Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãnh đạo châu Á tập trung vào an ninh kinh tế trước rạn nứt Mỹ-Trung

Kinh tế thế giới

26/05/2023 07:28

Các quan chức hàng đầu châu Á bày tỏ lo lắng về mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng rạn nứt tại diễn đàn Tương lai châu Á của Nikkei bắt đầu hôm 25/5, khi những rạn nứt ngày càng sâu sắc đe dọa sự phát triển của một khu vực vốn là động lực của toàn cầu hóa và thương mại tự do.

"Sri Lanka hoan nghênh thông báo của G-7 rằng họ sẵn sàng xây dựng mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng với Trung Quốc", Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết, đồng thời ca ngợi thông cáo từ hội nghị thượng đỉnh G7 vào tuần trước tại Nhật Bản, báo hiệu một động thái tránh xa sự chia rẽ.

Tuyên bố nhấn mạnh "khử rủi ro" như một từ khóa an ninh kinh tế mới. Ý tưởng là làm việc để chống lại "sự ép buộc kinh tế" của Bắc Kinh, vốn hạn chế đầu tư và thương mại với các quốc gia mà họ cho là không thân thiện, bằng cách giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng - nhưng chỉ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn và khoáng sản.

Sự thay đổi trong chiến thuật cho thấy mức độ cân nhắc đối với các nước đang phát triển có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Nhưng điều đó không có nghĩa là căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dịu đi. Việc hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc do Mỹ áp đặt vào tháng 10 năm ngoái đã có tác động lớn đến châu Á.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc hoặc hạn chế sự hiện diện của Mỹ trong khu vực sẽ có rất ít người thực hiện" . "Không ai muốn thấy một cuộc chiến tranh lạnh mới".

Lãnh đạo châu Á tập trung vào an ninh kinh tế trước rạn nứt Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã cảnh báo chống lại một cuộc chiến tranh lạnh mới tại diễn đàn Tương lai Châu Á ở Tokyo vào ngày 25/5. Ảnh: Nikkei

Châu Á nằm trên tuyến đầu của Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Sau khi nó kết thúc vào năm 1989, và các lĩnh vực kinh tế phương Đông và phương Tây bắt đầu hội nhập, khu vực này đã trở thành khu vực đi đầu trong toàn cầu hóa.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, có hiệu lực từ năm ngoái với 15 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, có thể được coi là đỉnh cao của điều đó.

Nhưng nhiều quốc gia châu Á đã trở nên cảnh giác hơn với Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ba năm trước cho biết Bắc Kinh sẽ "tăng cường sự phụ thuộc của chuỗi giá trị toàn cầu vào Trung Quốc và phát triển khả năng trả đũa và răn đe mạnh mẽ đối với việc cắt giảm nguồn cung".

Sự tham gia của bảy quốc gia Đông Nam Á vào Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Mỹ tạo ra vào năm ngoái đã chứng minh cho mối quan tâm đó.

IPEF đã ưu tiên đàm phán hợp tác chuỗi cung ứng để chống lại Trung Quốc và đang tìm cách đạt được thỏa thuận một phần tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào tuần trước. Nhưng khuôn khổ này không liên quan đến việc giảm thuế quan và không rõ một khối kinh tế không cung cấp khả năng tiếp cận thị trường Mỹ tốt hơn sẽ phục vụ như thế nào để mang khu vực lại gần nhau.

Ông Zhu Min, cựu phó giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhấn mạnh tại diễn đàn rằng Trung Quốc là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á. Ông khuyến khích đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn và thúc đẩy tăng trưởng khu vực.

Thực tế hai ông đều ủng hộ việc khôi phục Tổ chức Thương mại Thế giới đang nói lên điều đó. Kể từ những năm 2000, việc đình trệ các cuộc đàm phán thương mại tự do đa phương thông qua WTO đã thúc đẩy việc thành lập các khối kinh tế có số thành viên hạn chế như RCEP và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

"Nếu các nước châu Á tiếp tục để mình bị chia rẽ bởi những cân nhắc địa chính trị và chiến lược, chúng ta khó có thể quản lý những tác động bất lợi của những thách thức toàn cầu trong tương lai, chứ chưa nói đến việc đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu", Phó Thủ tướng Thái Lan kiêm Ngoại trưởng Don Pramudwinai. cảnh báo "Sau đó, chúng ta có thể quên đi một thế kỷ vàng cho châu Á".

Nhật Bản, với tư cách là nước chủ nhà G-7 đã đưa ra thông cáo chung thảo luận về giảm thiểu rủi ro, tham gia sâu vào RCEP, CPTPP và IPEF. Nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lắng nghe tiếng nói của người châu Á và quyết định cách tốt nhất để định hình lại chuỗi cung ứng đồng thời tránh sự phân chia quá mức.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement