Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ tăng trở lại, lên mức 3,4%

Kinh tế thế giới

11/01/2024 21:18

Giá mà người tiêu dùng phải trả cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 12/2023, theo thước đo hôm 11/1 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát vẫn đang kìm hãm nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,3% trong tháng, cao hơn ước tính 0,2% tại thời điểm hầu hết các nhà kinh tế và hoạch định chính sách đều nhận thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt. Tính trên cơ sở 12 tháng, CPI đóng cửa năm 2023 tăng 3,4%. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã tìm kiếm mức tương ứng là 0,2% và 3,2%.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi cũng tăng 0,3% trong tháng và 3,9% so với một năm trước, so với ước tính tương ứng là 0,3% và 3,8%.

Phần lớn sự gia tăng này là do chi phí nhà ở tăng cao. Danh mục này tăng 0,5% trong tháng và chiếm hơn một nửa mức tăng CPI cốt lõi. Trên cơ sở hàng năm, chi phí chỗ ở tăng 6,2%, tương đương khoảng 2/3 mức tăng lạm phát.

Lạm phát ở Mỹ tăng trở lại, lên mức 3,4%- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 3,4% vào tháng 12/2023 từ mức thấp nhất trong 5 tháng là 3,1% vào tháng 11, cao hơn dự báo của thị trường là 3,2%, do giá năng lượng giảm với tốc độ chậm hơn.

Các quan chức Fed phần lớn kỳ vọng chi phí nhà ở sẽ giảm trong năm do hợp đồng thuê được gia hạn phản ánh giá thuê thấp hơn.

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán âm sau khi phát hành trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn một chút.

Giá thực phẩm tăng 0,2% trong tháng 12, tương đương với tháng 11. Giá trứng tăng 8,9% trong tháng nhưng vẫn giảm 23,8% hàng năm. Năng lượng tăng 0,4% sau khi giảm 2,3% trong tháng 11 do xăng tăng 0,2% nhưng khí đốt tự nhiên giảm 0,4%.

Trong các chỉ số giá quan trọng khác, bảo hiểm xe cơ giới tăng cao hơn 1,5%, chăm sóc y tế tăng 0,6% và giá xe đã qua sử dụng, nguyên nhân chính gây ra đợt lạm phát ban đầu, tăng thêm 0,5% sau khi tăng 1,6% trong tháng 11.

Cục Thống kê Lao động cho biết trong một báo cáo riêng rằng tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 0,2% trong tháng, trong khi tăng khiêm tốn 0,8% so với một năm trước.

Các chỉ số lạm phát bao gồm cùng tháng mà Fed giữ nguyên lãi suất vay cơ bản trong cuộc họp thứ ba liên tiếp. Cùng với quyết định đó, các nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng họ có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay miễn là dữ liệu lạm phát tiếp tục giảm.

Mặc dù chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai vẫn tiếp tục đặt ra nhiều khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Thước đo giá tương lai của FedWatch của CME Group cho thấy khả năng giảm giá trong tháng 3 là 63%, thấp hơn một chút so với mức giá hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, xác suất này cũng phản ánh sự chia rẽ giữa thị trường và Fed về thời gian và mức độ cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Thị trường kỳ vọng sẽ có sáu lần cắt giảm lãi suất trong năm nay; Dự báo của Fed chỉ đưa ra con số 3.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Công ty quản lý tài sản chính, cho biết: "Đây không phải là những con số tồi, nhưng chúng cho thấy tiến trình giảm phát vẫn còn chậm và khó có thể giảm thẳng xuống mức 2%. 

"Chắc chắn, chừng nào lạm phát nhà ở vẫn tăng cao một cách bướng bỉnh, Fed sẽ tiếp tục bác bỏ ý tưởng cắt giảm lãi suất sắp xảy ra", Seema Shah nói.

Trong những ngày gần đây, một số nhà hoạch định chính sách đã tránh cam kết thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm 10/1 rằng lạm phát rõ ràng đã giảm từ mức đỉnh hơn 40 năm vào giữa năm 2022 và đang đạt được tiến bộ vững chắc. Tuy nhiên, ông không đưa ra manh mối nào về thời điểm cắt giảm lãi suất là phù hợp và nhấn mạnh rằng chính sách "hạn chế" có thể sẽ được áp dụng trong một thời gian.

Các quan chức khác, chẳng hạn như Thống đốc Fed Michelle Bowman và Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan, cũng bày tỏ sự hoài nghi và cho biết họ sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu lạm phát tăng cao.

Những nhận xét đó đi ngược lại với bối cảnh kinh tế kiên cường, với tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức dưới 4% và người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu bất chấp bằng chứng về gánh nặng nợ nần gia tăng và tiết kiệm bị thu hẹp. 

Các quan chức Fed đang đặc biệt chú ý đến giá dịch vụ như một bằng chứng cho thấy liệu lạm phát có đang có dấu hiệu quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương hay không.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement