Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Doanh nghiệp

24/09/2022 08:19

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu cộng đồng tình báo phân tích mối đe dọa gây ra bởi kế hoạch được báo cáo của Apple áp dụng chip nhớ Trung Quốc trong iPhone 14 mới của họ.

Một quyết định của Apple về việc mua chip nhớ 3D NAND từ Công ty Công nghệ Bộ nhớ Yangtze (YMTC) thuộc sở hữu nhà nước "sẽ đưa ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư đáng kể cho chuỗi cung ứng kỹ thuật số toàn cầu ...", các nhà lập pháp cho biết trong một bức thư gửi tới Giám đốc của Tình báo quốc gia Avril Haines.

Bức thư do Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, công bố hôm thứ Năm, kêu gọi xem xét toàn diện YMTC, với lý do công ty "thường không rõ ràng, có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Một mối quan hệ đối tác như vậy "sẽ khẳng định và khen thưởng các hành vi thương mại xuyên tạc và không công bằng của Trung Quốc, vốn làm suy yếu các công ty Mỹ trên toàn cầu bằng cách tạo ra lợi thế đáng kể cho các công ty Trung Quốc trước các đối thủ nước ngoài", bức thư cảnh báo.

Trong tháng này, truyền thông Hàn Quốc và các hãng khác đưa tin rằng Apple đã thêm YMTC vào danh sách các nhà cung cấp tiềm năng bộ nhớ flash NAND cho dòng iPhone 14 mới nhất của mình.

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple - Ảnh 1.

Apple được cho là có kế hoạch sử dụng chip 3D NAND của Yangtze Memory Technologies trong iPhone 14 được bán tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Điều này đánh dấu lần đầu tiên một công ty Trung Quốc tham gia danh sách, vì Apple cho đến nay đã mua bộ nhớ flash NAND từ các nhà cung cấp như Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc cũng như Kioxia của Nhật Bản và Micron Technology của Mỹ.

"Được thúc đẩy bởi một hợp đồng lớn với một nhà cung cấp thiết bị toàn cầu hàng đầu như Apple, thành công của YMTC sẽ đe dọa 24.000 việc làm của người Mỹ hỗ trợ sản xuất chip nhớ", các thượng nghị sĩ lập luận trong bức thư.

Bức thư cũng nói rằng quan hệ đối tác giữa Apple và YMTC sẽ thúc đẩy "mục tiêu của Bắc Kinh là kiểm soát thị trường bán dẫn toàn cầu".

Tờ Financial Times đưa tin, Apple nói với tờ báo rằng họ đang "đánh giá nguồn cung ứng từ YMTC để sử dụng chip NAND cho một số iPhone bán tại Trung Quốc", nhưng họ không xem xét sử dụng chip YMTC cho các điện thoại bán bên ngoài Trung Quốc.

Vào tháng 4, FT đưa tin rằng Nhà Trắng và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang điều tra các cáo buộc rằng YMTC đang vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ khi cung cấp chip cho Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Và vào tháng 7, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng bao gồm Warner đã gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo thúc giục chính quyền Biden đưa YMTC vào cái gọi là Danh sách thực thể để hạn chế quyền tiếp cận các công nghệ và thiết bị của Mỹ.

YMTC được thành lập vào năm 2016 dưới sự điều hành của nhà sản xuất chip nhà nước Tsinghua Unigroup. Nó được cho là đã phát triển nhanh chóng nhờ các khoản trợ cấp lớn từ Bắc Kinh. 

Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, thị phần của YMTC trên thị trường bộ nhớ flash NAND toàn cầu đã tăng từ 0,6% vào năm 2020 lên 2,3% vào năm 2021.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement