Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Kinh tế thế giới

24/09/2022 11:04

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Một công ty đóng gói chip chiếu sáng được niêm yết tại Thâm Quyến đã đóng cửa cửa hàng vào tuần trước sau gần hai thập kỷ hoạt động trong bối cảnh thua lỗ nặng nề, khi Trung Quốc phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, theo South China Morning Post.

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến, một công ty đóng gói chip tập trung vào các sản phẩm LED, cho biết trong một thông báo của công ty vào thứ Ba tuần trước rằng họ sẽ giải thể hoạt động kinh doanh sau khi "thua lỗ dai dẳng", một dấu hiệu mới cho thấy áp lực lên lợi nhuận của công ty ở Trung Quốc hiện tại.

Công ty được thành lập vào năm 2003, đã được liệt kê trên bảng thứ ba của Trung Quốc vào năm 2016 và được coi là một trong một số công ty công nghệ nhỏ đầy triển vọng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thiết bị đóng gói LED, đã phải chịu đựng trong bối cảnh kinh tế suy thoái trên diện rộng, tác động của COVID-19 và sự đảo ngược vận may đối với thị trường nhà ở Trung Quốc. 

Doanh thu của nó tăng từ 31,25 triệu nhân dân tệ (4,39 triệu USD) vào năm 2016 lên 51,14 triệu nhân dân tệ vào năm 2019, nhưng giảm xuống 16,55 triệu nhân dân tệ vào năm 2021 từ 40,32 triệu nhân dân tệ vào năm 2020.

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới - Ảnh 1.

Sự sụp đổ của Shenzhen Unionlight diễn ra khi đất nước đang hứng chịu làn sóng đóng cửa COVID-19. Ảnh: AP

Doanh thu giảm xuống 43.600 nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2022 khi các đơn đặt hàng biến mất, gây ra khoản lỗ ròng 1,31 triệu nhân dân tệ, do số lượng nhân viên của công ty giảm xuống còn 22 nhân viên.

"Hầu hết các dự án của khách hàng thuộc hạng mục kỹ thuật, có chu kỳ thanh toán dài và chiếm nhiều vốn lưu động của công ty", công ty cho biết trong một tuyên bố vào tháng 8.

Theo thông tin từ công ty, công ty đã có 11 triệu nhân dân tệ trong tài khoản sưu tầm vào cuối năm 2021, tương đương với ba phần tư doanh thu hàng năm và trong số các bộ sưu tập, 2/3 có thời gian đáo hạn là sáu tháng hoặc lâu hơn.

Trong khi đó, số lượng kỷ lục 3.470 công ty liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc đã ngừng tồn tại trong 8 tháng đầu năm, Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng cơ sở dữ liệu kinh doanh Qichacha, một số lượng kỷ lục các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến chất bán dẫn đã không còn tồn tại trong tám tháng đầu năm nay.

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía Nam của Trung Quốc và là nơi có nhiều nhà sản xuất điện tử, đã trải qua nhiều đợt khóa cửa trên toàn thành phố trong năm nay.

Vào tháng 3, Thâm Quyến đã tuyên bố khóa cửa toàn thành phố để đối phó với sự gia tăng của các trường hợp Omicron, đóng cửa giao thông công cộng trong một tuần, khiến nhà cung cấp Foxconn Technology Group của Apple phải tạm dừng hoạt động tại các nhà máy của họ trong thành phố trong ba ngày.

Tháng trước, Thâm Quyến đã đóng cửa Huaqiangbei, thị trường bán buôn đồ điện tử lớn nhất thế giới, khi chính quyền địa phương đặt một số tiểu khu khác gần đó trong tình trạng khóa cửa mới, gây ra sự gián đoạn mới cho chuỗi cung ứng địa phương.

South China Morning Post dẫn số liệu thống kê của Qichacha cho thấy có tới 3.470 công ty, bao gồm cả các tổ chức sử dụng tiếng Trung cho từ "chip" trong tên đăng ký, thương hiệu hoặc hoạt động của họ, đã hủy đăng ký kinh doanh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8.2022. Con số đó vượt qua 3.420 công ty đóng cửa trong năm 2021 và 1.397 công ty không còn tồn tại vào năm 2020.

Ông Zheng Lei, giáo sư trợ giảng tại Viện Tài chính Thâm Quyến thuộc Đại học Hồng Kông, chỉ ra rằng một số công ty chip mới đăng ký có thể gặp khó khăn trong kinh doanh vì "ngành công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực dùng rất nhiều vốn", ngoài ra còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và tình hình thị trường khắc nghiệt hiện nay.

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới - Ảnh 2.

Có tới 3.470 công ty liên quan đến chip ở Trung Quốc đã hủy đăng ký kinh doanh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8/2022.

Làn sóng đóng cửa kinh doanh xảy ra sau khi khu vực công và tư nhân của Trung Quốc điên cuồng đầu tư trong hai năm qua để thực hiện mục tiêu tự cung tự cấp chất bán dẫn của chính quyền Bắc Kinh. Trung Quốc đã có thêm con số khổng lồ 47.400 doanh nghiệp liên quan đến chip mới trong năm 2021, sau khi ghi nhận 23.100 công ty vào năm 2020.

Trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy nỗ lực giải quyết "điểm nghẽn" chiến lược của đất nước, đặc biệt là vi mạch tích hợp (IC), thì việc các công ty chip đóng cửa gần đây cho thấy nền kinh tế trong nước đang chững lại, tâm lý người tiêu dùng suy yếu do phong tỏa dịch Covid-19 kéo dài. Căng thẳng công nghệ gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington cũng đè nặng lên lĩnh vực bán dẫn.

Phong tỏa kéo dài ở Thượng Hải, nơi có nhiều nhà sản xuất công nghệ đa quốc gia và trong nước, cũng làm mờ đi triển vọng của nhiều hãng chip. Mặc dù vẫn có không ít công ty được phép hoạt động, nhưng họ phải sản xuất với công suất rất thấp trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị phá vỡ và hậu cần bị gián đoạn.

Thời gian hai tháng phong tỏa đó cũng khiến nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng lao dốc, kìm hãm sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay.

Theo dữ liệu hải quan chính thức, khối lượng nhập khẩu IC của Trung Quốc giảm hơn 12% trong 8 tháng đầu năm 2022 do nhu cầu suy yếu và sản xuất bị gián đoạn.

Ở diễn biến khác, chính quyền Washington mới đây cho biết đang thực hiện một lệnh hành pháp cho phép chính phủ xem xét và ngăn chặn một số khoản đầu tư của Mỹ vào các lĩnh vực công nghệ cao ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, vì lý do an ninh quốc gia.

Trong tháng 8/2022, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với công nghệ sản xuất chip tiên tiến cũng được Mỹ triển khai, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức ký thành luật Đạo luật Khoa học và Chips, cung cấp gần 53 tỉ USD để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn trên đất Mỹ.

Trong một bài đăng ngày 6.9 trên tài khoản WeChat "Semiconductor Industry Observations", Zhong Lin, người sáng lập công ty thiết kế chip GSR Electronics, viết rằng làn sóng khởi nghiệp chip Trung Quốc đã "kết thúc".

Ông Zhong dự đoán nhiều công ty khởi nghiệp chip sẽ bị phá sản khi nguồn vốn đầu tư cạn kiệt do thiếu triển vọng lợi nhuận. Ví dụ, công ty khởi nghiệp thiết kế chip Nurlink gần đây gây xôn xao dư luận đại lục về việc không trả lương cho nhân viên vào tháng 5 và tháng 6/2022.

Điều này xảy ra chưa đầy một năm sau khi công ty hoàn thành vòng tài trợ 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 28,73 triệu USD).

(Nguồn: South China Morning Post)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement