icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lần đầu tiên phát hiện thực vật ăn thịt bẫy con mồi dưới lòng đất

Khám phá

01/07/2022

23:15

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt mọc các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất, ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Loài cây nắp ấm mới được tìm thấy ở tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia, trên đảo Borneo. Giống như các loại cây nắp ấm khác, Nepenthes pudica có lá đã biến đổi, được gọi là cạm bẫy hoặc cây nắp ấm, con mồi của nó rơi vào trước khi bị "ăn thịt". 

Khoa học không biết đến loài cây nắp ấm nào khác bắt mồi dưới lòng đất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loài cây này hình thành các chồi ngầm chuyên biệt với các lá nhỏ, màu trắng, không có chất diệp lục. Cây nắp ấm to hơn nhiều so với lá và có màu hơi đỏ.

Lần đầu tiên phát hiện thực vật ăn thịt bẫy con mồi dưới lòng đất - Ảnh 1.

Nepenthes pudica được trưng bày ở tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia trên đảo Borneo. Không có loài cây nắp ấm nào bắt mồi dưới đất trước đây.

"Loài này đặt những chiếc bình dài tới 11 cm (4,3 inch) dưới lòng đất, nơi chúng được hình thành trong các hốc hoặc trực tiếp trong đất và bẫy các động vật sống dưới lòng đất, thường là kiến, ve và bọ cánh cứng", tác giả chính của nghiên cứu Martin Dančák thuộc Đại học Palacký Olomouc, Cộng hòa Séc, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ có ba nhóm thực vật ăn thịt khác được biết là bẫy con mồi dưới lòng đất, nhưng chúng đều sử dụng các cơ chế bẫy rất khác nhau và không giống như loài Nepenthes pudica, chỉ có thể bắt được những sinh vật cực nhỏ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Václav Čermák thuộc Đại học Mendel ở Brno, Cộng hòa Séc, cho biết: "Điều thú vị là chúng tôi đã tìm thấy nhiều sinh vật sống bên trong bình đựng nước, bao gồm ấu trùng muỗi và một loài giun".

May mắn đóng một vai trò quan trọng trong việc khám phá ra nó. Các nhà khoa học nhận thấy những loài thực vật trên ngọn núi mà họ đang khám phá rất giống với cây Nếp hương nhưng không tạo ra bình đựng. Một cuộc khám xét ban đầu cho thấy một chiếc bình biến dạng nhô ra khỏi đất.

Lần đầu tiên phát hiện thực vật ăn thịt bẫy con mồi dưới lòng đất - Ảnh 2.

Nepenthes pudica có bình để bẫy những con vật dài tới 11 cm (4,3 inch).

"Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đó là một chiếc bình bị chôn vùi vô tình và điều kiện môi trường địa phương đã gây ra sự thiếu hụt những chiếc bình khác", Olomouc, Đại học Palacký, thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

"Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp tục tìm thấy các loài cây nắp ấm khác dọc theo đường đi lên đỉnh núi, chúng tôi tự hỏi liệu một loài cây nắp ấm có thể đã tiến hóa theo hướng ăn thịt, như đã thấy ở một số loài cây ăn thịt khác hay không".

Nhưng sau đó, khi chụp ảnh, Majeský cho biết anh đã xé một lớp đệm rêu từ gốc cây, để lộ một loạt bình đựng có màu hạt dẻ đậm đà.

Khám phá này có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo tồn thiên nhiên ở Borneo của Indonesia, một điểm nóng về đa dạng sinh học.

Wewin Tjiasmanto thuộc nhóm bảo tồn Indonesia Yayasan Konservasi Biota Lahan Basah ở Surabaya cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng việc phát hiện ra loài thực vật ăn thịt độc đáo này có thể giúp bảo vệ các khu rừng nhiệt đới Bornean, đặc biệt là ngăn chặn hoặc ít nhất làm chậm quá trình chuyển đổi rừng nguyên sinh thành các đồn điền cọ dầu. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PhytoKeys.

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: Khánh Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Jonathan, một con rùa khổng lồ Seychelles đã 190 tuổi, được xưng tụng là "Động vật sống lâu đời nhất" từ khi rùa Tu'i Malila chết vào năm 1965.

Khám phá

01/08/2022

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người?

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người?

Khái niệm "kích thích siêu thường" của Nikolaas Tinbergen giải thích tại sao con người bị thu hút bởi một phiên bản cao hơn của thực tế.

Sức khỏe

17/07/2022

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì?

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì?

Hành tinh của chúng ta là nơi có sự đa dạng đáng kinh ngạc của các sinh vật. Đa dạng sinh học của Trái đất trông như thế nào trong bức tranh lớn?

Khám phá

17/07/2022

Một trong những tiên đoán rùng rợn khác của nhà tiên tri mù Baba Vanga trở thành sự thật

Một trong những tiên đoán rùng rợn khác của nhà tiên tri mù Baba Vanga trở thành sự thật

Nhà tiên tri mù, người được cho là đã tiên đoán về ngày 11/9 đã tuyên bố rằng sẽ có tình trạng thiếu nước vào năm 2022.

Khám phá

15/07/2022

Chiêm ngưỡng siêu trăng sáng nhất trong năm trên bầu trời thế giới

Chiêm ngưỡng siêu trăng sáng nhất trong năm trên bầu trời thế giới

Đêm 13/7, Mặt Trăng nằm ở vị trí gần Trái Đất nhất trong cả hành trình quay quanh Trái Đất trong năm 2022. Cùng ngắm siêu trăng sáng nhất trong năm 2022 trên bầu trời thế giới.

Ảnh

14/07/2022

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Đuổi theo đuôi có thể hoàn toàn tự nhiên và vô hại ở một số con chó.

Hỏi đáp

06/07/2022

Apple phát hành bản beta thứ 5 của iOS/iPadOS 15.6

Apple phát hành bản beta thứ 5 của iOS/iPadOS 15.6

Một tuần sau khi phát hành iOS 15.6 và iPadOS 15.6 beta 4 để bổ sung một vài tính năng, mới đây Apple vừa tiếp tục tung ra bản thử nghiệm thứ 5 của các hệ điều hành này.

Khám phá

06/07/2022

NASA chụp ảnh 'UFO' rơi trên mặt trăng làm dấy lên các thuyết âm mưu

NASA chụp ảnh 'UFO' rơi trên mặt trăng làm dấy lên các thuyết âm mưu

NASA đã chia sẻ những hình ảnh về một tàu vũ trụ không xác định đã đâm vào mặt trăng.

Khám phá

30/06/2022

Liệu robot hái trái cây này có biến đổi nền nông nghiệp?

Để tạo ra một chiếc máy có thể thực hiện công việc hái táo tinh vi là vấn đề khá hóc búa và tuy nhiên nếu làm được có thể là đem lại lợi ích cho người nông dân.

Khám phá

28/05/2022