Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá khí đốt ở châu Á giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu

Giá cả hàng hóa

23/05/2023 08:53

Một chuẩn cho giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất, trước xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2.2022 khi Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, thay đổi mô hình mua hàng.

Giá giao ngay do Refinitiv tính toán đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á đã giảm xuống còn 9,80 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh vào ngày 18/5, lần đầu tiên giảm xuống dưới 10 USD kể từ tháng 5/2021. Giá đã giảm khoảng 90% kể từ khi chạm mức 70 USD vào mùa hè năm ngoái.

Sự sụt giảm tương tự đã được nhìn thấy trong tương lai khí đốt châu Âu. Giá giao hàng trong tháng tới của TTF Hà Lan chạm mức 29,75 euro (32 USD) mỗi megawatt giờ vào hôm 17/5, lần đầu tiên trượt xuống dưới 30 euro sau gần hai năm.

Trung Quốc đã giúp thúc đẩy sự đảo ngược này bằng những thay đổi trong việc mua sắm khí đốt.

Một trong những thay đổi này là sự chuyển dịch một phần nguồn cung từ Úc sang Nga, nơi khí đốt của họ đã trở nên rẻ hơn do nguy cơ bị phương Tây trừng phạt. Trung Quốc giảm 30% nhập khẩu LNG từ Úc vào năm 2022 trong khi tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga hơn 40% vào năm đó, bao gồm cả LNG và khí đốt bằng đường ống.

Giá khí đốt ở châu Á giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu - Ảnh 1.

Nhà ga LNG nổi Neptune đã được đưa vào hoạt động tại Đức vào tháng Giêng. Nước này chạy đua để đảm bảo khí đốt sau khi nguồn cung từ Nga bị cắt đứt. Ảnh: Reuters

Việc Bắc Kinh quay trở lại với than đá là một yếu tố khác. Khí đốt tự nhiên giảm xuống 8,5% trong mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vào năm 2022 từ mức 8,9% vào năm 2021, mức giảm đầu tiên sau 20 năm, Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản (JOGMEC) báo cáo. Than tăng lần đầu tiên sau 10 năm, tăng từ 56% lên 56,2%.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã theo đuổi sự ổn định hơn trong nguồn cung cấp năng lượng sau khi các nhà máy đóng cửa vào năm 2021 do tình trạng thiếu điện trên diện rộng. Mặc dù than đá không còn được ưa chuộng trong bối cảnh toàn cầu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide, tuy vậy, Trung Quốc vẫn sở hữu nguồn cung nội địa dồi dào.

Bắc Kinh cũng đã chuyển hướng sang các hợp đồng khí đốt dài hạn cho phép thu mua ổn định. Trung Quốc đang mua gần 50 triệu tấn khí đốt mỗi năm theo các hợp đồng dài hạn được ký kết vào năm 2021 và 2022, công ty nghiên cứu châu Âu Rystad Energy đưa tin.

Trong 6 năm tính đến năm 2020, Trung Quốc chỉ ký các hợp đồng với tổng trị giá khoảng 16 triệu tấn mỗi năm.

Nhập khẩu LNG của Trung Quốc năm 2021 tăng 15% khi nước này vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, theo báo cáo của Nhóm các nhà nhập khẩu LNG quốc tế. Mặc dù giảm vào năm 2022, Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu lớn.

Nhiều người theo dõi Trung Quốc đã nghĩ rằng sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc sau khi nước này rút khỏi các chính sách nghiêm ngặt về 0% COVID sẽ làm tăng giá xăng. 

Nhưng quan điểm phổ biến hiện nay cho thấy rằng "Trung Quốc đang tăng tốc theo đuổi chiến lược nguồn cung năng lượng ổn định và ngay cả khi giá giao ngay LNG giảm, họ có thể không mua mạnh", Mika Takehara của JOGMEC cho biết.

Giá giảm ở châu Âu phần lớn là do khu vực này đã khắc phục được tình trạng thiếu khí đốt đáng lo ngại vào mùa đông năm ngoái. Các quốc gia như Đức và Pháp đã xây dựng một kho dự trữ từ khắp nơi trên thế giới sau khi nguồn cung từ Nga thông qua các đường ống Nord Stream bị cắt vào mùa hè năm ngoái.

Nhu cầu giảm cũng đóng một phần nguyên nhân, do mùa đông ấm kỷ lục và Liên minh châu Âu kêu gọi các nước thành viên cắt giảm 15% mức sử dụng khí đốt.

Nền kinh tế thiếu năng lượng của Nhật Bản có thể được hưởng lợi từ giá khí đốt thấp hơn. Giá điện trong nước phản ánh giá nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu thông qua một hệ thống điều chỉnh chi phí.

Shusaku Nishikawa, nhà phân tích của Daiwa Securities, cho biết: "Việc giá hàng hóa quốc tế giảm, bao gồm cả giá gas, sẽ giúp đẩy giá điện giảm xuống.

Nhưng một đợt tăng giá khác trong mùa đông này dường như có thể xảy ra. Hợp đồng tương lai TTF cho giao hàng từ tháng 10 đến tháng 12 ở mức 45 euro và 52 euro cho giao hàng từ tháng 1 đến tháng 3/2024.

Nguồn tin từ một công ty thương mại Nhật Bản cho biết: "Các sự cố bất ngờ như hỏa hoạn tại một nhà ga xuất khẩu LNG hoặc nhiệt độ lạnh hơn dự kiến có thể dẫn đến tình trạng nguồn cung nghiêm trọng".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement