Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vua Charles III hứa 'phụng sự suốt đời' trong bài phát biểu đầu tiên của mình

Nhân sự

10/09/2022 09:54

Ngày 9/9, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Vua Charles III đã bày tỏ lòng kính trọng mẫu thân của mình, cũng như khẳng định sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến trong thời gian tới.

Ông cũng bày tỏ lòng thành kính và ngưỡng mộ Nữ hoàng Elizabeth II vì sự tận tâm của bà dành cho gia đình và người dân. Ông nói rằng sự ra đi của Nữ hoàng mang đến nỗi buồn vô hạn và cảm giác mất mát không thể đong đếm được.

"Nữ hoàng Elizabeth II đã sống một cuộc đời ý nghĩa, giữ lời hứa với số phận, và mọi người đều vô cùng thương tiếc khi bà qua đời", Vua Charles III nói trong bài phát biểu từ Cung điện Buckingham.

Vua Charles có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng - Ảnh 1.

Vua Charles III trong bài phát biểu tối ngày 9/9. Ảnh: Reuters

"Lời hứa phụng sự trọn đời của bà… tôi sẽ tiếp nối từ ngày hôm nay."

Vua Charles III nhắc lại lời hứa của Nữ hoàng vào năm 1947, khi bà 21 tuổi, về việc sẽ cống hiến cuộc đời mình để phụng sự người dân. Ông cam kết sẽ tiếp nối lời hứa này "trong suốt thời gian còn lại mà Chúa ban cho tôi",theo TPO.

"Đó không chỉ là một lời hứa, đó là một cam kết đã định hình cả cuộc đời Nữ hoàng. Và tôi cũng sẽ cố gắng phụng sự với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu như tôi đã làm suốt cuộc đời mình".

Ngoài những cam kết phụng sự, Vua Charles III cũng đưa ra các tuyên bố quan trọng về cơ cấu mới của hoàng gia. Theo đó, vợ của ông, bà Camilla, sẽ trở thành Vương hậu, trong khi Hoàng tử William cùng vợ là Catherine sẽ lần lượt trở thành Thân vương và Công nương xứ Wales. Vua Charles III còn gửi lời tới con trai Harry và con dâu Meghan khi cặp đôi "tiếp tục xây dựng cuộc sống ở nước ngoài".

Người đứng đầu Hoàng gia Anh chia sẻ thêm: "Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và sức lực của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm. Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ được tiếp tục trong sự chung tay đáng tin cậy của những người khác", ông nói.

Tân vương kết thúc bài phát biểu bằng lời nhắn gửi đến người mẹ quá cố.

"Mẹ yêu của con, khi mẹ vừa bắt đầu cuộc hành trình tuyệt vời cuối cùng để về với người cha quá cố thân yêu của con, con chỉ muốn nói điều này: Cảm ơn mẹ.

Vua Charles có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng - Ảnh 2.

Vua Charles III gặp gỡ những người yêu mến Hoàng gia bên ngoài Cung điện Buckingham ngày 9/9. Ảnh: Reuters

Cảm ơn tình yêu và sự tận tâm của mẹ đối với gia đình, với các quốc gia mà mẹ đã phụng sự miệt mài trong suốt những năm qua. Cầu mong tiếng hát của các thiên thần sẽ đưa mẹ về nơi an nghỉ."

Vua Charles III trở lại Cung điện Buckingham ở London vào thứ Sáu, và được chào đón bằng đám đông hát vang quốc ca "God Save The King".

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96. Theo danh sách kế vị, con trai Nữ hoàng, Thái tử Charles trở thành Quốc vương. Điện Buckingham thông báo, Vua Charles III sẽ chính thức đăng quang vào ngày 10/9 tại Hội đồng Cơ mật, sau đó, ông sẽ hội kiến tân Thủ tướng Liz Truss và các thành viên mới của nội các, theo Dân trí.

Vua Charles III đã được biết đến với sự tham gia tích cực vào vấn đề môi trường và nhiều vấn đề khác. Ông nói rằng từ nay, cuộc sống của ông sẽ thay đổi.

Sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth, nước Anh bước vào 10 ngày quốc tang cho đến khi tang lễ của bà được tổ chức. Dự kiến, nhiều quan chức quốc tế sẽ đến viếng Nữ hoàng Anh, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lời chia buồn đã được gửi đến Anh từ khắp nơi trên thế giới. Từ cầu cảng Sydney (Úc) đến trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ) và trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), cờ đã được treo rủ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement