Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ đi ngang khi nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát

Chứng khoán

14/11/2023 08:18

Đã có lúc tin xấu về nợ của Mỹ có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng suy thoái, nhưng không phải trong tháng này. Chỉ số S&P 500 gần như đi ngang trong phiên 13/11 do các nhà giao dịch đang chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng.

Hôm thứ Sáu, Moody's đã nhấn mạnh mức thâm hụt tài chính "quá lớn" của Mỹ và sự bế tắc đảng phái ở Washington là những yếu tố góp phần dẫn đến việc cắt giảm. Cơ quan xếp hạng tái khẳng định xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AAA, mức cao nhất.

Cơ quan xếp hạng Big Three cho biết mức nợ chính phủ cao và thâm hụt ngân sách cùng với chính sách ở Washington có thể gây nguy hiểm cho vị thế toàn cầu của thu nhập cố định do chính phủ phát hành.

Khi Standard & Poor's và Fitch đưa ra những cảnh báo tương tự, ít nhất họ đã gửi những làn sóng chấn động tạm thời tới Phố Wall. Nhưng với tình trạng lộn xộn về tài chính và chính trị trong nước dường như đã là tin cũ, việc đe dọa dịch vụ xếp hạng dường như không có tác động tương tự.

Thật vậy, không ai phải nói với các nhà đầu tư về khoản nợ 33.700 tỷ USD của Mỹ và khoản thâm hụt 1.700 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Cả hai đều là những vấn đề nổi tiếng mà Phố Wall phải vật lộn hàng ngày.

Chứng khoán Mỹ đi ngang khi nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 10/11 năm 2023. Ảnh: CNBC

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (13/11), S&P 500 giảm 0,08% xuống 4.411.55 điểm. Nasdaq Composite lùi 0,22% còn 13.767,74 điểm. Tuy nhiên, Dow Jones Industrial Average tiến 0,16%, tức 54,77 điểm và đóng cửa tại 34.337,87 điểm.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 dự kiến được công bố vào tối nay (theo giờ Việt Nam). Đây được xem là chất xúc tác tiếp theo cho các thị trường. Theo các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Dow Jones, lạm phát cơ bản có thể xuống 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,1% so với tháng trước.

Đầu tuần trước, thị trường đã bị xáo trộn bởi các cuộc đấu giá yếu kém đối với trái phiếu kỳ hạn 10 và 30 năm, một lời nhắc nhở rằng các nhà đầu tư lo ngại về khả năng thanh toán hóa đơn dài hạn của chính phủ. 

Lãi ròng của khoản nợ cho năm tài chính 2022 khiến người nộp thuế phải trả 659 tỷ USD. Bộ Tài chính báo cáo hôm thứ Hai rằng vào tháng 10/2023, tháng đầu tiên của năm tài chính 2024, tổng thâm hụt lên tới hơn 66,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn có sự hoài nghi về trái phiếu, đặc biệt nếu lạm phát vẫn tăng cao và Fed giữ lãi suất chuẩn ở mức cao. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cũng khiến thị trường chao đảo khi đưa ra lời nhắc nhở rằng ngân hàng trung ương vẫn cam kết trong cuộc chiến chống lạm phát và có thể tăng lãi suất hơn nữa.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement