icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed tăng lãi suất thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất trong hai thập kỷ

Tiêu điểm

05/05/2022

01:17

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5% là bước đi mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống lại mức lạm phát cao.

Cùng với việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán trị giá 9.000 tỷ USD. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền chảy qua nền kinh tế, nhưng sự gia tăng giá đã đòi hỏi một sự suy nghĩ lại mạnh mẽ về chính sách tiền tệ.

Kế hoạch được vạch ra vào thứ Tư sẽ chứng kiến việc giảm bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn vì Fed sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn thanh toán hàng tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. 

Bắt đầu từ ngày 1/6, kế hoạch sẽ chứng kiến 30 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 17,5 tỷ USD cho chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp được tung ra thị trường. Sau ba tháng, giới hạn đối với trái phiếu Kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ USD và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp.

Những con số này phù hợp với các cuộc thảo luận tại cuộc họp cuối cùng của Fed như được mô tả trong vài phút kể từ phiên họp.

Fed tăng lãi suất thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất trong hai thập kỷ - Ảnh 1.

Fed đã nâng lãi suất cho vay thêm 0,5% lên 0,75% - 1% trong cuộc họp tháng 5/2022, lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp và mức tăng chi phí đi vay lớn nhất kể từ năm 2000, nhằm giải quyết lạm phát tăng vọt. Nguồn: Fed

Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai động thái này nhưng dù sao cũng biến động trong suốt cả năm. Các nhà đầu tư đã tin tưởng vào Fed như một đối tác tích cực trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt, nhưng lạm phát tăng cao đòi hỏi phải thắt chặt hơn.

Thị trường hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới, với mức tăng 0,75% có thể xảy ra vào tháng 6. Việc tăng lãi suất vào thứ Tư sẽ đẩy lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 0,75% -1% và giá thị trường hiện tại có tỷ lệ tăng lên 3% -3,25% vào cuối năm, theo dữ liệu của CME Group.

Tuyên bố hôm thứ Tư lưu ý rằng hoạt động kinh tế "giảm trong quý đầu tiên" nhưng lưu ý rằng "chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định kinh doanh vẫn mạnh mẽ." Lạm phát "vẫn ở mức cao," tuyên bố cho biết.

Cuối cùng, tuyên bố đề cập đến sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc và những nỗ lực của chính phủ Mỹ để giải quyết tình hình.

"Ngoài ra, các vụ khóa cửa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát", tuyên bố cho biết.

Mặc dù một số thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã thúc đẩy tăng lãi suất lớn hơn, động thái hôm thứ Tư đã nhận được sự ủng hộ nhất trí.

Mức tăng 0,5% là mức tăng lớn nhất mà FOMC đã thiết lập kể từ tháng 5/2000. Khi đó, Fed đang chiến đấu với sự thái quá của thời kỳ đầu dotcom và bong bóng internet. Lần này, tình hình hơi khác một chút.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng vào chiều thứ Tư, sau đợt tăng lãi suất 0,5% của Fed, mức cao nhất kể từ năm 2000. Fed đã nâng lãi suất tiền gửi lên 0,75% -1% và chỉ ra rằng họ sẽ bắt đầu giảm nắm giữ tài sản trên bảng cân đối 9.000 tỷ USD của mình để kiềm chế lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm.

Trong khi đó, một loạt các báo cáo thu nhập lạc quan khác giữ cho tâm lý sống trên Phố Wall. AMD đã tăng hơn 3% sau dự đoán của nhà sản xuất chip về doanh thu cả năm và quý hai cao hơn dự kiến, và Starbucks cũng tăng hơn 7% sau khi công bố doanh thu hàng quý khả quan. Mặt khác, Lyft đã giảm mạnh hơn 30% sau khi công ty chia sẻ xe cắt giảm hướng dẫn của mình. .

Khi đại dịch khủng hoảng xảy ra vào đầu năm 2020, Fed đã cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn xuống phạm vi 0% - 0,25% và thiết lập một chương trình mua trái phiếu tích cực, tăng hơn gấp đôi bảng cân đối kế toán của mình lên khoảng 9.000 tỷ USD. Đồng thời, Quốc hội Mỹ đã thông qua một loạt dự luật đưa hơn 5.000 tỷ USD chi tiêu tài khóa vào nền kinh tế.

Những động thái chính sách đó diễn ra vào thời điểm chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu tăng cao. Lạm phát trong khoảng thời gian 12 tháng đã tăng 8,5% trong tháng 3, theo chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Các quan chức Fed trong nhiều tháng đã bác bỏ lạm phát gia tăng là "nhất thời", sau đó phải suy nghĩ lại về quan điểm đó vì áp lực không giảm.

Lần đầu tiên sau hơn ba năm, FOMC vào tháng 3 đã phê duyệt mức tăng 0,25%, cho thấy lãi suất huy động vốn có thể tăng lên chỉ 1,9% trong năm nay. Động thái hôm thứ Tư đánh dấu lần đầu tiên Fed tăng lãi suất tại các cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 6/2006.

Cổ phiếu đã sụt giảm trong năm nay, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 9% và giá trái phiếu cũng giảm mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn, biến động ngược lại với giá, là khoảng 3% vào thứ Tư, mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2018.

Lần cuối cùng Fed quyết liệt tăng lãi suất, khiến lãi suất huy động vốn lên 6,5% nhưng buộc phải rút lui chỉ 7 tháng sau đó. Với sự kết hợp của cuộc suy thoái đang diễn ra cộng với các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Fed đã nhanh chóng cắt giảm, cuối cùng hạ lãi suất huy động vốn xuống 1% vào giữa năm 2003.

Một số nhà kinh tế lo ngại Fed có thể đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự lần này - không hành động với lạm phát khi nó đang tăng cao sau đó thắt chặt khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại. GDP Mỹ giảm 1,4% trong quý đầu tiên, mặc dù nó được kìm hãm bởi các yếu tố như vụ COVID-19 gia tăng và hàng tồn kho chậm lại dự kiến sẽ giảm trong năm.

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

Xung đột Nga - Ukraina là cuộc chiến trên bộ lớn đầu tiên giữa hai quân đội hiện đại được trang bị vũ khí tiên tiến trong nhiều thập kỷ. Nó có thể định hình lại đáng kể tương lai của Quân đội Mỹ.

Tiêu điểm

28/06/2022

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022