Tuy nhiên, về phần mình, chính phủ khẳng định rằng dịp này sẽ mang lại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực bán lẻ, du lịch và khách sạn đang bị ảnh hưởng nặng nề. Theo một số ước tính, doanh số bán lẻ thường tăng khoảng 15% mỗi ngày vào các ngày lễ.

UK Hospitality, một hiệp hội thương mại của ngành khách sạn, nói rằng lễ đăng quang của nhà vua có thể mang lại khoản tăng 350 triệu bảng Anh cho lĩnh vực này. Điều đó, kết hợp với hai kỳ nghỉ lễ ngân hàng tháng 5 nữa của Anh, cũng như Cuộc thi Ca khúc Eurovision ở Liverpool vào ngày 13/5, có thể tạo ra tổng cộng 1 tỷ bảng Anh.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement