Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ giảm xuống 6%, Fed có nới lỏng chính sách tài chính?

Kinh tế thế giới

15/03/2023 01:40

Các con số lạm phát mới nhất phù hợp với kỳ vọng, giảm xuống 6% so với năm trước, với lạm phát "siêu lõi" tăng nhẹ, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ.

Siêu lạm phát là một từ thông dụng mới được các nhà kinh tế sử dụng để mô tả giá dịch vụ cho những thứ như chi phí khám nha sĩ hoặc cắt tóc, nhưng nó không bao gồm chi phí nhà ở, thực phẩm và năng lượng. 

Khái niệm này đã gây lo ngại trong một thời gian khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã chỉ ra tăng trưởng giá siêu lõi là "danh mục quan trọng nhất "để hiểu sự phát triển trong tương lai" của lạm phát trong một bài phát biểu vào tháng 11 năm ngoái.

Vào tháng Hai, lạm phát dịch vụ "siêu lõi" đã tăng 0,2% trong tháng và cao hơn 4% so với một năm trước.

Lạm phát nhìn chung giảm so với năm ngoái, nhưng giá cơ bản so với tháng trước của tất cả hàng hóa và dịch vụ đã tăng 0,4% trong tháng 2, sau mức tăng trung bình hàng tháng là 0,6% trong sáu tháng trước đó, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Sự gia tăng chủ yếu là do chi phí trú ẩn, tăng 0,8%, so với 0,7% của tháng trước. Điều này phần lớn đã được dự đoán trước, vì người tiêu dùng vẫn đang quay cuồng với chi phí nhà ở đã tăng mạnh trong hai năm qua.

Siêu lạm phát vẫn tăng cao

Ngay cả khi lạm phát hàng năm tiến gần hơn đến tỷ lệ chuẩn mục tiêu của Fed là 2%, chi phí dịch vụ đã trở thành một phần ngày càng tăng trong lạm phát chung trong những tháng gần đây và ngân hàng trung ương Mỹ đang theo dõi chặt chẽ cái gọi là siêu lạm phát.

Dưới đây là số liệu chi phí cho các dịch vụ được chọn đã tăng lên bao nhiêu trong năm ngoái, kể từ tháng 2:

Giao hàng trọn gói: 14,4%

Dịch vụ liên quan đến thú cưng: 10,5%

Khách sạn, nhà nghỉ: 7,4%

Thu gom rác: 6,9%

Giặt ủi: 6,8%

Dịch vụ nha khoa: 6,6%

Cắt tóc: 4,8%

Chi phí nhà ở được loại trừ khỏi lạm phát siêu tốc do CPI đo lường giá nhà ở chậm trễ. Thêm vào đó, Fed kỳ vọng giá trú ẩn sẽ hạ nhiệt trong dài hạn, điều này sẽ khiến chúng ít trở thành một yếu tố khi lạm phát gia tăng. Tương tự như vậy, giá thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi được loại trừ.

"Trong lĩnh vực dịch vụ nhà ở, chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian nhưng sau đó sẽ giảm xuống, với giả định rằng các hợp đồng thuê mới tiếp tục thấp hơn", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố vào đầu tháng Hai.

Vì chi phí dịch vụ chủ yếu do tiền lương chi phối, nên chi phí dịch vụ tăng có thể khiến lạm phát tăng trên 2% trong nhiều tháng tới, được gọi là lạm phát "dính".

Tuy nhiên, siêu lạm phát vẫn tồn tại, vì biện pháp này đã tăng nhẹ vào tháng trước.

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate cho biết: "Powell sẽ nói rằng ông ấy muốn thấy bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng lạm phát, trong tất cả các biểu hiện của nó, nhìn chung đã giảm xuống". 

"Nếu ông ấy và các đồng nghiệp của mình nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy điều mà theo truyền thống được coi là lạm phát 'dính chặt hơn' đang thuyên giảm, thì họ sẽ nhận được sự khích lệ từ điều đó".

Mặc dù lạm phát giảm là một tin đáng khích lệ, nhưng nó không có khả năng ngăn cản việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 21 và 22/3.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs hôm thứ Hai cho rằng sự thất bại gần đây của Silicon Valley Bank và Signature Bank có thể lấn át những lo ngại về lạm phát, khiến Fed phải tạm dừng tăng lãi suất để hạn chế suy thoái kinh tế. Cho đến nay, điều đó dường như không thể xảy ra.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement