Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ tăng trở lại

Kinh tế thế giới

10/08/2023 21:02

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 ở Mỹ tăng 3,2% so với một năm trước, một dấu hiệu cho thấy lạm phát đã mất ít nhất một phần sức ép đối với nền kinh tế Mỹ.

Giá cả đã tăng 0,2% trong tháng, phù hợp với ước tính của Dow Jones, Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) báo cáo hôm nay (10/8). Tuy nhiên, tỷ lệ hàng năm thấp hơn một chút so với dự báo 3,3% mặc dù cao hơn so với tháng 6.

Không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, còn gọi là CPI cơ bản, cũng tăng 0,2% trong tháng, phù hợp với ước tính và tương đương với tỷ lệ 12 tháng là 4,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Tỷ lệ hàng năm cho lõi cũng thấp hơn một chút so với mức trung bình ước tính đồng thuận của Dow Jones là 4,8%.

Các thị trường đã phản ứng tích cực với báo cáo, với các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng gần 200 điểm và lợi suất trái phiếu kho bạc hầu như thấp hơn.

Hầu như tất cả sự gia tăng lạm phát hàng tháng đến từ chi phí trú ẩn, tăng 0,4% và tăng 7,7% so với một năm trước. BLS cho biết hơn 90% mức tăng đến từ danh mục đó, chiếm khoảng một phần ba trọng số CPI.

Giá thực phẩm tăng 0,2% trong tháng và BLS cho biết năng lượng chỉ tăng 0,1% mặc dù giá dầu thô tăng trong tháng và giá bán lẻ cũng tăng.

Giá xe đã qua sử dụng giảm 1,3% và dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0,4%.

Mức lạm phát tương đối ổn định đã giúp tăng lương cho công nhân. BLS cho biết tiền lương thực tế tăng 0,3% trong tháng và tăng 1,1% so với một năm trước.

Tỷ lệ lạm phát tiêu đề hàng năm, trong khi thấp hơn kỳ vọng, thực sự đánh dấu sự gia tăng từ mức 3% trong tháng 6.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, mặc dù lạm phát đã thoát khỏi mức cao nhất trong 40 năm vào giữa năm 2022, nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức 2% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Principal Asset Management, cho biết: "Mặc dù lạm phát đang đi đúng hướng, nhưng mức độ vẫn cao cho thấy Fed còn cách xa việc cắt giảm lãi suất. "Sẽ cần thêm một số thiệt hại kinh tế trước khi mục tiêu 2% đạt được một cách bền vững".

Tuy nhiên, lạm phát giảm tốc ít nhất cũng giảm bớt một số áp lực buộc Fed phải tiếp tục thắt chặt chính sách.

Sau khi tăng lãi suất chuẩn 11 lần kể từ tháng 3/2022, các quan chức ngân hàng trung ương được cho là sẽ ngưng vào tháng 9. Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận về những gì xảy ra từ đó và các tuyên bố công khai từ các nhà hoạch định chính sách đã cho thấy những ý kiến khác nhau.

Đầu tuần này, các chủ tịch Fed khu vực John Williams của New York và Patrick Harker của Philadelphia đã đưa ra những bình luận cho thấy họ có thể thấy việc tăng lãi suất sẽ kết thúc. 

Tuy nhiên, thành viên Hội đồng thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết, bà mong đợi nhiều mức tăng hơn nữa, trong khi một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng có thể cần phải tăng thêm trong thời gian tới.

Bất kể Fed có chấp thuận những đợt tăng lãi suất bổ sung nào hay không, hầu như tất cả các thành viên đều đồng ý rằng các mức lãi suất cao hơn có thể sẽ được giữ nguyên trong một thời gian nữa.

Tỷ lệ cao hơn vẫn chưa ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ: Nửa đầu năm 2023, GDP đã tăng lần lượt là 2% và 2,4% trong hai quý đầu tiên và Fed Atlanta đang theo dõi mức tăng trưởng quý 3 là 4,1%. Mức tăng lương đã chậm lại nhưng vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ cuối năm 1969.

Người tiêu dùng đã bắt đầu căng thẳng hơn một chút và ngày càng chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng và tiết kiệm để chi tiêu. Theo dữ liệu của Fed New York, tổng nợ thẻ tín dụng đã vượt 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế bắt đầu kỳ vọng rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế mặc dù lãi suất tăng mạnh. Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase gần đây đều dự báo rằng khả năng xảy ra một đợt co thắt đang trở nên ít hơn.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement